BÁO CÁO NGÀNH BIA 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

BÁO CÁO NGÀNH BIA 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

Diễn biến ngành bia 9 tháng đầu năm 2022

 

Theo báo cáo của VIRAC, một số diễn biến chính của thị trường ngành bia Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2022:

 

 • Hoạt động sản xuất bia trong 9 tháng đầu năm 2022 được đánh giá khởi sắc: sản lượng sản xuất tăng trưởng khoảng X% so với cùng kỳ 2021.

 

 • Thực trạng ngành bia Việt Nam: Chi phí nguyên vật liệu tăng mạnh: do ảnh hưởng bởi các yếu tố (1) xung đột địa chính trị Nga – Ukraine, (2) lạm phát toàn cầu tăng cao; khiến giá các yếu tố đầu vào của ngành tăng mạnh: malt, nhôm, hương liệu, bao bì nhựa, nắp chai, bao bì nhựa… tăng 40-50% so với cùng kỳ 2021.

 

 • So với 9T/2021, đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các dịch vụ ăn uống, vui chơi… được nới lỏng; các dịch vụ nhà hàng, quán bar, karaoke… đi vào hoạt động trở lại; Kể từ ngày 15/3/2022, các chuyến bay quốc tế được nối lại, đánh dấu sự trở lại của ngành du lịch và là cơ hội cho việc đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm đồ uống nói chung và bia nói riêng 

 

 • Nhiều sự kiện văn hóa – thể thao lớn được tổ chức: ví dụ: Sea Games 31

 

Dưới đây là báo cáo ngành bia 9 tháng đầu năm 2022:

 

Hình 1. Báo cáo ngành bia 9 tháng đầu năm 2022
                                         Hình 1. Báo cáo ngành bia 9 tháng đầu năm 2022

 

Triển vọng tươi sáng của ngành bia Việt Nam trong quý 4/2022 và năm 2023

 

Giá đại mạch có xu hướng giảm xuống trong quý 4/2022 và ảnh hưởng tới cả năm 2023 và 2024 

 

Triển vọng ngành bia Việt Nam trong năm 2022 được đánh giá tích cực  khi giá malt được kỳ vọng sẽ giảm dần trong năm 2023 và 2024 về mức 150$/tấn và 149$/tấn khi nguồn cung barley tăng 1.9% so với niên vụ 2021/22. Tuy nhiên, nguồn cung chính barley cho Việt Nam là Australia dự báo sẽ sụt giảm 11.9% sản lượng so với niên vụ trước. 

 

Thị trường cho vụ mùa lúa mạch năm 2022 gặp nhiều khó khăn, khi nông dân cầm cự với hy vọng giá cao hơn.

 

Theo báo cáo ngành bia 2022, giá sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của thị trường ngũ cốc thế giới và dựa vào số lượng/chất lượng thu hoạch thực tế. Không có nguồn dự trữ từ vụ mùa đại mạch năm 2021 chuyển sang năm 2022. Điều này có nghĩa là bất kỳ vấn đề vụ mùa nào, ở bất kì khu vực sản xuất đại lúa mạch lớn nào (Anh + EU, Canada, Australia, Argentina) sẽ dự báo dẫn đến thiếu hụt toàn cầu.

 

Theo nhận định của các chuyên , giá nguyên vật liệu đầu vào chính có xu hướng điều chỉnh giảm trong 3 tháng cuối năm 2022, giảm bớt áp lực cho các nhà sản xuất.

 

Các loại chi phí nguyên vật liệu khác (bao bì, vỏ nhôm…) cũng sẽ giảm trong tương lai 

 

Giá các loại chi phí sản xuất khác ước tính cũng sẽ giảm trong năm 2023 khi kinh tế thế giới có khả năng suy thoái: do lạm phát gia tăng triệt tiêu nhu cầu tiêu dùng cũng như FED chưa có dấu hiệu giảm tốc chính sách gia tăng lãi suất.

 

Cầu ngành bia gia tăng trở lại

 

Euromonitor dự báo, sản lượng tiêu thụ bia ở Việt Nam sẽ tăng trưởng 11% trong 3 năm tới khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Trong ngắn hạn, nhiều dấu hiệu cũng cho thấy ngành bia vẫn tiếp tục khởi sắc: (1) Nửa cuối 2021, giãn cách xã hội chặt chẽ, sản lượng bia tiêu thụ ở mức nền thấp; con số tăng trưởng so với cùng kỳ trong bối cảnh hậu Covid có thể đạt mức ấn tượng (2) Các kênh thương mại tương đối phục hồi: nhà hàng, quán cà phê mở lại hoàn toàn và lượng khách du lịch nước ngoài tăng lên (Việt Nam mở cửa trở lại vào tháng 3/2022).

 

Triển vọng cho các doanh nghiệp sản xuất bia được đánh giá là tích cực.

 

Đọc thêm tin tức về tình hình ngành đồ uống 6 tháng đầu năm 2022 tại đây: https://viracresearch.com/nganh-do-uong-viet-nam-trong-nhung-thang-dau-nam-2022-2/

 


 

Thông tin về tình hình thị trường và triển vọng ngành bia Việt Nam được tổng hợp từ “BÁO CÁO NGÀNH ĐỒ UỐNG Q3/2022” do VIRAC thực hiện. Bản báo cáo đầy đủ sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin phân tích chuyên sâu về kinh tế vĩ mô cùng tình hình các thị trường bia – rượu mạnh – rượu vang – nước giải khát. Bên cạnh đó, VIRAC còn đưa ra một số triển vọng, dự báo, khuyến nghị cho các doanh nghiệp ngành bia trong quá trình kinh doanh, sản xuất. 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN DEMO BÁO CÁO NGÀNH ĐỒ UỐNG 2022 TẠI ĐÂY 

 

Ngoài ra, VIRAC có thể nghiên cứu, làm báo cáo customize để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt, chuyên sâu của khách hàng. Đăng ký đề bài TẠI ĐÂY.

 


 

VIRAC được thành lập bởi đội ngũ nhân sự có uy tín và chuyên môn về thông tin, tài chính và nghiên cứu thị trường trong khu vực. VIRAC chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến:

Các đối tác của VIRAC

 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank)
 • Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam
 • Olam International
 • FrieslandCampina

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.