Ngành rau củ chế biến của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023: tăng trưởng vượt bậc về xuất khẩu. Làm thế nào để giữ vững đà tăng trưởng của ngành rau củ chế biến Việt Nam?

Ngành rau củ chế biến trong 6 tháng đầu năm 2023 ghi nhận sự tăng trưởng vượt trội.  Kim ngạch xuất khẩu rau củ chế biến 6 tháng đầu năm 2023 đạt 2,681 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ 2022.

 

Hình 1: Dứa được làm sạch trong nhà máy rau củ chế biến
                                                 Hình 1: Dứa được làm sạch trong nhà máy rau củ chế biến

Thông tin dưới đây được tổng hợp từ hệ thống dữ liệu kinh tế Data Factory và báo cáo của VIRAC. Data Factory là hệ thống hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp dữ liệu của các ngành kinh tế tại Việt Nam danh cho các đối tượng cá nhân, sinh viên, người làm nghiên cứu. Trải nghiệm Data Factory ngay!

 

Tổng quan ngành rau củ chế biến của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023

Table of Contents

Xuất khẩu rau củ chế biến tăng trưởng mạnh trong 6T/23:

Theo báo cáo của VIRAC, kim ngạch xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2023 đạt 2,681 tỷ USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ 2022. Con số này gần bằng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2022 là 3,3 tỷ USD. 

Hình 2: Cơ cấu xuất khẩu rau củ chế biến theo chủng loại, 5T2023. (Hình biểu diễn theo thứ tự Quả và quả hạch, rau củ chế biến, rau củ, hoa, lá).
Hình 2: Cơ cấu xuất khẩu rau củ chế biến theo chủng loại, 5T2023. (Hình biểu diễn theo thứ tự Quả và quả hạch, rau củ chế biến, rau củ, hoa, lá).

Để đạt được con số này, hoa và quả hạch đóng góp nhiều nhất vào tổng sản lượng. Tuy nhiên rau quả chế biến cũng đang tích cực khi đóng góp gần x% vào tỷ trọng xuất khẩu của ngành rau củ chế biến.

 

Theo báo cáo của VIRAC, các quốc gia tăng trưởng mạnh về nhập khẩu rau củ của Việt Nam phải kể đến là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan. Trong đó, thị trường Trung Quốc phát triển mạnh nhất. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu giữa 2 nước, cơ hội cho các mặt hàng nông sản tăng trưởng sản lượng xuất khẩu.

 

Xét về chủng loại, quả và quả hạch đang là mặt hàng có sức tăng trưởng tốt nhất. Chỉ tính riêng sầu riêng đã có kim ngạch xuất khẩu tăng vọt trong 5 tháng 2023. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sầu riêng tươi lớn nhất của Việt Nam. Chỉ mình nước này đã chiếm tỷ trọng hơn 96% tổng kim ngạch. Do đó, việc Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu sầu riêng tươi từ Việt Nam đã tác động rất tích cực lên toàn ngành, đồng thời mở ra triển vọng tươi sáng cho hoạt động xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, sầu riêng  Việt Nam cũng đang được xuất khẩu mở rộng sang các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc, Anh,.. Đây là các thị trường lớn, thể hiện tiềm năng của thị trường trái sầu riêng Việt Nam

 

Nhập khẩu rau củ chế biến tăng trưởng ổn định trong 6T/2023:

Hình 3: Kim ngạch nhập khẩu hàng rau quả 6 tháng đầu năm 2023
                                            Hình 3: Kim ngạch nhập khẩu hàng rau quả 6 tháng đầu năm 2023

Theo báo cáo của VIRAC, Trung Quốc thị trường cung cấp chính các mặt hàng rau củ cho Việt Nam. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2023 sản lượng rau củ quả của Trung Quốc sang Việt Nam đã giảm 1% svck 2022, chiếm 35% tổng nguồn cung của Việt Nam.

 

Các chủng loại nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc: khoai tây, tỏi, cải thảo, bắp cải, nấm, cam, quýt, nho, lê, táo, lựu.

Tiềm năng thị trường của ngành rau củ chế biến:

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ hoa quả tươi của Việt Nam lớn nhất, chiếm 60% thị phần. Tuy nhiên, hiện nay nhóm rau quả chế biến lại tăng trưởng nhanh ở những thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản. Đây là tín hiệu tốt giúp ngành rau quả Việt Nam nói chung và ngành rau củ chế biến nói riêng giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và tăng lợi thế của Việt Nam trên thị trường thế giới.

