PHÂN KHÚC BĐS NÀO ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT?

Trong 9 tháng năm 2021, nhiều công trình xây dựng đang được triển khai là công trình chuyển tiếp từ năm trước sang có tổng mức đầu tư lớn nên các đơn vị thực hiện có nguồn công việc ổn định. Nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình kỹ thuật dân dụng, xây dựng nhà xưởng chế biến chế tạo tại các khu công nghiệp có xu hướng tăng cùng với sự “ấm” lên của thị trường BĐS tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án, công trình.

Phân khúc BĐS Công nghiệp khả quan

Trong 9T/2021, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp tại năm tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt 78.5%, tăng 0.5 đpt theo năm. Tương tự, tỷ lệ lấp đầy tại bốn tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Nam đạt 87.2%, tăng 0.2 đpt theo năm. Xét về quy mô giao dịch trong 9T/2021, các giao dịch thuê đất có quy mô giao động từ 3 ha – 25 ha.

 

Trong Q3/2021, nhu cầu thuê đất và kho/xưởng xây sẵn ghi nhận sụt giảm nhẹ do hạn chế di chuyển giữa các thành phố và các chuyến bay nước ngoài. CBRE kỳ vọng thị trường sẽ sôi động trở lại sau khi các hạn chế về di chuyển được dỡ bỏ dần trong Q4/2021. Nhờ vào tỷ lệ lấp đầy khả quan, bất chấp đại dịch, giá thuê đất trung bình vẫn giữ ổn định tại các thành phố công nghiệp chính.

 

Xu hướng di chuyển ra các tỉnh thành phụ cận TP.HCM và Hà Nội của các khu công nghiệp và khách thuê ngày càng rõ ràng hơn khi giá thuê đất tại các trung tâm công nghiệp này đang cao hơn gấp đôi các tỉnh thành phụ cận, trong khi quỹ đất công nghiệp không còn nhiều.

BĐS Nghỉ dưỡng, bán lẻ tiếp tục lao đao

Với lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, do ảnh hưởng kéo dài từ 3 đợt dịch trước đến nay khiến phân khúc này vẫn chịu những ảnh hưởng nặng nề cho dù tình hình dịch bệnh có được kiểm soát hiệu quả. Dự kiến trong những tháng cuối năm, đối tượng khách nội địa vẫn là nguồn cầu chủ đạo của thị trường này. Các gói giảm giá của khách sạn, khu nghỉ dưỡng và hãng hàng không sẽ tiếp tục giúp gia tăng nguồn khách nội địa khi tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát. Bên cạnh đó, các phương án đón khách quốc tế trong tương lai dài hơn cũng sẽ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm sẵn sàng đón nguồn cầu này mà vẫn đảm bảo tính an toàn.

 

Về thị trường bán lẻ, tại Hà Nội, trong nửa cuối năm dự kiến sẽ có thêm 73,000 m2 mặt bằng bán lẻ mới đến từ các khu mua sắm tại dự án nhà ở hoặc khu đô thị. Sự dồn nén nhu cầu tiêu dùng sẽ là bước đệm để cải thiện tiêu thụ và lưu lượng người đến với các dự án trung tâm mua sắm.

 

Tại TP.HCM, từ đây đến cuối năm, đa số chủ đầu tư của các TTTM sẽ áp dụng hỗ trợ các khách thuê hiện hữu, tùy vào mức độ ảnh hưởng kinh doanh cũng như lưu lượng người mua trong tương lai. Các diện tích trống sẽ được cải thiện dần dần, nhưng cũng chịu sự cạnh tranh đến từ việc cho thuê tại nhà phố, khối đế… 

“Ngôi sao sáng” hậu Covid – phân khúc nhà ở vừa tiền

Trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường BĐS sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc. 

 

Theo các chuyên gia, đây là phân khúc mà đáp ứng nhu cầu ở thực, khi dịch kết thúc, tâm lý của người mua nhà sẽ dần ổn định trở lại. Cũng là thời điểm mà các chủ đầu tư sẽ có những chương trình “kích thích”, hỗ trợ người mua nhà. Đối với thị trường căn hộ bán, mức mở bán mới cả năm 2021 dự kiến sẽ được duy trì bằng hoặc cao hơn so với năm 2020. Nhu cầu khả quan ở cả hai thị trường BĐS tại Hà Nội và TP.HCM sẽ hỗ trợ việc tăng doanh số bán hàng. Bên cạnh đó, xu hướng mở rộng của thị trường nhà ở tại hai thị trường lớn ra các tỉnh thành lân cận góp phần nâng cấp sản phẩm, thiết lập những tiêu chuẩn mới tại thị trường địa phương, mặt khác giúp người mua nhà có nhiều lựa chọn hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.