VINAFCO: TOP 5 CÔNG TY HÀNG ĐẦU CUNG CẤP DỊCH VỤ LOGISTICS TÍCH HỢP

Tổng quan về Vinafco

Thông tin doanh nghiệp

Nguồn: Vinafco

Công ty Cổ phần Vinafco tiền thân là công ty Dịch vụ vận tải Trung Ương được thành lập từ năm 1987. Hiện nay, Vinafco đang hoạt động trong các mảng chính: Vận tải hàng hóa bằng đường biển; Dịch vụ vận tải đa phương thức trong nước và quốc tế; Kinh doanh kho bãi, trung tâm phân phối hàng hóa; Sản xuất, kinh doanh thép xây dựng; Kinh doanh hàng hoá xuất nhập khẩu. Trong các hoạt động nói trên, hoạt động dịch vụ vận tải và vận tải hàng hóa bằng đường biển là hoạt động trọng điểm, chiếm khoảng 70% doanh thu và trên 75% lợi nhuận của toàn công ty.

Với cơ sở vật chất hoàn chỉnh, bao gồm đội tàu biển, hệ thống bồn chứa, các trung tâm phân phối với hơn 175,000 m2 kho và bãi, phương tiện bốc xếp cơ giới và lực lượng vận tải đường bộ, Vinafco có khả năng đáp ứng các yêu cầu khác nhau về vận tải, giao nhận, phân phối và thương mại của các khách hàng trong và ngoài nước.

Lịch sử hình thành

1995- 1997: Giai đoạn mở rộng quy mô tổ chức bộ máy và lĩnh vực hoạt động: Sau một thời gian hoạt động chủ yếu tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, công ty đã mở rộng ra hầu hết các tỉnh thành phố, đồng thời mở rộng quy mô tổ chức và đầu tư như: thành lập xí nghiệp đại lý vận tải và vật tư kỹ thuật, mở văn phòng đại diện tại Hải Phòng, thành lập chi nhánh tại TP HCM tạo đà phát triển và tích lũy nguồn lực cho giai đoạn phát triển vượt bậc tiếp theo.

Tháng 11/2002, Công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Vinafco, bắt đầu hành trình: Xây dựng thương hiệu Vinafco, nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách áp dụng quy trình quy chuẩn về dịch vụ logistics, vận tải và giao nhận diện đại để trở thành công ty dịch vụ chuyên nghiệp logistic tại Việt Nam. Năm 2008 ghi dấu sự phát triển bằng việc phát hành cổ phiếu thành công, tăng vốn điều lệ từ 67 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng và tháng 10/2011, Vinafco đã tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 340 tỷ đồng.

Giai đoạn 2014-2025: mục tiêu chiến lược phát triển 2015-2025 được HĐQT thông qua là phát triển trở thành “Trở thành một trong năm công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ logistics tích hợp và giải pháp chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, lào, Campuchia cho đến năm 2025”.

Tính đến thời điểm 31/12/2019, tổng số lao động của Công ty là 677 lao động. Để duy trì và nâng cao năng lực cốt lõi, Vinafco đẩy mạnh chính sách, chương trình phát triển kiến thức kỹ năng cần thiết cho cán bộ nhân viên. 

Vinafco hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đa ngành nghề với nhiều sản phẩm đa dạng với quy mô trung bình nhưng đã đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định và dự báo tiếp tục tăng trưởng theo xu hướng của ngành. Đến năm 2019, CTCP Vinafco đón nhận danh hiệu Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASIA – giải thưởng do Hội liên hiệp Doanh nhân Việt Nam và nằm trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (theo VNR).

Nguồn: Vinafco

Khái quát tình hình kinh doanh

Vị thế trên thị trường

Vinafco là doanh nghiệp đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh kho bãi, dịch vụ vận tải và phân phối. Kể từ năm 2010 trở về trước, lĩnh vực kinh doanh của công ty khá phân tán do tập trung vào cả vận tải biển, kinh doanh kho bãi, vận tải đường bộ, phân phối, và khai thác khoáng sản. Sau năm 2011, hoạt động kinh doanh của công ty có những thay đổi chiến lược khi ban lãnh đạo chủ trương tập trung phát triển mảng kinh doanh kho bãi, logistics. Hiện nay, công ty đang tập trung hoàn thiện và đẩy mạnh hệ thống kho bãi nhằm phát triển trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng 3PL lớn nhất Việt Nam.

