BẤT ĐỘNG SẢN Q2/2021 CHỊU ÁP LỰC TỪ SÓNG COVID-19 THỨ TƯ

‘Bất chấp những dấu hiệu tăng trưởng từ quý 1/2021, thị trường Bất Động Sản (BĐS) Quý 2/2021 lại cho thấy sự hạ nhiệt do tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam.’

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã khiến nhiều nhà đầu tư tìm kiếm địa điểm để chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Do đó, Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nhờ các ưu đãi từ phía chính phủ, chi phí lao động cạnh tranh, môi trường kinh tế vĩ mô và chính trị ổn định.

Thị trường bất động sản (BĐS) khu công nghiệp – điểm sáng lớn nhất của thị trường

Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, nguồn cung BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong Quý 1/2021. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến quý 1/2021, cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,200ha. Đồng thời, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt ngay trong Quý 1/2021, đảm bảo nguồn cung hàng nghìn ha diện tích khu công nghiệp mới trong tương lai. 

Tỷ lệ lấp đầy tại các khu vực kinh tế trọng điểm ở cả miền Bắc và miền Nam đều duy trì ở mức ổn định. Tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy lên đến 90%, tăng 2.3% so với quý 1 2021. Trong khi đó, khu vực phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 88%, tăng 2.2% so với Quý 1 2021.

gia-chao-thue-TB-BĐS

Giá chào thuê trung bình tại Hà Nội tính tới Quý 1 2021 tăng khoảng 1% so với quý 4/2020 chủ yếu do nguồn cung khá hạn chế. Hà Nội hiện có giá cho thuê bình quân cao nhất các tỉnh phía Bắc, cao hơn Hưng Yên 70%, cao hơn Hải Phòng và Bắc Ninh lần lượt 47% và 48%.

Tại Hồ Chí Minh, giá cho thuê tăng 7% so với cùng kỳ năm trước và trở thành nơi có mức giá cho thuê cao nhất cả nước, cao hơn Hà Nội 27%, Long An 46%, Bình Dương 68%, Đồng Nai 83%.

Phân khúc bất động sản BĐS bán lẻ bắt đầu có sự phục hồi về giá

Phân khúc BĐS bán lẻ đang chứng kiến sự tăng giá trở lại. Cụ thể, tại Hà Nội, giá thuê trung bình tại khu vực trung tâm tăng 2.4% và khu vực ngoài trung tâm tăng 4.5% so với quý trước. Sự tăng trưởng này là do nhiều thương hiệu đã tăng cường mở thêm chi nhánh, trong đó nổi bật nhất là Pandora, Haidilao, Weekend Max Mara. 

bat-dong-san-BĐS

Tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh, giá thuê ở cả 2 khu vực trung tâm đều ghi nhận sự ổn định so với quý trước. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến nhiều thương hiệu phải đóng cửa một số chi nhánh như Mumuso và Funny Land.

bat-dong-san-BĐS

Thị trường BĐS căn hộ bán giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn lượng giao dịch

Hoạt động mở bán và lượng giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh giảm đáng kể trong quý 1/2021. Nguồn cung mới giảm gần 74.3% so với quý trước và 23.2% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch giảm khoảng 62.2% so với quý trước và 29.8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mặt bằng giá trung bình tăng gần 5.2% so với quý trước và 17.3% so với cùng kỳ năm trước. 

Tại Hà Nội, nguồn cung mới giảm gần 65.9% so với quý trước và 73.1% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch giảm khoảng 35.0% so với quý trước và 49.6% so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá trung bình tăng 6.5% so với quý trước và 9.1% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do giá cao tại các dự án mới khánh thành.  

Phần còn lại của thị trường BĐS cũng chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh

Sau khoảng thời gian tăng giá mạnh tại một số tỉnh thành khu vực miền Bắc, giá đất nền trong quý 2/2021 đang chứng kiến sự chững lại cả về giá lẫn mức độ quan tâm. Trong Quý 1/2021, nhiều khu vực đã xác lập mức kỷ lục giá mới ở hàng loạt các tỉnh thành quanh Hà Nội điển hình như Hòa Bình tăng 102%.  

bat-dong-san-BĐS-Hanoi

Thế nhưng, Quý 2/2021 lại chứng kiến giá BĐS đi xuống khi giá rao bán đã giảm từ 10-12% và đồng thời nhu cầu quan tâm của người dân cũng giảm mạnh. Cụ thể hơn, mức độ quan tâm tại Bắc Giang giảm 49%, Bắc Ninh và Hà Nam giảm 46%, Vĩnh Phúc 38%, Thái Nguyên giảm 6%, Hưng Yên giảm 4%. Lý do cho việc này là do chính quyền đã thắt chặt kiểm soát giá đất, tránh thổi giá trục lợi và ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các nhà đầu tư hạn chế giao dịch. 

Thị trường BĐS cho thuê giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung căn hộ cho thuê tại Hà Nội tăng 14.6% so với quý 1/2020 nhưng giá thuê toàn thị trường giảm nhẹ 2% so với quý 4/2020 và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2020. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tình hình thị trường căn hộ cho thuê tiếp tục có xu hướng giảm trong quý 1/2021. Giá thuê trung bình giảm 2% so với quý trước và giảm 10% so với cùng kỳ năm 2020. Công suất thuê trung bình giảm 2% so với quý 4/2020 và giảm 3% so với cùng kỳ. Công suất chủ yếu bị ảnh hưởng từ việc hủy hợp đồng dài hạn và nhu cầu ngắn hạn giảm.

Dự báo thị trường bất động sản nửa cuối năm

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đang có những ảnh hưởng tác động mạnh mẽ tới ngành BĐS Việt Nam và các chuyên gia đã đưa ra hai dự báo cho phần còn lại của năm 2021.

Trường hợp thứ nhất, nếu dịch lần này tiếp tục được kiểm soát thành công trong thời gian ngắn giống những đợt trước thì thị trường BĐS sẽ vẫn giữ được sự ổn định và phục hồi sớm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã quen với vấn đề này và ít nhiều có tâm lý chuẩn bị để thích ứng. Theo ông Mai Đức Toàn, Giám đốc Khối Kinh doanh và tiếp thị, Tập đoàn CNT Group cho rằng, từ giờ đến cuối năm, thị trường BĐS vẫn khó đoán định, nhưng “Nếu dịch được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy, phục hồi và sôi động. Tuy nhiên sẽ không thể bằng giai đoạn đầu năm” – ông Toàn nhấn mạnh.

Kịch bản thứ hai cũng đang được các chuyên gia cảnh báo, nếu tình trạng dịch Covid-19 kéo dài đến hết năm nay thì BĐS sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bởi điều này đã vượt ngưỡng chịu đựng của thị trường. Dịch bệnh kéo dài dẫn đến việc giãn cách xã hội, từ đó kéo theo tất cả các ngành kinh tế tê liệt chứ không riêng gì BĐS. Khi đó, nhà đầu tư thứ cấp không thể thanh khoản và thoát hàng khiến thị trường rơi vào trạng thái trì trệ, thậm chí có thể dẫn đến đóng băng. Nếu kịch bản xấu này xảy ra, chúng ta phải mất một thời gian rất dài để có thể đưa thị trường trở lại ổn định, chứ chưa nói đến sôi động.

demo-button

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.