Công ty Thuỵ Sĩ am hiểu sâu sắc văn hóa Việt Nam dẫn đầu ngành MES 2020

Có mặt ở Việt Nam từ năm 1890 

DKSH hay DiethelmKellerSiberHegner là tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ phát triển thị trường (Market Expansion Service – MES) hàng đầu châu Á, giúp một sản phẩm/ thương hiệu thâm nhập vào một thị trường mới hoặc có sẵn và đạt thị phần mong muốn. DKSH Việt Nam là một bộ phẫn của một mạng lưới mạnh mẽ tại 36 quốc gia với đầy đủ các khâu chuỗi giá trị từ hậu cần, bán hàng, nghiên cứu tới dịch vụ sau bán hàng.

dksh vietnam cr

DKSH ra đời năm 1865 tại Zürich, Thuỵ Sĩ và hiện đã có khoảng 800 cơ sở kinh doanh khác nhau trên toàn thế giới. DKSH có một truyền thống hoạt động, kinh doanh lâu đời tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Doanh nghiệp này được xem là có công lớn trong việc nâng tầm dịch vụ MES châu Á và hiện đang tiếp tục hỗ trợ cho nhiều cá nhân và cộng đồng kinh tế tại khu vực này. 

DKSH có giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ bán hàng, tiếp thị và kho vận tại Việt Nam từ năm 1999. Tuy vậy, trên thực thế tập đoàn đã có 130 năm đặt chân vào Việt Nam với vai trò nhà cung cấp dịch vụ phát triển thị trường. DKSH Việt Nam có tiền thân là công ty TNHH Diethelm Việt Nam, từ năm 1890 đã thâm nhập vào Việt Nam ở cả hai miền Nam Bắc. 

Năm 2009, cùng với các cơ sở kinh doanh toàn cầu của tập đoàn, Diethelm Việt Nam chính thức đổi tên thành Công ty TNHH DKSH Việt Nam. Đến nay, công ty có trên 5000 nhân viên và 21 cơ sở kinh doanh trên khắp cả nước. DKSH hiện đang cung cấp dịch vụ phát triển thị trường cho nhiều thương hiệu Việt Nam trong các ngành dược phẩm, hoá chất, hàng tiêu dùng, kỹ thuật công nghệ,… Những cái tên lớn đồng hành cùng DKSH có thể kể đến Dược phẩm VinFa (Vingroup), MSD Việt Nam, Nestlé Việt Nam, Bánh kẹo Phạm Nguyên, PhinDeli, Tipco,… 

Tình hình tài chính của DKSH Việt Nam

 

dksh việt nam cr

Trong giai đoạn 2016-2019, DKSH Việt Nam duy trì tốc độ phát triển bền vững với những con số tăng trưởng ấn tượng. Công ty chứng kiến dòng lợi nhuận đi lên, cùng với đó tỷ suất ROA và ROE duy trì ở ngưỡng tốt. Trải qua suy giảm nhẹ trong năm 2018, các chỉ số cùng với vốn chủ sở hữu của DKSH tiếp tục tăng trong năm 2019.

dksh việt nam cr

Nguồn: VIRAC

Năm 2018, doanh nghiệp này thu về hơn 350 triệu USD trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 217 triệu USD. Trong ngành hàng tiêu dùng, DKSH nắm trì vị trí dẫn đầu trong nhóm các công ty cung cấp dịch vụ MES. Xếp ngay sau là Mesa Group và New Viet Diary với doanh thu từ 230 – 250 triệu USD.

dksh việt nam cr

Nguồn: VIRAC

Trong mảng ICT, DKSH phải chịu sự cạnh tranh lớn từ doanh nghiệp Việt Nam là Digiworld với doanh thu ngang hàng là khoảng 370 triệu USD. Tuy nhiên, doanh thu sau thuế của Digiworld chỉ đạt Digiworld 7 triệu USD, thua xa DKSH do có biên lãi gộp thấp, chỉ khoảng 6,5%.

dksh vietnam cr

Nguồn: VIRAC, CafeF

Tại châu Á, doanh thu của DKSH năm 2019 đạt doanh thu 13 tỷ USD, lợi nhuận ròng 200 triệu USD. Đóng góp lớn nhất cho thành tích ấn tượng này là thị trường Thái Lan (chiếm ⅓ doanh thu), Trung Quốc đại lục (¼ doanh thu) và Singapore/ Malaysia (⅕ doanh thu). Tính theo cơ cấu theo ngành, 52% doanh thu của DKSH đến từ ngành hàng chăm sóc sức khỏe, 36% đến từ hàng tiêu dùng.

