TPP và cơ hội mới cho ngành ôtô Việt Nam

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan, đến năm 2018 mức thuế suất đối với ôtô nhập khẩu từ các nước ASEAN và ASEAN + 3 sẽ giảm xuống chỉ còn 0 – 5 %. Với năng lực sản xuất và tỷ lệ nội địa hóa thấp như hiện nay, Việt Nam rất có thể sẽ trở thành thị trường xuất khẩu cho các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan và Indonesia, gây trở ngại cho sự phát triển của ngành và các doanh nghiệp ôtô trong nước. Theo Công ty Cổ phần Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa bình quân của ngành ôtô Việt Nam chỉ đạt 10%, trong khi ở Thái Lan là 85%, Malaysia là 80% và Indonesia là 75%. Trước tình hình đó, hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là một tia sáng cho phát triển công nghiệp ôtô tại Việt Nam.

Ngày 5/10/2015, TPP chính thức được thông qua sau hơn 5 năm đàm phán với sự tham gia của 12 quốc gia thành viên, trong đó có 4 quốc gia có ngành công nghiệp ôtô lớn trên thế giới (Mỹ, Nhật Bản, Canada và Mexico). Tuy nhiên, điều kiện sản xuất khác nhau đã khiến 4 quốc gia này bất đồng quan điểm trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến hai vấn đề thuế quan và quy tắc xuất xứ. Mexico và Canada yêu cầu tỷ lệ nội khối để được miễn giảm thuế quan là 62.5% (tương đương với mức quy định trong Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ, do tỷ lệ cao này đã tạo ra làn sóng đầu tư và đưa Mexico trở thành nhà cung cấp linh kiện hàng đầu cho thị trường Hoa Kỳ). Trong khi đó, Nhật Bản – một trong những nhà sản  xuất ôtô lớn nhất thế giới yêu cầu một mức tỷ lệ là 32.5%, do nước này phần lớn nhập khẩu linh kiện từ Thái Lan và Indonesia cho sản xuất, còn Mỹ chấp nhận mức 50%. Sau nhiều tháng đàm phán, bốn quốc gia này đã thống nhất mức tỷ lệ nội khối là 45% và được thông qua bởi 12 thành viên của TPP.

Như vậy, có thể thấy TPP thực sự mang lại một cơ hội mới cho ngành sản xuất linh kiện, phụ tùng ôtô tại Việt Nam, khi hai nhà cung cấp linh kiện lớn nhất trong khu vực ASEAN là Thái Lan và Indonesia lại không tham gia hiệp định này. Để đáp ứng tỷ lệ nội khối 45%, các nhà đầu tư Nhật Bản có thể sẽ phải chuyển sản xuất linh kiện từ hai quốc gia này về các nước thành viên để được miễn giảm thuế nhập khẩu vào các thị trường nội khối khác. Trong 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP (Úc, Brunei, Canada, Chile, Peru, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam), có thể thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất cho các hãng ôtô Nhật Bản, do có nguồn cung lao động dồi dào và giá rẻ và rất nhiều thương hiệu ôtô của Nhật đã đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, chất lượng lao động Việt Nam còn chưa cao, đặc biệt trong những ngành đòi hỏi yếu tố kỹ thuật – công nghệ cao như ngành sản xuất linh kiện, cùng với quy mô thị trường nhỏ có thể sẽ là những rào cản cho các hãng ôtô Nhật Bản khi quyết định chuyển đầu tư sản xuất vào Việt Nam.

Báo cáo Thị trường Ngành Ôtô Việt Nam Quý II/2016 được biên soạn bởi VIRAC sẽ mang đến cho người đọc một bức tranh toàn cảnh về Ngành Ôtô Việt Nam trong những năm qua, bao gồm cả những thông tin về Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như những quy định thuế quan và quy tắc xuất xứ của Hiệp định này. Bài báo cáo đưa ra một cái nhìn tổng thể về ngành Ôtô thế giới và Việt Nam, tập trung phân tích những tác động của các yếu tố cung cầu trên thị trường theo các hướng: linh kiện – phụ kiện đầu vào, sản xuất – tiêu thụ, xuất – nhập khẩu, diễn biến giá cũng như hệ thống phân phối chính. Bài báo cáo cũng đưa ra một số dự báo trong tương lai gần và làm rõ những thách thức và rủi ro với các nhà đầu tư có ý định gia nhập ngành. Thông tin chi tiết về tình hình hoạt động, tài chính của các doanh nghiệp tiêu biểu trên thị trường Việt Nam, như Trường Hải, Toyota hay Ford… cũng được đề cập trong báo cáo.

Một số nội dung chính trong bài báo cáo:

  • Các xu hướng phát triển của ngành hiện nay và trong thời gian tới;
  • Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành;
  • Triển vọng và dự báo;
  • Một số rủi ro khi gia nhập thị trường;
  • Tình hình tài chính – kinh doanh của một số nhà sản xuất lớn trên thị trường.

BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG ÔTÔ VIỆT NAM Q3/2016

Ngày phát hành: 29/07/2016

Số trang: 103

Giá: 2,495 US$

Để tìm hiểu thêm các báo cáo khác vui lòng truy cập: https://viracresearch.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.