NGÀNH NHỰA VIỆT NAM ‘MIỄN NHIỄM’ TRƯỚC COVID-19

Ngành nhựa Việt Nam gặp khó khăn trong nguồn cung nguyên liệu

Ngành nhựa là một trong số ít những ngành thuộc nhóm sản xuất công nghiệp và hàng hóa tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng cao và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng bất chấp những thách thức của dịch bệnh. Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành nhựa Việt Nam cũng đang gặp phải trở ngại lớn, đó là thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu khiến giá một số nguyên phụ liệu chủ yếu tăng nhẹ.

Nguồn cung trong nước:

Nguồn: VIRAC, GSO

Hàng năm, thượng nguồn ngành nhựa Việt Nam chỉ đáp ứng được 4 (chủ yếu là nguyên liệu nhựa PVC) trong số 30 loại nguyên liệu nhựa nguyên sinh mà hạ nguồn ngành nhựa đang sử dụng. Do đó, ngành nhựa Việt Nam đang gặp khó khăn trong sản xuất nguyên liệu đầu vào. Trong số đó đặc biệt nhất là PE – loại nguyên liệu quan trọng bậc nhất trong ngành nhựa thế giới.

Giá nguyên liệu thô:

Giá PE nội địa đang có xu hướng đi ngang kể từ đầu năm 2021. Nguyên nhân chính là chi phí logistics tăng cao do nhiều biến động quốc tế trong nửa đầu năm 2021. Giá PP tăng vọt kể từ đầu năm 2020 do nguồn cung hạt nhựa PP trong nước giảm sút. Nguyên nhân đến từ cả trong nước và quốc tế : Nhà máy PP trong nước đóng cửa khi Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp sự cố cung cấp điện; Nguồn cung từ nhà sản xuất Hàn Quốc, Thái Lan giảm sút do thiếu nguyên liệu,…

Sản lượng nhựa thành phẩm có xu hướng tăng trưởng tốt

Nguồn: VIRAC, GSO, VPA

Hai dòng sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất ngành nhựa là nhựa bao bì và nhựa gia dụng. Đây cũng là hai ngành có giá trị gia tăng thấp nhất. Nhựa kỹ thuật có giá trị gia tăng cao nhưng lại chỉ chiếm 16.1% cơ cấu ngành.

Nguồn: VIRAC, GSO, VPA

Sản lượng sản xuất bao bì nhựa nội địa tăng trưởng 4.13% so với cùng kỳ 2020. Sản phẩm đầu ra của mảng nhựa bao bì chủ yếu phục vụ giai đoạn đóng gói trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống không cồn nên tăng trưởng của mảng nhựa bao bì sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng của hai mảng này.

Nguồn: VIRAC, GSO, VPA

Các sản phẩm chính trong nhóm ngành này gồm: ống nhựa uPVC, HDPE, cánh cửa nhựa, tấm ốp trần, nội thất phục vụ chủ yếu cho nhu cầu xây dựng. Tốc độ tăng trưởng mảng này được đánh giá sẽ tăng tốt do thị trường bất động sản đã hồi phục, số lượng dự án gia tăng. Nguyên liệu chủ yếu của nhóm sản phẩm này là hạt nhựa PVC, PP, HDPE.

Nguồn: VIRAC, GSO, VPA

Nhựa kỹ thuật bao gồm các sản phẩm là thiết bị nhựa dùng trong lắp ráp ô tô, xe máy, thiết bị nhựa điện tử. Đây là phân khúc chiếm 15% giá trị sản xuất của sản phẩm. Mặc dù số lượng doanh nghiệp hạn chế nhưng tổng sản lượng sản xuất của mảng này chiếm đến 20% tổng sản lượng ngành nhựa và chủ yếu phục vụ thị trường nội địa.

 

Dịch bệnh không làm cản trở xuất nhập khẩu ngành nhựa

Trong 3 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu nguyên liệu nhựa của Việt Nam tăng 17% về lượng nhưng tăng 38.4% về trị giá so với cùng kỳ 2020. Trong đó, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu PE và PP chiếm phân nửa tổng lượng nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu của Việt Nam. Chất dẻo nguyên liệu PET, ABS, PE tăng mạnh về lượng nhập khẩu.

Nguồn: VIRAC, GSO

Hàn Quốc là một trong những thị trường chủ yếu trong cung cấp chất dẻo nguyên liệu cho Việt Nam. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu PVC, PE, PP từ thị trường Hàn Quốc tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Nguồn: VIRAC, GDVC

Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa của cả nước Quý 1/2021 tăng 33.5% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguồn: VIRAC, GSO, VPA

Điểm tin thế giới

Mỹ: Các công ty nhựa tại Mỹ được dự báo sẽ hồi phục trong năm 2021. Một số ngành đặc biệt là ngành hàng điện tử, sửa sang nhà cửa, các thiết bị bảo hộ cá nhân… Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các nhóm ngành nhựa phục vụ cho sản xuất ô tô và hàng không.

Châu Âu: Gói kích thích kinh tế bao gồm 750 tỷ Euro tiền mặt và các khoản vay lãi suất thấp được triển khai. EU sẽ phải thực hiện các gói kích cầu nhanh chóng và kết hợp vào chiến lược công nghiệp EU nếu muốn ngành công nghiệp nhựa khu vực tăng trưởng bền vững và đóng góp vào sự phục hồi kinh tế.

Trung Quốc: Kế hoạch 5 năm tiếp theo của Trung Quốc chú trọng vào các ngành công nghệ cao, có lợi cho các nhà sản xuất nhựa đặc biệt là nhựa kỹ thuật, silicon hữu cơ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.