Vị thế Đông Anh Milk trong cuộc đua ngành sữa bột Việt Nam

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại ĐÔNG ANH (Đông Anh Milk) được thành lập năm 2008, dưới hình thức công ty TNHH do ông Lê Thành Lạc là thành viên sáng lập. Đông Anh Milk là công ty chuyên sản xuất, phân phối và kinh doanh các dòng sữa đặc, sữa nước từ nhiều thương hiệu sữa nổi tiếng như Goldsure, Milac…

Trải qua gần 13 năm hoạt động, hiện nay số lượng trung tâm tư vấn và hệ thống các nhà phân phối của Đông Anh Milk đã lên đến gần 20 tỉnh thành trên cả nước, trải dài từ TP.HCM là trụ sở chính đến Hà Nội, miền Trung, Cao Nguyên, Tây Nam Bộ, giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh và phân phối tất cả các dòng sữa đến người tiêu dùng trên cả nước.

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Danh mục sản phẩm của Đông Anh Milk đa dạng phong phú về chủng loại, chủ yếu là các mặt hàng sữa bột nhập khẩu với các thương hiệu Goldsure, Milac, Goldlife dành cho các nhiều đối tượng bao gồm người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Phân tích kết quả hoạt động kinh doanh

Tình hình kinh doanh của  Đông Anh Milk trong 3 năm gần biến động khá rõ rệt. Doanh thu trong năm 2017 đạt xấp xỉ 850,000 USD, đến năm 2018 giảm xuống chỉ còn gần 600,000 USD, giảm gần 30% so với năm trước. Doanh thu bán hàng 2019 thậm chí còn giảm sâu hơn khi hoạt động kinh doanh không có dấu hiệu hồi phục, tiếp tục giảm 10% so với năm 2018, ghi nhận mức sụt giảm gần 37% so với năm 2017.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giai đoạn 2017-2019 đã có tín hiệu khả quan hơn khi trong năm 2017, công ty lỗ gần 12,000 USD, nhưng đến năm 2018 và 2019 đã mang lại lợi nhuận thuần. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh gần đây của Đông chưa thể mang lại dòng tiền dương khi lợi nhuận sau thuế vẫn ở mức âm khoảng 30,000 USD.

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Năm 2019 tổng tài sản của Đông Anh Milk đạt hơn 2 triệu USD, đã tăng trưởng vô cùng ấn tượng từ năm 2017 đến nay. Tài sản cố định của công ty cũng có xu hướng tăng mạnh nhưng đặc biệt là hàng tồn kho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kinh doanh trì trệ của Đông Anh milk.

 

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Nhìn chung cũng có thể nhận ra 3 năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh và sản xuất sữa của Đông Anh milk có nhiều biến động, gây ra nhiều hệ quả về hàng tồn kho số lượng lớn, khả năng thanh toán…

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Tiềm năng phát triển ngành sữa bột 2020

VIRAC dự báo triển vọng ngành sữa Việt trong năm 2020 sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao. Mặc dù nguồn vốn đầu tư vào các nông trại sản xuất sữa ngày càng nhiều, nguồn sữa bột nhập khẩu vẫn đóng góp một phần quan trọng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Theo đó, tăng trưởng sản lượng tiêu thụ sữa bột tại Việt Nam ước ở mức 3.3%/năm trong giai đoạn 2020 – 2024F, kỳ vọng tăng trưởng chính tại các sản phẩm cao cấp có chất lượng cao và tiện lợi đối với người tiêu dùng.

Mặc dù chi tiêu cho các mặt hàng FMCG của người tiêu dùng Việt Nam nói chung bắt đầu chững lại khi đã đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản. Tiêu thụ ở thị trường nông thôn biến động lớn do tăng phụ thuộc vào giá mặt hàng nông nghiệp, tùy vào mức thu nhập khả dụng tại thị trường này quyết định mức chi tiêu cho các sản phẩm FMCG. Các sản phẩm tiêu thụ ngày càng tăng bao gồm sữa tươi, sữa chua (đặc biệt là sữa chua uống) và các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như phô mai, trong khi nhu cầu về sữa công thức và sữa đặc có thể tiếp tục ảm đạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.