Ngành ô tô quý 1/2023: Xu hướng chuyển dịch mới và tiềm năng của thị trường xe điện

Ngành ô tô quý 1/2023: Xu hướng chuyển dịch mới và tiềm năng của xe điện

 

Tổng kết ngành ô tô quý 1/2023

 

Cập nhật tình hình tiêu thụ xe 

 

Kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2023 cho thấy, thị trường ô tô trong nước tăng trưởng mạnh, nhưng chưa phục hồi tới ngưỡng của cùng kỳ năm ngoái. 

 

Báo cáo ngày 13-4 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, các thành viên đã bán ra 30.038 xe các loại trong tháng vừa qua, gồm 21.696 xe du lịch, 7.990 xe thương mại, 352 xe chuyên dụng. Trong số này, doanh số xe du lịch tăng 28%. 

 

Doanh số xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc được phân bổ đồng đều trong tháng 3. Trong đó, lượng xe lắp ráp trong nước bán ra là 16.174 chiếc, xe nhập khẩu nguyên chiếc tới tay khách hàng Việt Nam là 13.864 xe, tăng tương ứng 30% và 31% so với tháng 2-2023. 

 

Tình hình tiêu thụ xe

 

Doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 30.038 xe, dù giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 30% so với tháng 2 trước đó. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp thị trường tăng trưởng “leo dốc” sau tháng 1 “ế ẩm”.

 

Như vậy, toàn quý đầu năm 2023, VAMA đã bán được 60.800 xe các loại, thấp hơn 29% so với cùng kỳ năm 2022. 

 

Thực tế, bước sang tháng 4, nhiều hãng xe tiếp tục sử dụng các gói ưu đãi, giảm giá mạnh nhằm thu hút khách hàng và gia tăng doanh số. Cách làm này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường ô tô trong nước duy trì tăng trưởng trong giai đoạn kinh doanh ảm đạm hiện nay.

 

Top những xe bán chạy của ngành ô tô 

 

Trong top những xe bán chạy trong quý 1/2023, hai vị trí dẫn đầu thuộc về mẫu xe đa dụng “quốc dân” Mitsubishi Xpander và xe hạng B Hyundai Accent, lần lượt đạt doanh số 4.444 chiếc và 3.943 chiếc. Đây đều là các mẫu xe thực dụng, thiên về công năng. 

 

Trong danh sách những xe bán chạy trong quý 1, Hyundai tạo lợi thế với dòng xe Accent, Kia và Toyota chứng kiến mẫu xe bán chạy nhất là các dòng Crossover (CUV) gầm cao đô thị. Tiêu biểu là Sonet và Corolla Cross. 

 

Cũng trong danh sách, Vinfast xếp vị trí thứ 10 với 915 xe điện được bán ra. Bao gồm các dòng E34, VF8 và VF9 đã được giao tới tay khách hàng. 

 

Doanh số xe trong ngành ô tô Việt Nam

 

Theo giới chuyên môn, danh sách xe bán chạy nhất tại Việt Nam cho thấy nhiều điểm thú vị. Trước hết, việc doanh số các sản phẩm nhóm thực dụng đạt mức cao cho thấy sự dịch chuyển trong thị hiếu của người tiêu dùng Việt giai đoạn hiện nay. Từ sản phẩm mang tính thời trang, đô thị, đến sản phẩm thực dụng, có công năng cao và thiên về hoạt động kinh doanh nhiều hơn.

 

Xu hướng này được các hãng xe nắm bắt và tung ra những mẫu xe mang nét hiện đại, chú trọng tính ứng dụng. Ví dụ như xe Huyndai Elantra N, hay Honda phiên bản Civic 2023. Đây là phiên bản có giá cao gấp đôi những phiên bản còn lại, mang kiểu dáng mạnh mẽ, thể thao, khác biệt. 

 

Tình hình sản xuất – nhập khẩu của ngành ô tô 

 

Sản lượng xe đạt top 4 khu vực Đông Nam Á

 

Theo báo cáo từ Hiệp hội ô tô Đông Nam Á, lượng ô tô xuất xưởng trong khu vực đạt 747.152 chiếc trong 2 tháng đầu năm nay, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 

Việt Nam đứng thứ tư về sản lượng nhưng giảm 34,7% so với năm ngoái, chỉ đạt 21.583 chiếc trong 2 tháng đầu năm 2023, xếp sau Malaysia (122.325 xe) và xếp trên Philippines (18.592 xe). 

 

Lượng xe ô tô xuất xưởng

 

Về tiêu thụ, ASEAN ghi nhận 537.676 xe bán ra, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam tiếp tục đứng ở vị trí khiêm tốn, xếp thứ 5 về lượng tiêu thụ tổng là 40.354 ô tô các loại trong hai tháng đầu năm.

 

Lý giải về diễn biến của thị trường ô tô trong nước, giới chuyên môn cho rằng khoảng thời gian 2 tháng đầu năm chứng kiến thị trường ô tô Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều vấn đề, khiến doanh số xe tiêu thụ và sản lượng xe lắp ráp đều sụt giảm. Trong khi đó, thị trường ô tô các quốc gia khác như Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines đều đang tiếp đà hồi phục.

