Top 10 website cung cấp hệ thống dữ liệu thống kê của các ngành kinh tế Việt Nam bạn không thể bỏ qua

Dữ liệu thống kê là một trong những thông tin vô cùng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong thời điểm Việt Nam đang từng bước chuyển mình hội nhập hóa với xu thế của thế giới, phân tích dữ liệu đã trở thành một kỹ năng vô cùng quan trọng trong giai đoạn số hóa như hiện nay. Dù bạn đang làm việc ở vị trí nào, trong bất kỳ ngành nghề nào, việc có được nguồn dữ liệu chất lượng, uy tín và cập nhật là rất cần thiết.

Tuy nhiên, để có được nguồn cung cấp dữ liệu thống kê tổng hợp và chi tiết các ngành kinh tế Việt Nam chắc chắn không phải là điều dễ dàng, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu và học phân tích dữ liệu. 

 

Để hỗ trợ người làm phân tích trong việc dễ dàng tổng hợp dữ liệu để dành thời gian và nguồn lực cho nghiệp vụ chuyên môn của mình, dưới đây là top 10 trang web cung cấp hệ thống dữ liệu kinh tế Việt Nam nhanh chóng và uy tín nhất hiện nay.

 

Data Factory – Hệ thống cung cấp dữ liệu thống kê các ngành kinh tế Việt Nam

 

Data Factory VIRAC cung cấp dữ liệu thống kê của 456 mã ngành VSIC 4 số với thông tin: Số lượng doanh nghiệp; Số lượng lao động; Doanh thu thuần; Tài sản cố định; Vốn đầu tư cơ bản; Lợi nhuận trước thuế; Thuế và các khoản phải nộp của các ngành kinh tế.

Ngoài ra, thống kê nâng cao Data Factory VIRAC còn cung cấp dữ liệu về sản xuất, tiêu thụ, tồn kho của 1910 sản phẩm theo từng tỉnh thành và toàn quốc.

 

Thay vì phải trả phí trọn bộ dữ liệu như các nền tảng khác, Data Factory hỗ trợ khách hàng mua các ngành dữ liệu riêng lẻ chỉ từ 99,000 đồng, phù hợp với mọi đối tượng, từ sinh viên đến người đi làm. 

 

Các dữ liệu của Data Factory đều được cung cấp bởi các nguồn chính thống của Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quản lý trong, ngoài nước, … với tốc độ cập nhật nhanh chóng nhất theo từng quý và từng năm, chi tiết theo từng tỉnh. Đảm bảo chắc chắn các con số và dữ liệu mà khách hàng truy xuất đều đáng tin cậy và phản ánh đúng hiện trạng của các ngành kinh tế. 

 

Tìm hiểu thêm về nền tảng hệ thống kinh tế dữ liệu hàng đầu tại Việt Nam

 

Data Factory - hệ thống dữ liệu kinh tế cung cấp nhiều loại dữ liệu đa chiều và chuyên sâu
            Data Factory – hệ thống dữ liệu kinh tế cung cấp nhiều loại dữ liệu đa chiều và chuyên sâu

 

Đặc biệt, người dùng đăng kí sớm sẽ nhận được ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho các dữ liệu cơ bản và nâng cao của hệ thống dữ liệu kinh tế – Data Factory. 

 

Ưu điểm: Data Factory là hệ thống dữ liệu kinh tế cung cấp đầy đủ dữ liệu các ngành kinh tế chi tiết từng tỉnh, từng năm, từng quý với giá cả hợp lí, đáp ứng nhanh nhu cầu tìm kiếm dữ liệu thống kê.

Nhược điểm: Nền tảng còn mới, chưa tiếp cận được nhiều đối tượng nghiên cứu.

 

 

Dữ liệu được cập nhật với tốc độ nhanh chóng theo từng quý và từng năm từng tỉnh
                            Dữ liệu được cập nhật với tốc độ nhanh chóng theo từng quý và từng năm từng tỉnh

Tổng cục thống kê Việt Nam 

Tổng cục thống kê là một trang web quen thuộc với những ai thường xuyên tra cứu dữ liệu kinh tế. Đây là trang web có hệ thống dữ liệu kinh tế Việt Nam của tổng cục thống kê. Mọi số liệu thống kê cung cấp số liệu thống kê chủ yếu (sơ bộ, ước tính) và số liệu thống kê chính thức được chia theo nhóm các chỉ tiêu thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia hầu hết các ngành và lĩnh vực. 