 

Hiện nay, sự tăng trưởng về các sản phẩm trái cây đóng hộp, nước ép đóng chai tại thị trường Mỹ và các nước khu vực châu Âu đang ở trạng thái tốt. Giá trị xuất khẩu rau củ chế biến của Việt Nam sang các thị trường này tăng trưởng 30-45% một năm.

 

Thị trường ngành rau củ chế biến rất tiềm năng, đặc biệt là tiềm năng xuất khẩu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành này vẫn đối diện với nhiều thách thức liên quan đến cơ cấu sản xuất, giá vật tư, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Theo báo cáo tổng hợp, sản lượng trái cây và rau thu hoạch hằng năm tại Việt Nam đạt trên 31 triệu tấn. Tuy nhiên mới chỉ có 4,5 triệu tấn, chiếm khoảng 14% tổng sản lượng rau quả của cả nước được đưa vào chế biến.

 

Thế giới đang nghiêng về sử dụng trái cây, rau quả đã chế biến. Do đó, nếu biết tận dụng lợi thế và tạo hướng đi phù hợp, rau quả Việt Nam xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai.

 

Hình 4: Hoạt động chế biến xoài tại nhà máy
                                                        Hình 4: Hoạt động chế biến xoài tại nhà máy

Các biện pháp để ngành rau củ chế biến của Việt Nam giữ vững đà tăng trưởn

Biện pháp 1: Phát huy thế mạnh xuất khẩu rau củ chế biến

– Tăng về chủng loại hàng hóa: 

Thị trường cho ngành rau củ chế biến của Việt Nam đang rất triển vọng. Phân khúc hàng hóa này luôn duy trì tốc độ tăng trưởng tốt do nhu cầu của người dân ở nhiều nước đang tăng sử dụng trái cây, rau củ đã qua chế biến. Tuy nhiên, hiện nay các mặt hàng rau củ quả chế biến của Việt Nam còn tương đối hạn chế về chủng loại. Do đó, cần đa dạng hơn nữa chủng loại hàng hóa để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường như hiện nay.

– Mở rộng thị trường: 

Bên cạnh thị trường truyền thống lớn và tiềm năng là Trung Quốc, Việt Nam cần đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu với nhiều cơ hội rộng mở. Mặc dù thị trường rộng mở và tăng trưởng tốt nhưng hiện nay Việt Nam mới chỉ đứng thứ 50 trong số các thị trường cung cấp rau quả cho EU.

 

Có thể thấy rằng, hiện vẫn còn khá nhiều dư địa cho trái cây và rau củ của Việt Nam để thâm nhập thị trường EU. Lý do cho việc này là quy mô của thị trường này rất lớn. Chỉ tính riêng thị trường EU đã chiếm tới 43% giá trị thương mại trái cây và rau toàn cầu. Mặt khác, nhu cầu tiêu dùng của người dân EU trải đều trong năm và phụ thuộc phần lớn vào việc nhập khẩu từ các nước khác.

– Phát triển sản phẩm tiềm năng mới: 

Bên cạnh những sản phẩm xuất khẩu quen thuộc như sầu riêng, thanh long, chuối, chanh leo,… Việt Nam có thể thúc đẩy phát triển một số sản phẩm tiềm năng khác, cụ thể là trái bơ. Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tiêu thụ bơ toàn cầu được dự báo đạt gần 4 triệu tấn, trị giá 8,3 tỷ USD vào năm 2030.

 

Với dự đoán này, trái bơ có thể trở thành một trong những mặt hàng trái cây nhiệt đới quan trọng nhất trong thương mại trái cây toàn cầu. Đồng thời, trái bơ cũng được dự đoán sẽ trở thành một trong những mặt hàng trái cây có giá trị nhất. Việt Nam cần nắm bắt cơ hội này, tập trung phát triển trái bơ và các sản phẩm từ trái bơ nhằm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

 

Hình 5: Một phần của hoạt động chế biến trái bơ
                                                         Hình 5: Một phần của hoạt động chế biến trái bơ

– Tiếp tục khai thác thị trường tiềm năng với sản phẩm chủ lực

Mặc dù cần đa dạng chủng loại và tìm các loại sản phẩm mới nhưng việc phát triển và khai thác thị trường tiềm năng cho các sản phẩm đã là chủ lực cũng rất quan trọng. Các loại trái này đã được trồng lâu năm, mang lại sản lượng hàng năm mà không cần mất thời gian trồng lại sẽ mang lại ít rủi ro cho người trồng hơn là phát triển các loại cây mới.

