Nghiên cứu thị trường là gì? Dịch vụ nghiên cứu thị trường và các bước nghiên cứu thị trường – VIRAC

Nghiên cứu thị trường là gì? Dịch vụ nghiên cứu thị trường và các bước nghiên cứu thị trường – VIRAC

 

Khi gia nhập một thị trường mới hoặc tung ra một sản phẩm/dịch vụ mới, điều đầu tiên quan trọng nhất công ty cần làm nghiên cứu những thông tin chung về thị trường. Hàng trăm câu hỏi đặt ra từ người quản lý của bạn: Liệu sản phẩm mới thành công không? Khách hàng mục tiêu ai bạn sẽ tìm họ như thế nào? Sản phẩm của bạn được định giá phù hợp không? Cách kinh doanh hiệu quả nhất của bạn gì?  

 

Hiểu được những vấn đề đó, VIRAC sẽ chia sẻ những kiến ​​thức, phương pháp quy trình nghiên cứu thị trường phổ biến nhất giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Từ đó  đem lại nhiều hiệu quả vượt kỳ vọng.

 

1. Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường (Market Research) gì? Là quá trình thu thập xử thông tin về khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường mục tiêu nghiên cứu ngành công ty kế hoạch kinh doanh.

 

Các dịch vụ nghiên cứu thị trường được cung cấp từ bên thứ 3 sẽ nhằm hỗ trợ ra quyết định, giảm thiểu rủi ro, nắm bắt hội tiếp thị, tập trung vào đối tượng mục tiêu cung cấp câu trả lời đầy đủ đưa giải pháp hữu ích cho các vấn đề kinh doanh cho doanh nghiệp nếu không đủ kinh phí hay 1 phòng ban riêng để nghiên cứu thị trường. 

 

  Hình 1. Dịch vụ Nghiên cứu thị trường tại Việt Nam
                          Hình 1. Dịch vụ Nghiên cứu thị trường tại Việt Nam

  

Nghiên cứu thị trường trong marketing giúp công ty tiết kiệm chi phí, cân đối ngân sách điều chỉnh kế hoạch đầu đang thực hiện nhằm tăng hiệu quả kinh doanh. Không tiến hành nghiên cứu thị trường trước khi thực hiện một chiến dịch tiếp thị thể dẫn đến lãng phí nhân lực, tiền bạc thậm chí thất bại hoàn toàn.

 

2. Tầm quan trọng của doanh nghiệp nghiên cứu thị trường trước khi triển khai dự án 

Giúp doanh nghiệp giảm rủi ro khi ra quyết định và thể sử dụng phân tích thị trường để:

 • Xác định tính khả thi của các dự án mới, tăng cơ hội đầu tư. Nếu nghiên cứu thị trường cho thấy rất ít hoặc không nhu cầu thị trường đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thì doanh nghiệp của bạn khó thể thành công. 

 

 • Xác định phát triển các thị trường mới tiềm năng. Xu hướng, sở thích người tiêu dùng thay đổi theo từng ngày. Vì vậy cần theo dõi các xu hướng tiếp thị, lập chiến lược kinh doanh để luôn dẫn đầu thích ứng với các điều kiện thị trường thay đổi. 

 

 • Giúp doanh nghiệp xác định thời gian và địa điểm để ra mắt sản phẩm.

 

 • Tăng thành công của các chiến dịch quảng cáo của bạn. Bằng cách đánh giá tình cảm của khách hàng hiểu được nhận thức về thương hiệu, tập trung đối tượng mục tiêu xác định thị trường hướng tới. Từ đó doanh nghiệp thể hình thành các chiến lược tiếp thị xây dựng thương hiệu tốt hơn.

 

Hình 2. Dịch vụ làm khảo sát nghiên cứu thị trường tại Việt Nam
    Hình 2. Dịch vụ làm khảo sát nghiên cứu thị trường tại Việt Nam

 

Market research còn mang lại nhiều lợi ích hơn nếu đứng dưới góc độ Quản lý để hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả, bao gồm:

 • Giúp bạn tìm ra thị trường tiềm năng cho sản phẩm của mình.

 

 • Giúp các công ty được cái nhìn tổng thể cho việc hợp nhất các nguồn lực vào các lĩnh vực cụ thể nhằm nâng cao năng suất hiệu quả công việc. Từ đó, ưu tiên các mục tiêu ngắn hạn cụ thể lập các kế hoạch dài hạn để phát triển bền vững trong tương lai.