 

Ưu điểm: Uy tín, là các số liệu được cập nhật từ nguồn chính thống đảm bảo độ chính xác cao.

 

Nhược điểm: Số liệu mới trên Tổng cục Thống kê thường được cập nhật công khai khá lâu và muộn, chưa phục vụ được nhu cầu tìm số liệu sớm nhất của các analyst. Người dùng phải tự tìm và tổng hợp các số liệu mình muốn.

 

World Bank Data

Thuộc sở hữu của Tổ chức ngân hàng thế giới (World Bank Group), hệ thống dữ liệu của trang web rất đồ sộ. Đây là trang web cung cấp cho người dùng tài nguyên dữ liệu phong phú về các chỉ tiêu kinh tế, xã hội và môi trường trên toàn thế giới. 

Ngoài các thông tin về tình hình tài chính – kinh tế toàn thế giới, World Bank có hẳn một trang riêng giúp bạn truy xuất và tìm kiếm dữ liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó còn có các bản báo cáo (reports), nghiên cứu (researches), khảo sát (surveys) cho từng chủ đề riêng biệt. 

 

Dữ liệu của World Bank Data công khai cho người dùng tuy nhiên cập nhật chậm
                           Dữ liệu của World Bank Data công khai cho người dùng tuy nhiên cập nhật chậm

 

Ưu điểm: World Bank Data cung cấp cho người học phân tích dữ liệu các tập dữ liệu miễn phí, công cộng và thường được cập nhật, cùng với các công cụ và tài liệu hỗ trợ để truy cập và sử dụng dữ liệu này.  

 

Nhược điểm: Hệ thống dữ liệu công khai được cập nhật chậm, nhiều số liệu vẫn đang ở năm 2019. Số liệu chủ yếu thường là tổng quan chung về đất nước được chọn (dân số, tuổi tác, giới tính, GDP…), không có số liệu chi tiết về các ngành kinh tế nhỏ của từng nước. 

 

IMF Data and Statistics 

IMF là tổ chức quốc tế công bố rất nhiều chỉ số kinh tế, tài chính hữu ích về: tài chính quốc tế (IFS), chiều hướng thương mại (DOT), cán cân thanh toán (BOP), và tài chính chính phủ (GFS). IMF tổng hợp dữ liệu kinh tế theo 330 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cùng với 13319 các chỉ số từ 15 nguồn trong khoảng thời gian từ 1900 đến nay. 

 

Ưu điểm: IMF có một số database quan trọng về kinh tế vĩ mô các nước như WEO, IFS, DOTS, BOPS, GFS. 

 

Nhược điểm: Tuy nhiên số liệu chi tiết về Việt Nam chưa nhiều, và đều là thông tin vĩ mô bao quát toàn nền kinh tế.

 

ADB (Asian Developer Bank) 

ADB (Asian Developer Bank) cung cấp nền tảng gói gọn hệ thống dữ liệu kinh tế của các nước khối châu Á với riêng một mục Countries – thông tin, dữ liệu cho từng nước. Mọi tình hình kinh tế chính sách và nguồn dữ liệu thống kê đều có ở trong các bản báo cáo hàng năm của ADB. Một trong những nguồn dữ liệu thống kê nổi bật của ADB là về các chỉ số tài chính, thương mại như xuất nhập khẩu chung hay GDP theo quý toàn ngành kinh tế của các nước khu vực châu Á. 

 

ADB gói gọn thông tin dữ liệu của các nước khối châu Á, có riêng một mục Countries – thông tin, dữ liệu cho riêng một nước
ADB gói gọn thông tin dữ liệu của các nước khối châu Á, có riêng một mục Countries – thông tin, dữ liệu cho riêng một nước

 

Ưu điểm: Hệ thống dữ liệu kinh tế này dễ dàng tra cứu thông tin từng nước. Bên cạnh tra cứu dữ liệu thống kê, người đọc còn có thể truy cập vào kho tài liệu (các Slides, bài giảng) của diễn giả thuộc ADB để tham khảo, tải về và học hỏi.

 

Nhược điểm: Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, ADB chưa cập nhật các dữ liệu kinh tế chi tiết về các ngành kinh tế nhỏ lẻ tại từng quốc gia. 

 

Datahub

Datahub là nền tảng cung cấp công cụ cho phép bạn tìm kiếm dữ liệu thống kê, đăng ký các tập dữ liệu được xuất bản, tạo và quản lý các nhóm dữ liệu. Dữ liệu của Datahub bao gồm hơn 10.000 tập dữ liệu thống kê của các tổ chức trong nhiều lĩnh vực với nhiều định dạng khác nhau. 

