Thị trường bất động sản: Tích cực, tiêu cực và triển vọng 3 tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản: Tích cực, tiêu cực và triển vọng 3 tháng cuối năm 2022

 

1. Bức tranh thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm 2022 

 

Theo số liệu mới công bố từ Tổng cục Thống kê, GDP trong quý 3/2022 ghi nhận ở mức khá cao, tăng 13,67% so với cùng kỳ 2021, và góp phần đẩy tăng trưởng trong 9 tháng năm 2022 lên 8,83% – mức cao nhất kể từ năm 2011. Ngoài ra, nền kinh tế vẫn trong kế hoạch kiểm soát lạm phát tốt, giải ngân FDI tốt, tỷ giá đồng USD so với đồng Việt Nam vẫn ở mức 3%, duy trì mức ổn định.

 

Tuy vậy, Theo báo cáo thị trường bất động sản năm 2022 (Nguồn VIRAC) bán khá trầm lắng, tín hiệu tích cực chỉ ở bất động sản cho thuê. Trong quý 3/2022, mức độ quan tâm đến bất động sản bán tại Hà Nội giảm 3% so với quý 1/2022. Nhu cầu mua bất động sản tại nhiều tỉnh thành giảm so với quý 2, đơn cử như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%.

 

 

Hình 1. Nhu cầu tìm thuê bất động sản tăng mạnh trong quý 3/2022
           Hình 1. Thị trường tìm thuê bất động sản tăng mạnh trong quý 3/2022

 

Tuy vậy, nhu cầu tìm thuê bất động sản tại Hà Nội và Hồ Chí Minh đều tăng lần lượt là 58% và 13% trong quý 3/2022 so với quý 2. Cụ thể ở lĩnh vực thuê chung cư  ở Hà Nội tăng 13% so với quý trước. 

 

 Dự báo triển vọng thị trường bất động sản ở các phân khúc nhà ở giá rẻ có nhu cầu lớn nhưng nguồn cung thiếu và yếu nên giá cả tăng mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, giá nhà đã tăng khoảng 30% so với năm 2021 và tăng 50% so với năm 2019. Đặc biệt với phân khúc căn hộ ở tầm 25 triệu/m2 hiện nay không còn tìm thấy trên thị trường, cho thấy khả năng hấp thụ thấp. Nhiều dự án khuyến mãi từ 15 – 35% sản phẩm để tăng nhu cầu mua.

 

Phân khúc văn phòng Hạng B cho thấy sức hút mạnh mẽ chủ yếu nhờ các giao dịch tại một số tòa văn phòng ở quận đắc địa như Ba Đình và Cầu Giấy tại Hà Nội tập trung vào các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin, thương mại điện tử. Đây là những lĩnh vực phục hồi nhanh nhất sau đại dịch Covid-19.

 

2. Tác động tích cực và tiêu cực đối với thị trường bất động sản quý 4/2022 và trong năm 2023 

 

2.1. Tác động tích cực 

 

Diễn biến thị trường bất động sản dự báo triển vọng 3 tháng cuối năm 2022 sẽ khả quan hơn từ những tác động tích cực sau: 

 

Thứ nhất, tăng trưởng GDP khả quan trong quý 3/2022 và dự báo nhiều triển vọng trong quý 4/2022 và trong năm 2023. 

 

Thứ hai, chính sách được tháo gỡ đối với thị trường bất động sản.

 

Thứ ba, tác động từ các quy định mới về quy hoạch hạ tầng và cho vay tín dụng. 

 

Thứ tư, nới room tín dụng từ 0.7 – 4.0% nhằm hồi phục nền kinh tế cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường bất động sản khi dòng vốn được lưu thông.

 

2.1. Tác động tiêu cực 

 

Dự báo những tác động tiêu cực mà thị trường bất động sản phải đổi mặt những tháng cuối 2022 và trong năm 2023 : 

 

Thứ nhất, nhà nước tiếp tục duy trì động thái siết chặt phát hành trái phiếu, tín dụng bất động sản.

 

Thứ hai, nguồn nhiên vật liệu(xi măng , chi phí xây dựng(giá xăng dầu,…) tiếp tục leo thang.

 

Thứ ba, nền kinh tế toàn cầu bao gồm thị trường bất động sản 2022 bị ảnh hưởng bởi một số bất ổn chính trị trên thế giới có thể lan sang năm 2023.

 

Thứ tư, lạm phát tăng cao trên toàn cầu và khó đoán định tại Việt Nam. 

 

Thứ năm, giá bán sơ cấp liên tục tăng, vượt khỏi khả năng của phần lớn người mua có nhu cầu thực. 

 

 

3. Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022 

 

Thị trường bất động sản đất nền trong quý 4/2022 có thể khó xảy ra các cơn sốt đất khi các cơ quan nhà nước đang kiểm soát tốt về tính minh bạch thông tin các dự án. Bên cạnh đó, việc nguồn vốn đang bị thu hẹp cũng làm giảm tính thanh khoản của ngành bất động sản trong năm 2022.

 

Dự báo giá đất nền khu dân cư trong 3 tháng cuối năm 2022 có thể giảm nhẹ nhưng vẫn tiếp tục giữ ở mức cao tại một số địa phương. Nguồn cung nhà ở mới dự báo tiếp tục bị hạn chế khi trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản trở nên khó khăn.

 

Hình 2. Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022
  Hình 2. Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

 

Thị trường bất động sản bán lẻ và cho thuê văn phòng tín hiệu tích cực. Nguồn cung mới của văn phòng cho thuê hạng A, B sẽ được bổ sung từ một số dự án tòa nhà văn phòng sẽ hoàn thành và có kế hoạch ra mắt thị trường BDS trong 3 tháng cuối năm 2022.

 

Đối với mặt bằng thương mại, dự kiến sẽ được bổ sung nguồn cung từ một số dự án trung tâm thương mại và siêu thị lớn đã hoàn thành và có kế hoạch ra mắt. Mục tiêu là đón đầu nhu cầu mua sắm tăng lên trong dịp cuối năm 2022.

 

Thị trường bất động sản khu công nghiệp trong quý 4/2022 dự báo sẽ vẫn là loại hình có tiềm năng phát triển tốt khi nhu cầu xu hướng thị trường 2022 tăng và nguồn cung cho loại hình này vẫn còn dư địa phát triển tốt. Một số dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện sẽ bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN DEMO BÁO CÁO NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN   

 

 


 

 

VIRACE 2.0 cung cấp cho khách hàng thông tin về quy mô ngành của hơn 500 mã từ năm 2011 đến nay. Ngoài ra, VIRACE 2.0 còn hỗ trợ khách hàng giải quyết bài toán cung cầu (năng lực sản xuất, tiêu thụ, tồn kho) của hơn 1900 sản phẩm.

 

Báo cáo được xây dựng dựa trên tiêu chí:

 

  • Cập nhật nhanh nhất
  • Số liệu và góc nhìn khách quan nhất
  • Trình bày trực quan, cô đọng, súc tích nhất

 

 

VIRACE 2.0 hiện đang triển khai chương trình GIẢM GIÁ 50% cho 30 khách hàng ĐĂNG KÝ ĐẦU TIÊN. Thời gian áp dụng đến tháng 2/2023

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TẠI ĐÂY: https://bit.ly/VIRACE

 

Ngoài ra, VIRAC có thể nghiên cứu, làm báo cáo customize để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt, chuyên sâu của khách hàng. 

 

VIRAC chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến:

 

 

Các đối tác của VIRAC

 

  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)
  • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank)
  • Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam
  • Olam International
  • FrieslandCampina

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.