XUẤT KHẨU – PHAO CỨU SINH CHO NGÀNH DỆT MAY VIỆT NAM

Tình hình xuất khẩu của các DN ngành Dệt may trong nước

Dệt may là một trong những ngành chịu tác động trực tiếp bởi đại dịch COVID-19. Tính trong năm 2020, xuất khẩu dệt may lần đầu tiên sụt giảm sau 25 năm tăng trưởng liên tục.

 

Trong khó khăn chung của toàn thế giới, các doanh nghiệp Dệt may trong nước đã tìm được những hướng đi phù hợp, thích ứng với các điều kiện mới và đạt được nhiều kết quả khả quan. Điển hình như công ty May Mặc Sông Hồng (mã CK: MSH), các thông tin công bố cho thấy, năm 2021 Doanh nghiệp này đã vượt qua các khó khăn, bước vào giai đoạn tăng trưởng tích cực.

 

Động thái khởi công xây dựng Khu sản xuất may xuất khẩu Sông Hồng – Nghĩa Hưng vào những ngày giữa tháng 3/2021 cho thấy May Sông Hồng đón đầu cơ hội tăng trưởng cao trở lại sau đại dịch. Theo kế hoạch, Nhà máy được xây dựng trong 8 tháng, tháng 11/2021 sẽ hoàn thành để đưa vào hoạt động. Dự kiến, Nhà máy sẽ tạo việc làm cho gần 3,000 lao động và giúp nâng tổng doanh thu của Doanh nghiệp lên khoảng 5,500 tỷ đồng. Với công suất tăng lên khoảng 30%, Doanh nghiệp đang tiếp tục phát triển những khách hàng FOB mới có triển vọng rất tốt trong năm 2021 và sẽ phát triển mạnh từ năm 2022 trở đi. Theo May Mặc Sông Hồng, cho đến nay, đơn hàng của Doanh nghiệp đã ổn định và đầy đủ cho tới hết quý III/2021. Giới đầu tư kỳ vọng, với sự phục hồi tích cực về hiệu quả kinh doanh trong năm nay, May Sông Hồng trở lại phong độ trả cổ tức 45% như trước kia.

 

Ngoài Doanh nghiệp May Mặc Sông Hồng, rất nhiều doanh nghiệp khác trong ngành Dệt May cũng đón nhận những dấu hiệu đáng mừng khi kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc trong 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 12.2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Việc xuất khẩu tăng trở lại đã tác động lớn đến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may.

det-may-xuat-khau

Chẳng hạn như Công ty CP Đầu tư và thương mại TNG (mã CK: TNG) có doanh thu 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 1,742 tỷ đồng, tăng thêm 423 tỷ đồng, tương đương với mức tăng 32% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp cho biết đơn hàng đã xuống chi tiết hết đến quý II/2021 và đang triển khai nhanh hơn đơn hàng thực hiện cuối quý III, quý IV. Theo kế hoạch, Doanh nghiệp đã đặt mục tiêu doanh thu đạt 4,798 tỷ đồng và 175 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2021, lần lượt tăng 7% và 15% so với thực hiện 2020.

 

Hay với CTCP Sợi Thế Kỷ đã đạt doanh thu thuần 567 tỷ đồng trong quý I/2021, lợi nhuận sau thuế tăng 35% so với cùng kỳ năm trước đạt 70 tỷ đồng. Đây là mức lãi trong quý cao nhất của doanh nghiệp 10 năm trở lại. Doanh nghiệp này đặt kế hoạch kinh doanh năm nay là 2,358 tỷ đồng và 248 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 33.5% và 72% so với thực hiện 2020. Với kết quả này, sau ba tháng đầu năm, Doanh nghiệp này đã thực hiện được 24% kế hoạch doanh thu năm và 28% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm.

 

Một doanh nghiệp khác là Công ty Dệt may đầu tư thương mại Thành Công cũng đề ra mục tiêu doanh thu năm nay đạt 4,218 tỷ đồng, tăng 20%; lãi sau thuế 290 tỷ đồng, tăng 5% so với thực hiện năm trước. Tính đến hết tháng 4/2021, doanh thu của TCM đạt hơn 53 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2020, lãi khoảng 3.4 triệu USD, gần gấp đôi cùng kỳ.

Tiềm năng của các Doanh nghiệp Dệt May trong 2 quý cuối năm 2021

Theo Bộ Công Thương, các Doanh nghiệp Dệt may sẽ tiếp tục hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Châu Âu (EU)- Việt Nam), thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Theo đó, nhiều doanh nghiệp Dệt may đã có đơn hàng xuất khẩu đến quý 3, thậm chí đến hết năm 2021, từ đó ổn định số lượng hàng hóa sản xuất.  

 

Với kỳ vọng dịch bệnh đang được dần kiểm soát trong 2 quý cuối năm 2021 cũng như các nước Mỹ, EU,… đang dỡ bỏ dần hoặc hoàn toàn lệnh phong tỏa khi cơ bản đã tiêm đủ số lượng vaccine, cầu hàng hóa, nhu cầu hàng dệt may trên thị trường thế giới đang hồi phục trở lại. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành Dệt may Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, phục hồi vị thế. Trong đó, thị trường Mỹ vẫn là đối tác xuất khẩu hàng dệt may chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trong nửa đầu năm 2021 đạt 7.6 tỷ USD, chiếm 49.7% tổng giá trị xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam. Các chuyên gia dự báo, tình hình tăng trưởng này vẫn sẽ tiếp tục được duy trì, ít nhất là cho đến hết năm 2021.

 

Ngoài ra, dự báo hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới khi mà các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, các hiệp định: CPTPP, EVFTA, UKFTA… sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng dệt may của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Hàng Dệt may Việt Nam được tạo điều kiện để giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh với các nước cùng xuất khẩu mặt hàng dệt may, đặc biệt là hàng dệt may cao cấp.

 

Đồng hành cùng các Doanh nghiệp Dệt May trong nước, Bộ Công Thương cũng luôn bám sát diễn biến thị trường, hỗ trợ tháo gỡ ngay những nút thắt cho doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp dệt may và da giày đến năm 2030, định hướng đến năm 2035; xây dựng Chương trình phát triển bền vững ngành Dệt May từ năm 2021 đến năm 2030; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ 4.0 trong thiết kế sản xuất; xanh hóa ngành công nghiệp dệt may, da giày; phát triển dệt, nhuộm trong nước, bảo đảm nhu cầu vải cho ngành.

——————————————————————————

Ngoài những DN lớn trong ngành, có quy mô vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán, Việt Nam còn rất nhiều công xưởng gia công hàng dệt may tuy chưa có tên tuổi nhưng chất lượng không hề kém cạnh, mà giá thành sản xuất rẻ hơn,… Với phương châm “ Whatever you need, VIRAC would meet” cùng nguồn dữ liệu bao gồm hơn 2 triệu Doanh nghiệp bao gồm cả niêm yết và không niêm yết, VIRAC tự hào có thể cung cấp những thông tin liên quan, cần thiết về các Doanh nghiệp, công xưởng Dệt May Việt Nam mà Quý công ty quan tâm. Từ đó, hỗ trợ Quý công ty trong có thêm dữ liệu về ngành, giúp Quý công ty am hiểu về đối tác/đối thủ của mình, dễ dàng lên kế hoạch và ra quyết định kinh doanh trong thị trường may mặc vốn có tuổi đời rất lâu tại Việt Nam.

 

download-demo-det-may-xuat-khau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.