GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU CỦA NGÀNH XƠ, SỢI DỆT VIỆT NAM TĂNG CAO TRONG QUÝ 1/2021

Bước sang quý 1/2021, ngành xơ, sợi Việt Nam đang đón nhận những tin vui về giá trị xuất khẩu khi nhu cầu của khách hàng được cải thiện và giá xơ, sợi xuất khẩu tăng cao. Sản lượng xuất khẩu xơ sợi đạt 483.7 nghìn tấn, tăng 18.2% so với cùng kỳ. Cùng với đó, giá trị xuất khẩu tăng trưởng một cách đáng kể khi đạt 1,217.2 triệu USD, và tăng 30.6% về giá trị so với cùng kỳ – mức tăng trưởng gần như gấp đôi so với sản lượng xuất khẩu.

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Sự tăng trưởng vượt bậc của giá trị xuất khẩu là nhờ:

  • Nhu cầu khách hàng được cải thiện

   Năm 2020 được ghi nhận là năm khó khăn của ngành xơ, sợi dệt khi xuất khẩu giảm sút, giá sợi xuất khẩu của Việt Nam đi xuống do ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vốn có và dịch bệnh Covid-19. Trung Quốc, vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của xơ, sợi Việt Nam, trong 2020 đã giảm sức mua, tác động trực tiếp đến kim ngạch xuất khẩu.

   Bước sang năm 2021, các doanh nghiệp xơ, sợi dệt đã đón nhận tin vui khi nhu cầu sợi tăng cao tại Trung Quốc. Nhu cầu sợi tại Trung Quốc tăng cao do số lượng đơn đặt hàng may mặc tăng nhờ kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu khi vaccine Covid-19 được triển khai trên diện rộng. Xuất khẩu hàng may mặc của Trung Quốc trong quý 1/2021 đạt 26.96 tỷ USD, tăng 26.3% so với cùng kỳ năm 2020.

  • Giá nguyên vật liệu tăng khiến giá xơ, sợi tăng cao

   Hai nguyên liệu chính được dùng để sản xuất sợi là bông và xơ polyester. Tuy nhiên,  tại Việt Nam, cả hai nguồn nguyên liệu đầu vào này lại chủ yếu đến từ nhập khẩu. Nguồn cung bông chủ yếu đến từ nhập khẩu là do việc thiếu tính kinh tế theo quy mô trong sản xuất và do sự không mặn mà của nông dân gieo trồng khi giá thu mua trong nước rất thấp.

   Trong khi đó, tính tới thời điểm hiện tại, các dự án khai thác dầu của Việt Nam chủ yếu tập trung vào khai thác dầu thô và không chú trọng sản xuất các chế phẩm như hạt nhựa PET. Do đó toàn bộ đầu vào xơ polyester – chế phẩm từ dầu mỏ tại Việt Nam đều đến từ nhập khẩu Vì vậy, giá bông và xơ polyester thế giới tăng cao trong quý 1/2021 đã kéo theo giá xơ, sợi tăng.

   Giá bông thế giới tăng do nguồn cung bông giảm trong khi nhu cầu về bông lại tăng. Nguồn cung bông trên thế giới giảm là do: 

    

   (1) Sản lượng bông giảm tại hầu hết các thị trường xuất khẩu bông chính của thế giới như Mỹ – giảm 26.2%, Brazil – giảm 16.5%, Ấn Độ – giảm 1.7%.

   (2) Lệnh cấm nhập khẩu bông và sản phẩm bông từ Tân Cương (Trung Quốc)
   Do hàng may mặc sử dụng bông vải ở vùng Tân Cương bị cấm bán ở các cửa hàng tại Mỹ nên các nhà máy may của Mỹ ở Trung Quốc phải thu mua nguyên liệu này từ nơi khác. Điều này dẫn đến việc nguồn cung bông tại các thị trường ngoài Trung Quốc bị hạn chế.

   Nhu cầu bông trên thế giới tăng là do các đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 được triển khai mới đây ở một số quốc gia phương Tây đã làm gia tăng kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của các hãng sản xuất và bán lẻ áo quần thời trang. Điều này khiến số đơn đặt hàng hàng may mặc tăng lên, gián tiếp ảnh hưởng đến nhu cầu vải và bông trên thế giới.

 

xo-soi-viet-nam

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Giá xơ polyester trong đầu năm 2021 tăng cao do dầu –  nguyên liệu đầu vào của xơ polyester, tăng giá mạnh. Nguyên nhân là do OPEC+ duy trì khai thác sản lượng dầu dưới mức nhu cầu sử dụng của thị trường đến tháng 4/2021, cùng với việc Mỹ – quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, triển khai gói kích thích nền kinh tế trị giá 1,900 tỷ USD đã tác động làm tăng giá dầu thế giới trong quý 1/2021.

 

xo-soi-viet-nam

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.