Thị trường ô tô điện tại Việt Nam dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ

Thị trường ô tô điện tại Việt Nam trong thời gian tới được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ. Nhiều chuyên gia nhận định, xu hướng phát triển thị trường ô tô điện tại Việt Nam trong năm 2022 sẽ là tiềm năng bậc nhất khu vực Đông Nam Á đặc biệt trong vài năm tới. Cùng quan điểm, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đưa ra dự báo, Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe ô tô điện hoá (EV) vào khoảng năm 2028 và tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2030-2040. Đến năm 2040, Việt Nam sẽ có khoảng 3,5 triệu xe ô tô điện.

 

Tổng quan thị trường ô tô tại Việt Nam

 

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam có doanh số bán ô tô toàn thị trường đạt 33.462 xe, tăng 8.5% so với tháng 8/2022 và tăng 147% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó có 33.463 xe du lịch, 7.539 xe thương mại và 313 xe chuyên dụng.

 

Hình 1. Tỉ trọng các loại xe ô tô trong thị trường Việt Nam năm 2022
            Hình 1. Tỉ trọng các loại xe ô tô tại thị trường Việt Nam năm 2022 

 

Doanh số xe du lịch tăng 2%, xe thương mại 37% và xe chuyên dụng tăng 17% so với tháng trước. Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 17.193 xe, tăng 11% so với tháng trước và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 16.270 xe, tăng 6% so với tháng trước.

 

Về triển vọng, VIRAC dự báo thị trường ô tô tại Việt Nam sẽ “hạ nhiệt” trong Quý 4/2022. Nguyên nhân đến từ: 

 

 • Về nguồn cung, các chuyên gia trong ngành ô tô dự đoán tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu sẽ tiếp tục kéo dài, ít nhất là đến hết năm 2022, từ đó nguồn cung bị hạn chế. Cùng với đó, hàng loạt hãng sản xuất xe trên thế giới cũng đã lên kế hoạch cắt giảm sản lượng bởi chưa giải quyết được bài toán chuỗi cung ứng. 

 

 • Bên cạnh đó, việc ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ kết thúc nhiều khả năng sẽ làm nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm mạnh. Ngoài ra, các yếu tố về vi mô, vĩ mô của nền kinh tế hiện tại ít nhiều cũng sẽ tác động tới thị trường ô tô trong thời gian tiếp theo. 

 

Tuy nhiên, VIRAC cũng cho rằng thị trường ô tô không phải sẽ không có cơ hội tăng trưởng. Những tháng cuối năm sẽ có nhiều mẫu xe mới sẽ được ra mắt, cùng với đó, triển lãm ô tô Việt Nam 2022 trở lại trong tháng 10 hứa hẹn sẽ khiến thị trường trở nên sôi động hơn.

 

Thị trường ô tô điện tại Việt Nam dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong 1 vài năm tới 

 

Năm 2019, tổng số xe điện bán ra trên thị trường là 1,4 triệu xe, tăng so với năm 2018. Tuy nhiên, mức tăng chỉ là 9% trong khi tốc độ tăng trưởng xe điện của 6 năm trước đó rất mạnh, từ 46 – 69%. 

 

Năm 2020, bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến số xe ô tô đăng ký mới không có sự tăng trưởng rõ rệt nhưng số xe điện bán ra trên toàn cầu vẫn tăng mạnh, đạt 2,01 triệu xe. Điều này cho thấy người dùng đã dần có cái nhìn rõ ràng về xe điện và ngày càng có nhiều thiện cảm hơn với phương tiện xanh. Cũng chính vì vậy, trong năm 2020 thị phần xe điện trên toàn thế giới đã đạt mức kỷ lục là 4,6%.

 

Đến năm 2021, số xe điện bán ra trên toàn cầu đạt 4,2 triệu chiếc. Chứng minh xe điện đang dần chiếm ưu thế trên thị trường ô tô nói chung. Các nhà sản xuất ô tô điện đã có được doanh số ngoài mong đợi khi hướng tới việc sử dụng năng lượng xanh trong ngành công nghiệp ô tô.

 

Năm 2022 được giới chuyên gia đánh giá là năm bước ngoặt của xe điện khi nhiều hãng xe cùng “đổ bộ” vào thị trường, tạo thêm cơ hội cho người tiêu dùng dần tiếp xúc với xe điện. Sức nóng cạnh tranh lớn hơn nhưng luôn đi kèm cơ hội với những hãng xe biết tận dụng thời cơ và lợi thế để tiếp cận thị trường.