 

 • Tiến hành phân tích SWOT để  xác định được điểm mạnh, điểm yếu, hội mối đe dọa của doanh nghiệp, hiểu hơn về nhu cầu của người tiêu dùng từ đó tìm ra những ý tưởng mới cho sản phẩm.

 

3. Các phương pháp nghiên cứu và phân tích thị trường sử dụng phổ biến hiện nay. 

3.1. Khảo sát face to face (Điền phiếu online or offline)

Đây là phương pháp sử dụng các bảng câu hỏi khảo sát thị trường để lấy ý kiến từ nhiều người tham gia khảo sát. Mẫu khảo sát càng lớn thì mức độ chính xác càng cao hơn.

Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu khảo sát khác nhau, tùy từng vấn đề bạn hướng đến mà chọn phương pháp cho phù hợp. Một số các dạng khảo sát như sau:

 

 • Phỏng vấn trực tiếp

 

Phương pháp này được sử dụng ở những nơi đông người như trung tâm thương mại, công viên và trường học.

Mục đích: Quảng cáo, tiếp thị sản phẩm mới đến người tiêu dùng và thu thập ý kiến ​​phản hồi trực tiếp của khách hàng.

Phỏng vấn trực tiếp giúp đảm bảo số lượng và chất lượng của các câu trả lời. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều nhân lực và thời gian nên chi phí khá cao.

 

 • Khảo sát trực tiếp

 

Đây là một kiểu phỏng vấn trực tiếp khác sử dụng các câu hỏi viết sẵn thay vì phỏng vấn trực tiếp.

Ưu điểm: Phương pháp này không tốn kém, tiết kiệm thời gian và nhân công. Dữ liệu khảo sát trở nên rõ ràng hơn và dễ dàng hơn để tạo ra số liệu thống kê do có thể lưu trữ bằng máy tính.

Rủi ro: Số lượng người tham gia khảo sát ít nhiều người tham gia khảo sát không đọc kỹ câu hỏi hay tích bừa, điều này có thể dẫn đến chất lượng kém.

 

 • Khảo sát online

 

Tạo các cuộc khảo sát trực tuyến và chia sẻ chúng trên các diễn đàn và nhóm để có thêm ý kiến ​​của mọi người.

Phương pháp này không tốn kém. Tuy nhiên, không lợi nhuận, rất ít người dành nhiều thời gian cho các cuộc khảo sát, do đó rất khó dự đoán tỷ lệ phản hồi, ngoài ra đối với link bạn gửi nhiều nhóm cùng lúc sẽ có thể đánh giá spam.

Do đó, bạn cần tỷ lệ phản hồi cao khi trả lời các cuộc khảo sát trực tuyến thì nên tặng quà dưới nhiều hình thức chẳng hạn như: Thẻ cào, phiếu mua hàng, …

 

3.2. Phương pháp phỏng vấn nhóm – FGD 

 

Với phương pháp này, các doanh nghiệp sẽ mời một nhóm người nhất định có thể là monitor, manager,… vào để phỏng vấn. Người điều phối sẽ chuẩn bị sẵn bảng câu hỏi khảo sát thường là câu hỏi mở để thu được nhiều thông tin cần thiết.

 

Nghiên cứu thị trường bằng phỏng vấn nhóm sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin quan trọng hơn khảo sát thị trường thông thường. Tuy không khảo sát số lượng đông nhưng lại cụ thể và chi tiết hơn về cảm nhận của người dùng. Từ đó có thể hiểu rõ hơn về khách hàng để có thể phát triển được sản phẩm và dịch vụ mới tốt hơn.

 

3.3. Phỏng vấn chuyên sâu – IDI 

 

IDI là người dùng khách hàng hay IDI có thể là đại diện doanh nghiệp. Phương pháp này được sử dụng khi muốn biết chuyên sâu về vấn đề gì đó.

 

3.4. Desk research

 

Desk research là tên gọi khác của nghiên cứu thứ cấp. Có hai loại hoạt động nghiên cứu: nghiên cứu sơ cấp (bạn đi ra ngoài và tự mình khám phá nội dung) và nghiên cứu thứ cấp (nơi bạn xem lại những gì người khác đã làm). 

 

Desk research không phải là thu thập dữ liệu. Thay vào đó, vai trò của bạn với tư cách là nhà nghiên cứu người dùng thực hiện research xem xét các kết quả nghiên cứu trước đây để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

 

Đọc thêm Các công ty nghiên cứu thị trường tại Việt Nam và trên thế giới TẠI ĐÂY 

 

4. Các bước nghiên cứu thị trường – Dịch vụ nghiên cứu thị trường của công ty VIRAC

Bước 1: Xác định các mục tiêu và vấn đề cần nghiên cứu. 

