Việt Nam đã áp dụng công nghệ UHT vào sản xuất sữa

Sữa từ lâu đã được khẳng định có chứa các dưỡng chất cần thiết để giúp ta có 1 cơ thể khỏe mạnh. Cụ thể thì có tới hơn 100 các dưỡng chất khác nhay bao gồm các chất khoáng, đạm, chất béo… có tác dụng thúc đẩy miễn dịch và khả năng hồi phục của con người. Ngành sữa Việt Nam là 1 trong số ít các ngành có công nghệ ở mức khá tiên tiến so với thế giới. Trong những năm trước, ngành công nghiệp sữa Việt Nam đã chú trọng đầu tư vào trang thiết bị, công nghệ 1 cách toàn diện.

Theo như tiến sĩ Bozenan Malmgren, 1 tiến sĩ công nghệ ở Thụy Điển thì sữa được sản xuất theo công nghệ UHT sẽ cho ra sữa có chất lượng tốt và cân đối, có thể bảo quản dễ dàng và lâu hơn, vô trùng nên sẽ rất an toàn đối với người tiêu dùng. UHT là 1 công nghệ xử lý mà trong đó sữa được làm nóng lên tới 136-140oC trong 1 khoảng thời gian ngắn từ 4-6s sau đó được làm lạnh nhanh chóng xuống 25oC. Cách này giúp loại từ các loại vi khuẩn trong khi vẫn giữ đc tối đa dinh dưỡng và hương vị của sản phẩm. Sản phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì 6 lớp nhằm hạn chế sự tiếp xúc của sản phẩm với ánh sang và vi khuẩn. Vì vậy sản phẩm được xử lý bằng UHT có thời hạn sử dụng tới 6 tháng mà ko cần chất bảo quản hay làm lạnh.

Ở Việt Nam thì công nghệ này đã được ứng dụng 1 cách rộng rãi đặc biệt là trong ngành sữa. Tuy nhiên đối với các sản phẩm được chiết xuất trực tiếp từ nguyên liệu tươi thì phương thức này đắt và cần nhiều kỹ năng chuyên môn. Thêm vào đó, việc nghiên cứu và phát triển dây chuyền xử lý là 1 thách thức lớn, đặc biệt là đối với các sản phẩm mới. Theo bộ Công Thương thì các nhà máy sản xuất đã lien tục được đầu tư và nâng cấp trong những năm qua với các dây chuyền sản xuất khép kín, tự động háo từ khâu xử lý nguyên liệu đến sản xuất ra thành phẩm với công nghệ được áp dụng tại các hang nôi tiếng nhưu Tetra Pak, Delaval, APV (Đan Mạch), DEA, Benco Pak( Italia), Combibloc (Đức) nhằm đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.