 

Hình 2. Xe ô tô điện VINFAST VF -e36 tại buổi triển lãm ô tô của Mỹ năm 2022
                      Hình 2. Xe điện VINFAST VF -e36 tại buổi triển lãm ô tô của Mỹ năm 2022

 

Với sự phát triển của xe điện trên toàn thế giới như một xu hướng tất yếu, đương nhiên Việt Nam không thể nằm ngoài cuộc. Ngoài ra, trước những bất ổn trong chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu, giá xăng dầu liên tục tăng, xe điện được đánh giá là tương lai của ngành giao thông trên toàn thế giới.

 

Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng xe điện mới dẫn đầu bởi những mẫu xe điện của Vinfast sẽ thúc đẩy nhu cầu ô tô tăng cao hơn nữa trong 2022. Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam sẽ là thị trường ô tô điện tiềm năng bậc nhất khu vực Đông Nam Á trong vài năm tới.

 

Cùng quan điểm, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đưa ra dự báo, Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe điện hoá (EV) vào khoảng năm 2028 và tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2030-2040. Đến năm 2040, Việt Nam sẽ có khoảng 3,5 triệu xe ô tô điện.

 

 

Những yếu tố thúc đẩy thị trường ô tô điện tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ

 

Nhu cầu mua ô tô, ô tô điện duy trì ở mức cao tại Việt Nam

 

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), ước tính nhu cầu ô tô năm 2022 sẽ tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với tỷ lệ sở hữu ô tô còn rất thấp tại Việt Nam và việc chính phủ giảm 50% phí trước bạ theo Thông tư 103/2021/ND-CP có thể là nền tảng vững chắc cho mức tăng trưởng cao trong năm 2022. Ngoài ra, xu hướng sử dụng xe điện mới tại Việt Nam dẫn đầu bởi những mẫu xe điện của Vinfast sẽ thúc đẩy nhu cầu ô tô tăng cao hơn nữa trong 2022.

 

Xăng đang ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ thúc đẩy người tiêu dùng chuyển hướng mua xe ô tô điện

 

Hình 3. Diễn biến khan hiếm xăng dầu trong thời gian qua
                                                 Hình 3. Diễn biến khan hiếm xăng dầu trong thời gian qua

 

Trong suốt đầu những năm 1800, một loạt các đột phá công nghệ trong pin và động cơ đã hỗ trợ cho sự ra đời của những chiếc xe điện đầu tiên. Sau đó, khi Mỹ phát hiện ra dầu ở Texas, xăng trở nên rẻ và luôn sẵn có đối với nhiều người, trong khi tại thời điểm này, điện chỉ có ở các thành phố lớn. Trong 30 năm tiếp theo, xe điện không có nhiều tiến bộ to lớn và đến giữa những năm 1930, chúng gần như hoàn toàn biến mất khỏi thị trường xe cộ ở Mỹ.

 

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022, giá xăng dầu của thế giới và Việt Nam đã trải qua nhiều lần tăng giá do sự ảnh hưởng của chênh lệch cung – cầu và sự căng thẳng chính trị thế giới. Trong vòng chưa đầy 1 năm, giá xăng tại Việt Nam có thời điểm tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến các phương tiện xe chạy bằng xăng, dầu và cũng thúc đẩy nhu cầu khách hàng đối với thị trường xe điện tăng lên rất lớn.

 

Hành vi người tiêu dùng thay đổi đáng kể sau Đại dịch Covid ảnh hưởng đến thị trường ô tô điện

 

 • Hành vi tránh nơi tập chung đông người

 

Sau đại dịch COVID, phần lớn người dân đã có một thói quen đó là tránh những nơi đông người, hạn chế di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Điều này cũng thúc đẩy sự tăng lên trong việc sử dụng các phương tiện cá nhân để di chuyển. Cộng hưởng với yếu tố “xăng tăng”, nhiều người dân đã có ý niệm chuyển sang một phương tiện cá nhân nhưng có chi phí vận hành rẻ hơn như các phương tiện xe điện.