Tìm hiểu thị trường kinh doanh phụ thuộc vào việc xác định chính xác các vấn đề khó khăn và các mục tiêu nghiên cứu mà công ty phải đối mặt. Ngoài ra VIRAC còn giới hạn phạm vi nghiên cứu tiết kiệm chi phí cho khách hàng bằng cách xác định các thông tin như: 

 • Đầu ra mục tiêu là gì ví dụ như xây dựng chân dung khách hàng, mô tả hành vi khách hàng thay đổi trong 2 năm 2021-2022 để đưa ra quyết định có nên triển khai chiến dịch bán các khu chung cư khu vực Thái Nguyên – Hòa Bình trong năm 2023.
 • Thông tin doanh nghiệp: Dự án đã triển khai hay sắp triển khai.
 • Xác định phương án, phương pháp nghiên cứu. 
 • Xác định không gian và thời gian: Khu vực kinh doanh ở đâu? Khu vực đầu tư trong tương lai? Thời gian triển khai?,… 
 • Ngân sách chi cho dự án nghiên cứu. 
 • Mẫu số lượng là khách hàng khảo sát.
 • Số lượng phát phiếu đến khách hàng theo yêu cầu của doanh nghiệp hoặc theo tư vấn của VIRAC.

Vì vậy, việc xác định mục tiêu và vấn đề nghiên cứu là bước cần thiết và quan trọng trong mọi hoạt động nghiên cứu thị trường.

 

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu thị trường phù hợp

Sau khi xác định được mục tiêu nghiên cứu, vấn đề của khách hàng VIRAC sẽ đưa ra các đề xuất để khách hàng lựa chọn phương pháp nghiên cứu tùy thuộc và ngân sách của khách hàng và thông tin ở bước 1. 

 

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị các công cụ khảo sát

Tùy theo phương pháp nghiên cứu doanh nghiệp lựa chọn mà có sự lựa chọn khác nhau. 

Khi lựa chọn phương pháp khảo sát, cần thiết kế bảng câu hỏi khảo sát phù hợp. Nếu các công ty chọn phỏng vấn nhóm, họ nên các câu hỏi mở thiết bị ghi âm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập thông tin.

 

Bước 4: Tiến hành thu thập thông tin và dữ liệu

Các phản hồi từ khảo sát, phỏng vấn, quan sát được thu thập ghi lại một cách cẩn thận, chi tiết. Ngoài ra, hãy sử dụng các nguồn thông tin thứ cấp như tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu khác, tài liệu thư viện, Internet, v.v..

 

Bước 5: Tích hợp và phân tích dữ liệu đã thu thập

Sau khi thu thập các thông tin cần thiết, các thông tin này được tổng hợp thành một bảng dữ liệu hoàn chỉnh.

 

Hình 2. Quy trình nghiên cứu thị trường tại VIRAC  
                                               Hình 3. Quy trình nghiên cứu thị trường tại VIRAC

 

Sau đó, sử dụng phần mềm phân tích như Excel, SPSS, Minitab,… để tạo bảng, đồ thị biểu đồ xây dựng các visualization giúp đơn giản hóa việc phân tích dữ liệu cung cấp kết quả chính xác nhất một cách nhanh chóng.

 

Bước 6: Đánh giá điều kiện thị trường và xác định xu hướng

Đây bước quan trọng để thể trình bày cả quá trình nghiên cứu thị trường với khách hàng và giúp doanh nghiệp tin tưởng hơn dịch vụ nghiên cứu thị trường của VIRAC. Đồng thời đề xuất cách giải quyết vấn đề đưa ra các giải pháp phù hợp cho khách hàng để họ có thể xây dựng chiến lược tiếp thị. 

 


 

Ngoài ra,  VIRAC còn cung cấp danh mục sản phẩm sau:

 

 • Báo cáo Ngành
 • Báo cáo doanh nghiệp
 • Báo cáo Nghiên cứu thị trường
 • Flatform VIRACE

 

Trong quá trình hoạt động, VIRAC đã nhận được sự tin tưởng hợp tác của nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước. Chúng tôi luôn trân trọng và coi đó là động lực để phát triển từng ngày.

 

  

Đọc thêm các tin tức thị trường: https://viracresearch.com/tin-tuc/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.