 

Số lượng xe nhập khẩu lớn

 

Lượng ô tô nhập khẩu về trong quý 1 tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong khi đó, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tồn kho ở các đại lý trong nước còn khá lớn, trong bối cảnh kinh doanh chậm chạp. Theo số liệu chưa chính thức, hiện có khoảng 38.000 xe tồn kho các loại.

 

Dù vậy, theo thông tin từ tổng cục Hải quan trong những tháng đầu năm, lượng xe nhập khẩu vào nước ta tăng đột biến. Đây là những xe về theo những đơn đã được đặt trước cuối năm 2022 để chạy đua đáp ứng đủ nguồn cung trong nước.

 

Lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam

 

Vì vậy, đây không phải là xu hướng về lâu dài mà chỉ là thực trạng trước mắt. Trong những tháng tới sẽ tiếp tục có nhiều mẫu xe mới ra mắt nên lượng xe về trong giai đoạn tới có thể gia tăng. 

 

Nhận định về giai đoạn kinh doanh tới đây, nhiều nhà sản xuất tỏ ra lạc quan về quý II sẽ tăng trưởng cao hơn quý đầu năm, bởi đây thường là giai đoạn nhu cầu thị trường gia tăng, một phần nhờ rơi vào mùa cao điểm du lịch với nhu cầu di chuyển cao. Cùng với đó, nhiều mẫu xe ăn khách dự kiến sẽ có thêm các lựa chọn mới, biến thể phụ… cũng là động thái được đánh giá sẽ kích thích tiêu dùng hiệu quả. 

 

Tiềm năng lớn từ những mẫu xe điện mới

 

Để gỡ rối cho tình trạng hiện nay, nhiều hãng lớn đã chủ động chuyển hướng sang xe điện. Thị trường ô tô Việt sẽ chứng kiến những mẫu xe điện sắp ra mắt, đáng chú ý là xe hạng sang như Mercedes EQS, Audi RS e-tron GT. 

 

Đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm mở đường cho hàng loạt xe điện mới, phần nhiều là dòng SUV từ những ông lớn ngành ô tô đưa về để phục vụ thị trường tiềm năng Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, việc chú trọng trải nghiệm và hoàn thiện trạm sạc là tất yếu, hướng đến mục tiêu thay thế dần xe xăng trong tương lai. Ngày 12-4, Siemens và Công ty EVS của Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc triển khai hạ tầng sạc xe điện tại Việt Nam.

 

Tiềm năng từ thị trường xe điện

 

Siemens sẽ mang đến thị trường Việt Nam nhiều lựa chọn thông minh và linh hoạt, từ dòng thiết bị sạc nhỏ Versicharge AC Smart Wallbox từ 7.4kW-22kW; đến các dòng thiết bị sạc nhanh DC SiCharge D điện áp cao từ 160 kW đến 300 kW cho phép sạc cùng lúc lên đến 4 xe điện. 

 

Trong bối cảnh người sử dụng ô tô điện trong nước khá hạn chế về giải pháp sạc, đây là một tín hiệu đáng mừng. Lúc này, phổ biến nhất là hệ thống sạc của VinFast, với khoảng 150.000 cổng sạc (số liệu do đại diện VinFast cung cấp ngày 12-4), nhưng chỉ hỗ trợ xe của chính hãng này. 

 

Trong khi đó, hầu hết các thương hiệu hạng sang như Mercedes-Benz, Porsche… đều chọn giải pháp bán kèm trạm sạc công suất nhỏ cho người mua xe để lắp đặt tại gia. 

 

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đã xây dựng 3 kịch bản cho xe điện hoá tại Việt Nam. Theo đó, kịch bản nhanh là thực hiện quá trình xe điện hoá từ năm 2025 và đạt 100% xe điện hoá vào năm 2035. Kịch bản trung bình đạt 100% xe điện hoá vào năm 2045. Kịch bản cơ bản mà Indonesia đang áp dụng là đạt 100% xe điện hoá năm 2050.

 

Những thông tin trên được cập nhật từ “Báo cáo Ngành ô tô quý 1/2023”. Báo cáo cung cấp đầy đủ thông tin về kinh tế vĩ mô, cung – cầu thương mại của ngành, các thông tin liên quan và dự báo từ những dữ liệu được cập nhật mới nhất.

 

—————————————–

 

VIRAC cung cấp hơn 20 ngành kinh tế như: Bất động sản, Bột giấy và Giấy, Da giầy, Dầu khí, Dệt may, Điện, Đồ uống, Dược phẩm, Gỗ, Hàng không, Hóa chất, Kinh tế vĩ mô, Linh kiện điện tử, Logistics, Lưu trú, Nhựa, Oto, Than, Thép, Thức ăn chăn nuôi, Thực phẩm, Vật liệu xây dựng, Khoáng sản, Viễn thông, Xi măng,….

 

VIRAC có thể nghiên cứu, làm báo cáo customize để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt, chuyên sâu của khách hàng. Đăng ký đề bài TẠI ĐÂY.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN DEMO BÁO CÁO NGÀNH Ô TÔ

 

 

VIRAC được thành lập bởi đội ngũ nhân sự uy tín và có chuyên môn về thông tin, tài chính và nghiên cứu thị trường trong khu vực. VIRAC chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến:

 

  • Nghiên cứu Ngành
  • Nghiên cứu doanh nghiệp
  • Nghiên cứu thị trường
  • Nền tảng dữ liệu VIRACE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.