Bel Vietnam, Lactalis Group, Fonterra Brands: Cuộc đua chiếm lĩnh thị trường phô mai tại Việt Nam

Thị trường phô mai tại Việt Nam

Trong vòng hơn 1 thập kỷ qua, thị trường phô mai ở Việt Nam đang dần phát triển và được coi như một thực phẩm bổ sung như sữa hoặc sữa chua với hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa. Được sản xuất bằng cách kết đông protein từ sữa, các sản phẩm phô mai được đánh giá cao với khả năng vận chuyển và lưu trữ lâu dài; hàm lượng chất béo, protein, canxi và phốt pho cao, ngoài ra nhỏ gọn và có hạn sử dụng dài hơn sản phẩm từ sữa khác. 

Về doanh thu, ngành phô mai Việt Nam năm 2019 có mức tăng trưởng tương đối tốt, giá trị tiêu thụ đạt hơn 2,000 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2018. Giá trị tiêu thụ phô mai ở Việt Nam vẫn còn chiếm tỷ trọng nhỏ so với các sản phẩm từ sữa khác. Thị trường mặc dù tăng trưởng chậm nhưng được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định quanh mức 13%/năm trong giai đoạn 2020 – 2024. 

Nguồn: VIRAC, Euromonitor, GSO

Về kim ngạch nhập khẩu, tổng kim ngạch nhập khẩu phô mai tăng mạnh do việc tiêu thụ phô mai ở Việt Nam đang dần trở nên phổ biến và người Việt đang có xu hướng ưa chuộng đồ ăn nhanh, đặc biệt là bánh pizza hoặc bánh mì và các sản phẩm có chứa phô mai.

Phô mai tự nhiên được nhập về Việt Nam chủ yếu tại các thị trường bao gồm: Newzealand, Đức, Pháp và Australia. Xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa của Việt Nam cũng đạt được những bước phát triển đáng kể.  

Nguồn: VIRAC, Euromonitor, GSO

Phô mai chế biến phổ biến nhất

Phô mai tự nhiên chiếm thị phần nhỏ trên thị trường so với phô mai chế biến, khoảng 2% doanh thu tiêu thụ. Đồng thời, số lượng công ty sản xuất và phân phối phô mai tự nhiên ở Việt Nam còn khá khiêm tốn, với 69% thị phần thuộc về 2 công ty tên tuổi lớn là Bel Việt Nam và Lactalis Group. Bel Việt Nam dẫn đầu trong thị trường với sản phẩm chủ lực mang thương hiệu Babybel, chiếm hơn 40% giá trị doanh thu trong năm 2019. Theo dự báo, doanh thu từ phô mai tự nhiên triển vọng đạt hơn 65.5 tỷ đồng vào năm 2024, gần gấp đôi năm 2019.

Nguồn: VIRAC, Euromonitor, GSO

Trong khi đó, phô mai chế biến chiếm 98% doanh thu tiêu thụ năm 2019. Phô mai phết chế biến là sản phẩm phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam, chiếm khoảng 85% thị trường phô mai bán lẻ về khối lượng và giá trị tiêu thụ. Giới trẻ Việt Nam yêu thích các sản phẩm phô mai tươi và dường như quen thuộc hơn khi có thể thưởng thức với nhiều món ăn quốc tế hợp thời. Nhu cầu về phô mai chế biến dự báo sẽ tăng trưởng trong vài năm tới do thói quen tiêu thụ với khách hàng mục tiêu là trẻ em, tiếp tục sử dụng trong tương lai. Phô mai vẫn chưa được coi là một phần của chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người Việt và chủ yếu được sử dụng phổ biến ở trẻ em, người trẻ dưới 25 tuổi. 

Kênh phân phối 

Xét theo kênh bán hàng, hiện tại các mặt hàng thực phẩm – đồ uống chủ yếu vẫn được bán offline, tại các điểm bán chiếm 99%; chỉ 1% các sản phẩm được bán thương mại điện tử. Trong các loại hình cửa hàng, các cửa hàng truyền thống chiếm ưu thế hơn, với thị phần trên 51.5%. Tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ thương mại điện tử, dự báo xu thế phân phối sẽ chuyển dịch sang các kênh hiện đại, tiện lợi hơn.