 

Ví dụ như sầu riêng, Việt Nam cần tăng sức cạnh tranh của mình với các nước lớn về xuất khẩu sầu riêng như Thái lan, Malaysia,… Một các khác nữa để tiếp tục khai thác tiềm năng của trái sầu riêng là tìm kiếm thị trường mới.

Biện pháp 2: Hướng tới nông nghiệp hiện đại

Một trong những biện pháp vô cùng quan trọng và cần thiết giúp phát triển ngành rau củ chế biến là áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất. Cần áp dụng khoa học ngay từ bước canh tác cho đến rau củ chế biến để tăng năng xuất, giảm nhân công và đảm bảo chất lượng nông sản.

 

Bên cạnh đó, các nhà máy rau củ chế biến cũng cần đầu tư thêm các nhà máy chế biến nông sản. Điển hình như trái chuối, một loại quả có thị trường rất lớn ở Trung Quốc  và các nước EU đang gặp khó khăn khi cạnh tranh với trái chuối của các nước khác. Nguyên nhân cho điều này là do những điểm yếu trong sản xuất kinh doanh, nhất là  trong khâu bảo quản. Để đi được “đường dài” các doanh nghiệp cần khắc phục những điểm yếu và áp dụng công nghệ để đảm bảo an toàn trong khâu bảo quản.

 

Mặc dù đã xác định được những khó khăn và phần nào chủ động trong sản xuất nhưng các hợp tác xã sản xuất và xuất khẩu chuối vẫn gặp nhiều trở ngại. Để nâng cao được công nghệ bảo quản hay đầu tư cho dây chuyền chế biến đòi hỏi chi phí đầu tư lớn. trong khi đó, đa phần các doanh nghiệp và các hợp tác xã vẫn còn quy mô nhỏ và khiêm tốn, việc tiếp cận vay vốn ngân hàng và các chính sách hỗ trợ của nhà nước vẫn ở mức thấp. 

 

Vì thế, để hướng tới nông nghiệp hiện đại hiệu quả, nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ nhà sản xuất và xuất khẩu nông sản. Những chính sách hỗ trợ cần mang tính chất liên kết với nhau một cách chặt chẽ nhằm đảm bảo sự thuận lợi cho nhà sản xuất và cung cầu ổn định. Đặc biệt các cơ quan nhà nước, các tổ chức tín dụng cần tạo điều kiện để các hợp tác xã tiếp cận nguồn vốn của chính phủ. Điều này sẽ giúp hợp tác xã phục vụ đầu vào công nghệ và đáp ứng các đơn hàng lớn.

 

Những thông tin trên được tổng hợp trong  “Báo cáo ngành chế biến thực phẩm Q2/2023”. Báo cáo không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin về kinh tế vĩ mô, cung – cầu thương mại của ngành rau củ chế biến mà còn cung cấp đầy đủ các thông tin về các ngành thịt chế biến, sữa và các sản phẩm từ sữa, chế biến thủy sản. Ngoài ra báo cáo còn có các thông tin liên quan và dự báo từ những dữ liệu được cập nhật mới nhất. 

  

—————————————

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN BÁO CÁO NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

 

VIRAC có thể nghiên cứu, làm báo cáo customize để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt, chuyên sâu của khách hàng. Đăng ký đề bài TẠI ĐÂY.

 

VIRAC cung cấp hơn 20 ngành kinh tế như: Bất động sản, Bột giấy và Giấy, Da giầy, Dầu khí, Dệt may, Điện, Đồ uống, Dược phẩm, Gỗ, Hàng không, Hóa chất, Kinh tế vĩ mô, Linh kiện điện tử, Logistics, Lưu trú, Nhựa, Ô tô, Than, Thép, Thức ăn chăn nuôi, Thực phẩm, Vật liệu xây dựng, Khoáng sản, Viễn thông, Xi măng,….

 

Liên hệ để được tư vấn nhanh nhất:

Email: viracresearch@virac.com.vn

 

VIRAC được thành lập bởi đội ngũ nhân sự uy tín và có chuyên môn về thông tin, tài chính và nghiên cứu thị trường trong khu vực. VIRAC chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến:

 • Nghiên cứu Ngành
 • Nghiên cứu doanh nghiệp
 • Nghiên cứu thị trường
 • Nền tảng dữ liệu VIRACE

 

Các đối tác của VIRAC

 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank)
 • Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam
 • Olam International
 • FrieslandCampina

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.