Dự báo lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2022

Dự báo lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2022

 

Cuộc đua lãi suất tiền gửi ngày càng ‘nóng’ khi có nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất huy động trên 8%/năm với các sản phẩm tiền gửi của khách hàng cá nhân.

 

Chỉ trong chưa đầy nửa tháng từ cuối tháng 9 đến nay, biểu lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại đã ghi nhận xu hướng tăng rất mạnh. 

 

Không chỉ đẩy lãi suất huy động ngắn hạn (dưới 12 tháng) lên mặt bằng mới, các khoản huy động tiền gửi trung, dài hạn (12 tháng trở lên) cũng đã liên tục ghi nhận các mốc lãi suất mới.

 

Vậy lãi suất ngân hàng nào cao nhất 2022 ? Vietcombank có phải ngân hàng có  lãi suất cao nhất ? …

 

Lãi suất huy động gần chạm mốc 9%/năm

 

Vào ngày 23/9/2022, Ngân hàng Nhà nước chính thức quyết định điều chỉnh trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng đến 6 tháng tăng từ 4% lên 5%/năm. Điều này dường như làm nóng thêm cuộc đua tăng lãi suất huy động.

 

Bằng chứng là ngay trong ngày đầu tiên quyết định trên có hiệu lực, hàng loạt ngân hàng thương mại đã tăng biểu lãi suất huy động ngắn hạn mới với nhiều kỳ hạn niêm yết ở mức tối đa cho phép.

 

Theo nghiên cứu và tổng hợp, tính tới cuối tháng 9/2022, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng đã tăng 0,12 điểm % so với cuối tháng 8/2022 và tăng 0,58 điểm % so với cuối năm 2021.

 

Không chỉ lãi suất kỳ hạn ngắn, lãi suất huy động 12 tháng cũng tăng thêm 0,06%, lên mức 6,24%/năm. Như vậy, lãi suất huy động 12 tháng đã tăng 0,45 điểm % so với cùng kỳ và 0,41 điểm % so với cuối năm 2021.

 

lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh trong tháng 10/2022
     Hình 1. Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh trong tháng 10/2022

 

Điều đáng nói, kể từ cuối tháng 9/2022 đến nay, cuộc đua lãi suất tiền gửi ngày càng “nóng” khi có nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất huy động trên 8%/năm với các sản phẩm tiền gửi của khách hàng cá nhân.

 

Cụ thể, vào ngày 10/10 ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đã công bố điều chỉnh tăng thêm 1% lãi suất huy động ở các kỳ hạn trên 9 tháng, trong đó mức lãi suất cao nhất lên tới 8,9% áp dụng đối với các khoản tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 36 tháng.

 

Trong khi đó, VPBank sau khi tăng lãi suất thêm 0,7-1 điểm % vào cuối tháng 9, đến ngày 6/10 tiếp tục áp dụng biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân với mức tăng 0,3 điểm % ở nhiều kỳ hạn.

 

Ngoài ra, trong thông báo mới nhất, ABBank cho biết đang áp dụng chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm ưu đãi từ ngày 10/10 đến hết năm nay. Ngân hàng này đưa ra mức lãi suất lên tới 7,8%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng. So với biểu lãi suất tiền gửi thông thường tại chính nhà băng này đang áp dụng, mức lãi suất ưu đãi kể trên cao hơn tới 1,4 điểm %.

 

Cuộc đua lãi suất huy động đang ngày càng “nóng” khi có sự tham gia của cả 4 ngân hàng lớn có vốn Nhà nước là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

 

Lãi suất huy động cao nhất tại nhóm “Big 4” này là 6,4%/năm đối với hình thức gửi tiền tại quầy và lên tới 6,8%/năm với gửi tiền trực tuyến, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Lãi suất kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng dao động từ 4,7-4,8%/năm; kỳ hạn dưới 6 tháng, dao động từ 4,1-4,4%/năm.

tình hình lãi suất ngân hàng tháng 10/2022

Nguồn: VIRAC, số liệu đươc tổng hợp từ các ngân hàng 

 

Lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng đến cuối năm 2022

 

Các chuyên gia cho rằng lãi suất ngân hàng kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng thương mại có thể neo ở mức cao trong giai đoạn cuối năm 2022.

 

Bước sang năm 2023, lãi suất tiền gửi có thể tiếp tục tăng thêm 0,4-0,5 điểm %, kéo lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại các nhà băng lên mức 6,8-7%/năm (bình quân) vào cuối năm. Trong khi đó, đà tăng của lãi suất huy động có thể kéo lãi suất cho vay tăng 0,6-1 điểm % vào năm 2023.

 

lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng đến cuối năm 2022
      Hình 3. Lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng đến cuối năm 2022

 

Giới chuyên gia kỳ vọng việc tăng lãi suất huy động vốn ở thời điểm này sẽ hút về lượng lớn tiền gửi nhàn rỗi, giảm áp lực lên thanh khoản của các ngân hàng. Đồng thời, dự báo lãi suất huy động có thể sẽ còn tiếp tục tăng, đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao cho mùa cao điểm cuối năm của nền kinh tế.

 

VIRAC cung cấp đa dạng các hình thức báo cáo nghiên cứu về nhiều ngành hàng tại Việt Nam; Bao gồm phân tích toàn diện và chi tiết về thị trường, sản phẩm – dịch vụ theo nhu cầu của Quý khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam TỰ TIN là người bạn đồng hành đáng tin cậy của Quý doanh nghiệp trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.