Thuế nhập khẩu ô tô giảm, doanh nghiệp Việt gặp nhiều khó khăn

Việt Nam được đánh giá là thị trường hấp dẫn của các doanh nghiệp sản xuất ô tô nước ngoài. Với quy mô dân số gần 100 triệu dân, GDP bình quân đầu người và tỉ lệ dân số tầng lớp trung lưu ngày một tăng, thị trường ô tô Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tốt với tốc độ tăng bình quân hai năm gần đây đạt gần 40%. Thêm vào đó, thực thi cam kết của Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA), Việt Nam đã thực hiện lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ 40% của năm ngoái xuống 30% của năm nay và từ năm 2018 sẽ là 0%. Chính vì vậy, lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia và Indonesia sẽ tràn về Việt Nam, gây sức ép lớn cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô ở Việt Nam.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm, lượng ô tô con nhập vào tăng cao kỉ lục với tổng lượng nhập ô tô nguyên chiếc cả nước là 25.506 xe. Đặc biệt trong đó, ô tô con nhập nguyên chiếc về Việt Nam đạt 16.310 chiếc, tăng 186% so với cùng kỳ năm 2016. Thêm vào đó, từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường ô tô đang chứng kiến một cuộc đua giảm giá các hãng ô tô nhập khẩu. Trong đó, giá trị trung bình của xe nhập khẩu trong quý 1/2017 đạt khoảng 18.410 USD, thấp hơn 6.674 USD so với cùng kì năm ngoái. Điều này chứng tỏ lượng ô tô giá rẻ hơn nhập về Việt Nam trong 3 tháng đầu năm đang ngày càng tăng cao. Xu hướng này sẽ tiếp tục tới năm 2018 khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc còn 0%. Ngoài ra, mức giá giảm cũng do ảnh hưởng thuế tiêu thụ đặc biệt điều chỉnh, đối với dòng xe dung tích thấp dưới 2.0L nhập khẩu vào Việt Nam đã giảm từ 45% xuống còn 40% từ tháng 7/2016 và dự kiến giảm 5% vào những năm tiếp theo.

Trước tình trạng lượng ô tô nhập khẩu liên tục tăng trong khi giá thành giảm, các nhà sản xuất trong nước đang đối mặt với nguy cơ không thể cạnh tranh nổi khi giá thành ô tô sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam cao hơn 20% so với một số nước trong khu vực. Do đó, các nhà sản xuất ô tô trong nước sẽ gặp phải tình huống khó khăn nếu phải tiếp tục sản xuất trong nước khi nhiều mẫu xe có sức cạnh tranh cao về chi phí sẽ được nhập khẩu từ các nước lân cận trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.