Nguồn: VIRAC, Euromonitor

Trên thực tế, nhận thức về giá trị dinh dưỡng và nhu cầu sử dụng phô mai của người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng ở khu vực nông thôn, chiếm tới 80% dân số Việt Nam, không biết hoặc chưa từng thử sản phẩm này. 

Cuộc đua của các doanh nghiệp ngoại

Theo Euromonitor, hơn 90% thị phần phân khúc phô mai chiếm lĩnh bởi các sản phẩm từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như: Bel Việt Nam, Tập đoàn Lactalis, Fonterra Brands… với từ kinh nghiệm sản xuất lâu năm. Đồng thời, điều kiện tại Việt Nam hiện chưa thích hợp cho ngành sản xuất này: chất lượng sữa tươi nguyên liệu, hệ thống sản xuất hiện đại, công thức… 

Nguồn: VIRAC, Euromonitor, GSO

Với mức tăng trưởng doanh thu 2 con số, Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho các nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới. Sau 4 năm có mặt tại Việt Nam, Bel Việt Nam đã xây dựng nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3 rộng gấp 5 lần và công suất lớn gấp 9 lần nhà máy cũ tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3. Chiếm lĩnh 80% thị phần tại Việt Nam với 4 nhãn hàng chính là Con bò cười, Kiri, Babybel và Leerdammer, mục tiêu Bel Việt Nam trong những năm tới là trở thành trung tâm cung ứng sản phẩm cho toàn khu vực khu vực Đông Nam Á. 

Các doanh nghiệp nội như Vinamilk, TH True milk đang trên đà bắt kịp các công ty nước ngoài. Mặc dù giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường sữa trong nhiều năm, Vinamilk vẫn đang dần lấn sân vào phân khúc này. Tuy nhiên, theo đại diện của Vinamilk, doanh nghiệp đón nhận một số tín hiệu đáng mừng từ thị trường về sự gia tăng tỷ trọng phô mai vào tổng doanh thu hàng năm cũng như phản ứng tích cực từ phía người tiêu dùng.

Triển vọng phát triển ngành

Thay đổi trong lối sống người tiêu dùng

Các món ăn phương Tây thâm nhập vào thị trường Việt Nam thúc đẩy sự yêu thích dành cho phô mai với hầu hết các món ăn từ các chuỗi cửa hàng KFC hay Pizza Hut gắn với thành phần phô mai như: burger, pizza, burrito, mỳ ống,… Ảnh hưởng của nó lan rộng sang nền ẩm thực châu Á, trong đó có Việt Nam với sự xuất hiện của gà cay phô mai (Hàn Quốc), hàu nướng phô mai, trà sữa kem cheese và mì cay phô mai…

Sự phát triển của các kênh phân phối

Các sản phẩm mang thương hiệu phương Tây ngày nay dễ dàng được tìm thấy và mua hàng tại các kênh thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki hay các cửa hàng trực tuyến khác. Thời hạn sử dụng của phô mai cũng thường được khá lâu (khoảng 8 tháng với sản phẩm Con Bò Cười) nên hoạt động phân phối của các doanh nghiệp trong ngành sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Dân số Việt Nam ngày càng trẻ hóa

Việt Nam có tỷ lệ dân số trẻ ngày một cao (ước tính 56% dân số Việt Nam dưới 30 tuổi, Nielsen), mức thu nhập được cải thiện là những điều kiện thuận lợi giúp Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ thực phẩm tiềm năng trong khu vực. Theo báo cáo “Cận cảnh người tiêu dùng Việt Nam” của Nielsen, 73% người được khảo sát sẵn sàng bỏ tiền cao hơn để có sản phẩm tốt hơn và 39% người đặt tiêu chuẩn về sức khỏe lên hàng đầu. Những con số đó cho thấy người tiêu dùng Việt Nam có nhận thức ngày càng cao về sức khỏe và có những tiêu chuẩn cao khi lựa chọn hàng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.