Vinafco cung cấp dịch vụ vận tải biển, vận tải hàng không quốc tế với mạng lưới đại lý trên toàn cầu, thông quan xuất nhập khẩu tại các cảng biển, sân bay, cửa khẩu, điểm thông quan trên toàn quốc. Vinafco hiện đang sở hữu 230,000 m2 kho bãi nằm tại các vị trí trọng điểm trên cả nước, năng lực đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng: Vận tải đường bộ kết nối: HCM – Đà Nẵng – Hà Nội; Vận tải biển nội địa tuyến HCM – Hải Phòng và ngược lại, tuyến HCM – Đà Nẵng và ngược lại; Phân phối trực tiếp từ nhà máy; Phân phối từ Trung tâm phân phối.

Nguồn: Vinafco

Thông tin tài chính

Từ khi xác định chiến lược kinh doanh mới (đầu năm 2011), kết quả kinh doanh của công ty cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn cách khá xa so với kế hoạch. Chiến lược kinh doanh được đánh giá là khá mạo hiểm trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Thực tế, Vinafco đã phải trì hoãn nhiều dự án và kế hoạch huy động vốn của mình. Hoạt động kinh doanh có tỷ suất sinh lời khá thấp so với nhiều công ty hoạt động cùng ngành kho bãi, vận tải. 

Cụ thể, năm 2019, doanh thu chỉ đạt 90% so với kế hoạch, đạt 98% doanh thu so với năm 2018. Tuy nhiên lợi nhuận gộp vượt 19% so với kế hoạch và lợi nhuận trước thuế của Vinafco cao hơn gấp đôi kế hoạch đề ra và là mức lợi nhuận trước thuế tốt nhất trong 5 năm trở lại đây.

Lợi nhuận trước thuế năm 2019 tăng đáng kể so với năm 2018 nguyên nhân chủ yếu là do năm 2019 lợi nhuận kinh doanh vận tải bộ, kho và vận tải biển đều tăng. Ngoài ra, năm 2019 chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của công ty thực hiện vượt kế hoạch 118%. Với mảng kho bãi, năm 2019, công ty tập trung khai thác hệ thống kho hiện có và tiếp tục mở rộng thêm mạng lưới kho bãi thông qua hình thức thuê kho dài hạn để khai thác. Công ty tập trung nguồn vốn hoàn thiện đầu tư cho dự án bãi Trâu Quỳ, Gia Lâm để đưa vào khai thác cuối năm 2020.

Những rủi ro và thách thức

Biến động giá nguyên liệu

Hoạt động vận tải là một mảng chính trong hoạt động kinh doanh của Vinafco, do đó, kết quả sản xuất kinh doanh của Vinafco chịu sự chi phối lớn của biến động giá nhiên liệu. Trong năm 2019, giá nhiên liệu tương đối bình ổn quanh mức giá trung bình của 2018. Giá nhiên liệu không biến động nhiều kết hợp với các biện pháp kiểm soát tốt tiêu hao nhiên liệu sẽ có thể góp phần giảm thiểu rủi ro này cho Vinafco và gia tăng thêm hiệu quả sản xuất kinh doanh cho những năm tiếp theo.

Rủi ro pháp luật –  Chính sách

Để tăng cường hiệu quả quản lý cũng như tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển, Nhà nước đã thực hiện ban hành một loạt các hệ thống văn bản pháp quy nhằm điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói chung, và doanh nghiệp logistics nói riêng. Do hoạt động kinh doanh logistics trong môi trường phức tạp. ảnh hưởng của Covid-19 tạo ra những rủi ro nhất định về việc thay đổi các quy định của luật pháp: Luật doanh nghiệp, Luật chứng khoán và các văn bản khác liên quan.

Rủi ro đặc thù ngành

Với đặc điểm hoạt động chính của công ty cổ phần Vinafco là kinh doanh dịch vụ trong 3 lĩnh vực trọng yếu gồm: kinh doanh kho bãi, vận tải biển và kinh doanh vận tải. Do đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty có mối liên hệ chặt chẽ và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thế giới, Việt Nam cũng như hoạt động của các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Công ty đang trong giai đoạn đầu tư một loạt các dự án về hệ thống cơ sở vật chất kho bãi tại Thanh Trì/ Gia Lâm – Hà nội, Đình Vũ- Hải phòng, Hòa cầm – Đà Nẵng, Khu công nghiệp Bình Dương, Tổng kho phân phối Mekong tại hậu Giang,… phục vụ cho chiến lược dài hạn “Trở thành một trong năm công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ logistics tích hợp và giải pháp chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, Lào, Campuchia đến năm 2025”. Hiện nay công ty mới chỉ đầu tư vào giai đoạn đầu tư cơ sở hạ tầng kho bãi và cần tăng cường đầu tư phương tiện vận tải chuyên dụng để giảm chi phí, khi đó các chỉ tiêu về lợi nhuận sẽ được duy trì ở mức cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.