GIÁ THÉP HẠ NHIỆT, LIỆU CÒN CÓ DƯ ĐỊA TRONG NĂM 2022?

Chênh lệch cung – cầu thép toàn cầu làm giá thép giảm

Nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu đang suy yếu

Dịch bệnh Covid với biến thể Delta đang lây lan nhanh, hoạt động sản xuất kinh tế tại hầu hết các châu lục đều bị ảnh hưởng. Cầu thép các ngành sản xuất đầu ra đang có dấu hiệu chững lại. Sản xuất ô tô – ngành có triển vọng nhất trong số các ngành tiêu thụ thép đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2020 và trong năm 2021 sau khi chịu mức suy giảm mạnh kỷ lục ở nửa đầu 2020. Tại Mỹ, sản xuất xe hạng nhẹ đã lấy lại mức trước đại dịch vào quý 3 năm ngoái, nhưng đã có xu hướng giảm kể từ đó, một phần do sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

 

Tại EU, sự phục hồi mạnh mẽ đang được tiến hành và lĩnh vực ô tô của EU dự kiến ​​sẽ phục hồi 15,3% trong năm 2021. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức khi cuộc suy thoái sản xuất lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2018. Ngành ô tô của EU phải đối mặt với sự thiếu hụt các thành phần và triển vọng nhu cầu yếu do kinh tế chung không chắc chắn. Nguyên nhân chung chủ yếu là do thiếu hụt chip bán dẫn, kéo theo sụt giảm nhu cầu thép dẹt.

 

Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đang làm suy yếu đáng kể sự phục hồi của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Khi nhu cầu bị dồn nén không còn nữa, tăng trưởng sản xuất ô tô vào năm 2022 sẽ giảm tốc, mặc dù lượng đơn đặt hàng tồn đọng nhiều sẽ hỗ trợ một phần nào đó.

 

Ngoài ra, một số các chính sách thúc đẩy xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng của Chính phủ Mỹ, Trung Quốc, EU và Ấn Độ đang kiềm chế xu hướng giảm cầu thép toàn cầu.

Cung thép trở nên khan hiếm hơn

Tin vui cho nguồn cung thép thế giới khi nhiều quốc gia khu vực vẫn đang tăng trưởng nguồn cung như Nga (+8%), Đức (+17%), Thổ Nhĩ Kỳ (+17%),… . Tuy nhiên cung thép tại Trung Quốc – quốc gia chủ lực trong nguồn cung thép vẫn thắt chặt tới cuối năm 2021, và có thể sẽ tiếp tục thiếu hụt cho đến năm sau.

 

 

Tính trong tháng 8, sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm 4% so với tháng 7 và 12% so với cùng kỳ – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Một trong những yếu tố tác động trực tiếp vào sản xuất thép Trung Quốc là do thiếu điện diện rộng (ngoài việc thắt chặt tiêu hao năng lượng, còn do ảnh hưởng từ khủng hoảng điện than tại quốc gia này).

 

Tại Châu Âu, mặc dù tình trạng nguồn cung thắt chặt được dự báo sẽ đến lúc giảm bớt, song điều đó chưa xảy ra vào lúc này. Sự lo ngại về nguồn cung ở Châu Âu chủ yếu liên quan đến tài chính của Liberty Steel cũng như các vấn đề chính trị của Acciaierie d’Italia. Nếu hai công ty này không giải quyết được những vấn đề của mình thì nguồn cung thép Châu Âu sẽ còn sụt giảm hơn nữa. Ngoài ra, việc một số nhà máy thép khác ở Châu Âu gặp những sự cố như mất điện, nhân công thiếu hụt do đại dịch Covid-19… cũng góp phần làm gia tăng mối lo về thiếu cung tại đây.

 

Bên cạnh đó, một số tin tức tình hình thế giới cũng góp phần “chèn ép” nguồn cung thép như: Việc Nga đánh thuế xuất khẩu hầu hết các sản phẩm thép áp dụng từ tháng 8 đến tháng 12/2021 (trừ những mặt hàng xuất sang Liên minh kinh tế Á-Âu); Vận tải đường biển kéo dài, chi phí logistics tăng cao cản trở vận chuyển,…

 

Dư địa cho ngành thép trong năm 2022

Triển vọng cầu thép trên thế giới

Lĩnh vực xây dựng toàn cầu dự kiến ​​sẽ cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ được thúc đẩy bởi lãi suất thấp và các chính phủ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng như một phần trong kế hoạch phục hồi của các quốc gia.  Tuy nhiên, sự phục hồi của lĩnh vực xây dựng không đồng đều giữa các vùng. Ví dụ ở các nền kinh tế đang phát triển, ASEAN, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp, việc khôi phục xây dựng cho thấy sự mong manh. Ngược lại, ở Ấn Độ, nơi gần đây đã có sự gia tăng mạnh mẽ về tiêm chủng, hoạt động xây dựng đang phục hồi tích cực.

 

Tại Trung Quốc, lĩnh vực xây dựng đang đối mặt với một bước ngoặt và lĩnh vực bất động sản có thể sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh khi chính phủ cố gắng giải quyết các vấn đề về cơ cấu của ngành.

 

Triển vọng của ngành thép cho các dự án cơ sở hạ tầng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi phản ứng của các chính phủ. Một mặt, nhiều chính phủ đang cố gắng sử dụng cơ sở hạ tầng như một công cụ phục hồi phù hợp với các sáng kiến ​​xanh, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, tình hình tài chính của các chính phủ bị suy yếu nhiều do đại dịch, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển nên có khả năng sẽ giảm hạn mức tài trợ cho đầu tư cơ sở hạ tầng, 

 

Triển vọng tiêu thụ thép nội địa

Tiến độ giải ngân đầu tư công đang ở mức thấp. Kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công cho năm 2020 – 2021 ở mức cao lịch sử so với trung bình 3 năm trước đó. Tuy nhiên thì tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm nay thấp hơn hẳn so với các năm trước đó cùng thời kỳ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó, khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, nền kinh tế mở cửa sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Việc xây dựng hơn nhiều sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng nói chung và thép nói riêng.

 

Nền kinh tế hồi phục kéo theo thị trường bất động sản sẽ được ưu tiên mở rộng đầu tư. Nhiều dự án bất động sản đang trong quá trình triển khai dự án bị hoãn lại trong 9 tháng đầu năm 2021 do ảnh hưởng giãn cách xã hội cùng với việc giá vật liệu xây dựng liên tục tăng từ đầu năm khiến cho việc triển khai các dự án bất động sản nhiều khó khăn. Trong kịch bản thị trường “ấm lên”, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Từ đó, nhu cầu thép được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn.

 

Triển vọng xuất khẩu thép của Việt Nam

 

 

 

 

 

Dự báo cuối năm, với nhu cầu tiêu thụ tăng lên, xuất khẩu thép dự báo sẽ tăng trưởng tốt. Cụ thể, theo VSA, trong 9 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu thép Việt Nam tăng lần lượt 39.3% về lượng và 125.4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, lượng thép xuất khẩu sang ASEAN dẫn đầu chiếm 36.37% thị phần.

 

 

 

 

 

————————————————

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.