 

Ưu điểm: Tổng hợp nhiều dữ liệu  của nhiều công ty, tổ chức trong nhiều lĩnh vực.

 

Nhược điểm: Chưa có nhiều số liệu, dữ liệu thống kê về các ngành nghề kinh tế cụ thể từng nước.

 

Euromonitor 

Euromonitor International là công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu chiến lược cho thị trường tiêu dùng. Công ty cung cấp các dịch vụ tập trung nghiên cứu ngành hàng, quốc gia, công ty và xu hướng người tiêu dùng ở hơn 200 mặt hàng trên hơn 80 quốc gia. 

 

Từ những báo cáo thị trường đánh giá tình hình kinh tế xã hội cho đến những dữ liệu kinh tế chi tiết về các sản phẩm đều được tìm thấy tại website của Euromonitor. Hệ thống dữ liệu kinh tế của Eurmonitor cung cấp cho mạng lưới khách hàng rộng khắp thế giới, nhiều quốc gia, ngành hàng với các kênh khác nhau, độ phủ sóng cao.

 

Ưu điểm: Độ uy tín cao, có đa dạng các loại báo cáo nhiều ngành nghề kinh tế của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. 

 

Nhược điểm: Khách hàng phải chi trả một khoản phí lớn để mua toàn bộ báo cáo. Bên cạnh đó còn mất khá nhiều thời gian để đọc báo cáo và tìm ra dữ liệu thống kê cần thiết.

Mạng lưới khách hàng rộng khắp thế giới, nhiều quốc gia, ngành hàng với các kênh khác nhau
                            Mạng lưới khách hàng rộng khắp thế giới, nhiều quốc gia, ngành hàng với các kênh khác nhau

 

Bloomberg 

Ra đời cách đây 10 năm, đến nay Boomberg không chỉ là trang có khối lượng dữ liệu đồ sộ mà còn có những chuyên mục về tài chính hữu ích cho người dùng. Bạn có thể so sánh chỉ số qua các năm, từ đó hỗ trợ các quyết định đầu tư vào ngành nghề có tiềm năng. Ngoài ra, Bloomberg cũng có dữ liệu về các công ty Việt Nam đã niêm yết.

 

Ưu điểm: Hệ thống dữ liệu kinh tế có khối lượng thông tin lớn, phù hợp để so sánh đưa ra quyết định đầu tư.

 

Nhược điểm: Dữ liệu biểu đồ không tải về được, ít thông tin chi tiết về các ngành kinh tế tại Việt Nam.

 

IMF (International Monetary Fund) 

IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) thu thập các báo cáo định kỳ theo ngành hoặc khối ngành. Các báo cáo được cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể tra cứu các dữ liệu về dòng tiền, tài chính và thông tin kinh tế chung của các nước từ các báo cáo của IMF.

 

Ưu điểm: Khối lượng dữ liệu và báo cáo khổng lồ, được cập nhật từ nhiều nguồn.

 

Nhược điểm: Không có dữ liệu thô trực tiếp. Giống như World Bank, người dùng sẽ mất khá nhiều thời gian để đọc báo cáo và tìm ra dữ liệu cần thiết.

 

Statista

Hãng nghiên cứu thị trường Statista là một cổng thông tin điện tử tích hợp dữ liệu và nội dung nghiên cứu của hơn 170 ngành công nghiệp và đã thực hiện hơn 1 triệu số liệu nghiên cứu thống kê. Statista cung cấp các thông tin có giá trị về hành vi người tiêu dùng, quy mô thị trường và xu hướng phát triển của thị trường qua từng năm, từng quốc gia, khu vực.

 

Các dữ liệu trên Statista được biểu diễn dưới nhiều dạng như số liệu, đồ thị tiện lợi cho phân tích và trình bày nghiên cứu. Tất cả dữ liệu của Statista đều yêu cầu trả phí với các mức giá đa dạng khác nhau.

 

Ưu điểm: Nguồn dữ liệu thống kê khổng lồ đi kèm báo cáo về tình hình thị trường được nghiên cứu sâu rộng, uy tín, biểu thị cả ở số liệu và biểu đồ.

 

Nhược điểm: Mức phí khá cao và ít các dữ liệu thống kê nhỏ lẻ về ngành kinh tế tại Việt Nam.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.