 

Để tìm hiểu rõ hành vi, xu hướng thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng đăng kí nghiên cứu thị trường dưới đây: 

 

ĐĂNG KÍ NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

 

 

 • Xu hướng tiêu dùng xanh của người tiêu dùng hướng đến mua ô tô điện

 

Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới tiêu dùng thông minh, bền vững, cũng như những sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường ngay từ khâu sản xuất đến tiêu thụ và sử dụng sản phẩm. Người dân các và nhà đầu tư đã chuyển dần thói quen mua sắm bằng các kênh tiêu dùng “xanh” và ưu tiên cho bảo vệ sức khoẻ, tái tạo năng lượng. Bắt đầu từ những đồ dùng nhỏ quanh cuộc sống chúng ta như gói rau, củ, quả bằng lá chuối; dùng bình nước bằng thủy tinh, ống hút bằng tre hoặc giấy; sử dụng ly giấy thay ly nhựa, túi vải thay túi nilon… đến những sản phẩm có giá trị lớn như xe máy điện, ô tô điện

 

Mua xe ô tô điện đang trở thành xu hướng được nhiều người tiêu dùng Việt lựa chọn. Theo khảo sát mới nhất của một diễn đàn uy tín về ô tô, xe máy, có tới 99,4% người tiêu dùng trên 25 tuổi đã từng nghe tới ô tô điện, trong đó 82% người quan tâm và từng tìm hiểu về phương tiện xanh này và hơn 46% người chọn mua ô tô điện trong 12 tháng tới.

 

Công nghệ phát triển, các thành tựu về năng lượng được ứng dụng trên thị trường ô tô điện

 

Với những công nghệ mới được trang bị, xe điện đi được quãng đường xa hơn, thời gian sạc điện ít hơn, tải trọng lớn hơn và mẫu mã hiện đại hơn chính là những yếu tố giúp xe điện ngày càng gần gũi với người tiêu dùng.

 

Trong ngành vận tải, giá xăng dầu chính là chi phí lớn nhất trong vận hành, thì giờ đây, sự thay thế xăng bằng năng lượng điện với chi phí rẻ hơn là một sự lựa chọn tối ưu cho tương lai.

 

Sự ủng hộ của chính phủ, nhà nước với việc phát triển thị trường ô tô điện

 

Việt Nam hiện cũng đã có một số chính sách ưu đãi cho sản xuất xe thân thiện với môi trường như việc ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô chạy điện, xe ô tô sử dụng pin nhiên liệu, xe ô tô Hybrid hay ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt cho các loại xe này. Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề khí thải xe cộ ảnh hưởng tới môi trường, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy giao thông xanh.

 

Ngày 22/7/2022, chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phê duyệt tại Quyết định số 876/QĐ-TTg.

 

Chương trình đã đề ra lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh trong giai đoạn 2022 – 2030 với một số mục tiêu như: Thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và sử dụng các loại phương tiện giao thông sử dụng điện; mở rộng phối trộn, sử dụng 100% xăng E5 với phương tiện giao thông đường bộ. Đồng thời, phát triển hạ tầng sạc điện để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; khuyến khích các bến xe, trạm dừng nghỉ chuyển đổi theo tiêu chí xanh.

 

 

Giao thông xanh – xu hướng phát triển trong tương lai

 

Trên thế giới hiện nay đã công nhận 4 loại xe xanh bao gồm: 

– Xe điện (Electric Vehicle)

– Xe “lai” (Hybrid Electric Vehicle)

– Xe lai có thể cắm sạc (Plug-in Hybrid Electric Vehicle)

– Xe dùng bằng pin nhiên liệu (fuel cell)

 

Thông tin trên được cập nhập từ “ Báo cáo Ô Tô Quý 3/2022” và các báo cáo chuyên sâu của VIRAC cùng các nguồn thông tin liên quan. 

 

Ngoài ra, VIRAC có thể nghiên cứu, làm báo cáo customize để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt, chuyên sâu của khách hàng. Đăng kí đề bài TẠI ĐÂY.

___________________________________

 

VIRAC được thành lập bởi đội ngũ nhân sự có uy tín và chuyên môn về thông tin, tài chính và nghiên cứu thị trường trong khu vực. VIRAC chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến:

 

 

Các đối tác của VIRAC

 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank)
 • Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam
 • Olam International
 • FrieslandCampina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.