Ngành MES Việt Nam và chiến lược phát triển bền vững của DKSH

Thị trường Việt Nam có vai trò rất đặc biệt đối với sự phát triển của DKSH, thể hiện trên nhiều khía cạnh. Theo nhận định của tập đoàn này, tăng trưởng kinh tế ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang rất triển vọng khi so với các thị trường có phần già cỗi như châu Âu. Đặc biệt, Việt Nam đang xuất hiện một tầng lớp trung lưu mới đầy hứa hẹn, cũng như ký kết thành công nhiều hiệp định thương mại tạo đà phát triển mạnh mẽ. DKSH đã và đang đề xuất nhiều chiến lược phát triển bền vững, đổ sự đầu tư tương đối lớn vào thị trường Việt Nam theo tôn chỉ “đầu tư cho con người và hạ tầng là đầu tư cho chất lượng dịch vụ”.

Đầu tư vào hạ tầng hiện đại 

Về mặt hạ tầng, DKSH Việt Nam đã có 21 cơ sở kinh doanh tại Việt Nam bao gồm văn phòng, trung tâm phân phối, trạm trung chuyển, kho vận,… tập trung tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đà Nẵng. Những năm gần đây, DKSH khánh thành nhiều trung tâm phát triển hiện đại, trang bị đầy đủ nhằm phục vụ đối tác tốt hơn cũng như huấn luyện chuyên môn cho nhân viên. 

Những trung tâm phát triển này có nhiệm vụ nghiên cứu, hỗ trợ trực tiếp về kỹ thuật cho các hoạt động của tập đoàn. Bên cạnh đó, các phòng thí nghiệm tại đây đóng vai trò quyết định trong công tác R&D, hướng tới phát triển các giải pháp tân tiến, hoàn thiện và hợp xu hướng nhất. Được biết, các ngành công nghiệp đang được DKSH đầu tư nhất về cơ sở hạ tầng hiện đại là sơn phủ, thực phẩm, đồ uống và chăm sóc cá nhân.

Về mặt quy mô, DKSH hiện tích cực triển khai hai ngành mũi nhọn tại Việt Nam là hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, công ty còn phân phối đa dạng từ bao cao su tới hóa chất, dược phẩm hay thiết bị nặng, cung cấp dịch vụ MES cho hơn 100,000 doanh nghiệp nội địa. Mô hình kinh doanh của DKSH có lợi thế về xuất nhập khẩu, lại dễ nhân rộng, khó sao chép, xóa bỏ nhiều rào cản.

Hướng đi mới: Đưa sản phẩm Việt Nam tiến công ra thế giới

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Việt coi thị trường nội địa là nơi “cứu cánh”, DKSH lại triển khai hướng đi mới là mang sản phẩm trong nước tiến công ra thế giới. Điển hình, DKSH đã rất thành công khi hỗ trợ hướng đi này cho PhinDeli – thương hiệu cà phê của đại gia Phạm Đình Nguyên. Kể từ khi kết hợp với DKSH, PhinDeli gây ấn tượng mạnh với nhiều chiến dịch đầy sáng tạo, truyền cảm hứng “Tôi có thể” tới vô vàn thương hiệu Việt.

Với lợi thế là có nhiều đối tác lớn tại nước ngoài cùng hệ thống khâu chuỗi giá trị hoàn chỉnh tại nhiều nước, DKSH có khả năng tiếp cận rất rộng về địa lý. Hướng đi của DKSH đang chứng minh tiềm năng phát triển bền vững, mở ra triển vọng mới cho những sản phẩm “Made in Vietnam” có tham vọng xâm nhập, mở rộng thị trường ra nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.