Dự báo ngành dệt may 2023

Xuất khẩu dệt may giảm gần 1,2 tỷ USD trong tháng 9

 

Theo báo cáo kinh tế xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng dệt may Việt Nam (bao gồm xơ, sợi, vải các loại) trong 9 tháng đầu năm đạt 32,9 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, ngành hàng này đã bắt đầu có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu khi kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2022 đã giảm gần 1,2 tỷ USD tương ứng với mức giảm 27% so với tháng 8, xuống chỉ còn 3,2 tỷ USD.

Đây là tháng có kim ngạch xuất khẩu thấp nhất của ngành dệt may kể từ tháng 3 đến nay, thậm chí nếu không tính tháng 2 bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thì đây sẽ là tháng có kim ngạch xuất khẩu thấp nhất kể từ tháng 11/2021.

kim ngạch xuất khẩu dệt may tháng 9/2022

Nguồn: VIRAC, GSO

 

Dự báo ngành dệt may gặp khó khăn trong Quý 4/2022 và nửa đầu năm 2023

 

Tăng trưởng ngành dệt may sẽ chậm lại trong quý 4/2022 do ảnh hưởng bởi lạm phát và nhu cầu giảm sút 

 

Đánh giá về triển vọng xuất khẩu dệt may trong thời gian tới, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Dệt may Việt Nam (Vinatex) dự báo: tăng trưởng xuất khẩu dệt may Việt Nam sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm 2022 do ảnh hưởng bởi lạm phát và nhu cầu giảm sút. 

Bên cạnh đó, do kinh tế vĩ mô Việt Nam rất ổn định nên đồng VND có giá trị cao. Vì thế so với các đối thủ bị mất giá trị đồng tiền như Ấn Độ hay Trung Quốc, hàng dệt may xuất khẩu của của Việt Nam bị mất lợi thế cạnh tranh trong khi nhu cầu lại thấp. Chính vì vậy, 3 tháng cuối năm 2022 và nửa đầu năm 2023 thị trường dệt may được dự báo khá trầm lắng.

 

Số lượng đơn hàng của các doanh nghiệp dệt may sụt giảm

 

Về đơn đặt hàng, VIRAC cho rằng các công ty dệt may gặp khó khăn từ quý IV cho đến những tháng đầu năm 2023 do lo ngại lạm phát, suy thoái kinh tế và lượng hàng tồn kho ở mức cao của khách hàng.

Số lượng đơn đặt hàng trong quý IV thấp hơn 25-50% so với quý II, tương đương với mức giảm doanh thu 15-20% so với cùng kỳ năm 2021 do lượng hàng tồn kho tại các thị trường nhập khẩu hiện ở mức cao.

 

 

Hình 1.2 Sản phẩm ngành dệt may
                         Hình 1.2 Sản phẩm ngành dệt may

 

 

Theo nghiên cứu và tổng hợp, nhiều công ty đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho quý I/2023, tuy nhiên lượng đơn hàng nhận được vẫn còn rất xa so với công suất hoạt động của những công ty này.

 

Các nhà sản xuất hàng may mặc trong nước được dự báo sẽ lỗ ròng do đối mặt với rất nhiều khó khăn

 

Tại Mỹ và châu Âu, dù mức giá nhiên liệu trên thế giới đã giảm nhưng lạm phát tại các thị trường này vẫn ở mức cao, khiến cho người dân thắt chặt chi tiêu. Việc này sẽ tác động xấu đến xuất khẩu dệt may của các doanh nghiệp Việt Nam bởi đây là 2 thị trường chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn của ngành dệt may. Xuất khẩu sang Nhật Bản Hàn Quốc cũng có xu hướng giảm, nhưng ở mức độ thấp hơn. 

 

 

Hình 1.3 doanh nghiệp dệt may
                           Hình 1.3 doanh nghiệp dệt may

 

 

Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may cũng đang đối mặt với vấn đề giá bán sản phẩm, ngay cả những đơn hàng gia công cũng đang bị ép giá. Các nhà sản xuất sợi cho biết hiện giá bán sản phẩm đã giảm 8% so với tháng 8.

 

Mặt khác, về tác động của tỷ giá, dù các công ty dệt may đều ghi nhận doanh thu bằng USD nhưng hầu hết các chi phí cũng được ghi nhận bằng USD như chi phí nguyên vật liệu, chi phí logistics và chi phí lãi vay. Tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2022. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may, đặc biệt là các doanh nghiệp có chi phí bằng USD cao như Sợi Thế Kỷ và Dệt may Thành Công.

 

Với những ảnh hưởng trên, ngành dệt may được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại cho đến nửa đầu năm 2023.

 

Đọc thêm tin tức về tình hình ngành dệt may 6 tháng đầu năm 2022 tại đây: https://viracresearch.com/thi-truong-det-may-6-thang-dau-nam-2022/

 


 

VIRAC cung cấp đa dạng các hình thức báo cáo nghiên cứu về nhiều ngành kinh tế tại Việt Nam; bao gồm phân tích từ tổng quan đến chi tiết về thị trường, sản phẩm – dịch vụ theo nhu cầu của Quý khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam TỰ TIN là người bạn đồng hành đáng tin cậy của Quý doanh nghiệp trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.