Đẩy mạnh du lịch nội địa năm 2021 của Việt Nam

Thời gian vừa qua, ngành du lịch Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tác động lan tỏa đến nhiều ngành và lĩnh vực liên quan, trong đó các hoạt động gia tăng giá trị và đầu tư vào các cơ sở lưu trú du lịch được đẩy mạnh, đặc biệt là các bất động sản du lịch ở những trung tâm du lịch lớn. 

Lưu trú là một trong những lĩnh vực quan trọng của hoạt động du lịch, dịch vụ lưu trú cung cấp một nguồn lực lớn các cơ sở lưu trú ngắn hạn và dài hạn; các tiện nghi như giải trí, phục vụ ăn uống hỗ trợ quá trình lưu trú tạm thời của sinh viên, công nhân viên, du khách, …

Cơ cấu dịch vụ lưu trú tại Việt Nam có sự chuyển dịch lớn

Theo khảo sát của Grant Thornton Việt Nam, cơ cấu mục đích đến thăm Việt Nam năm 2019 có sự thay đổi đáng kể do cơ cấu khách lẻ giảm và lượng khách đi công tác tăng. Việt Nam đang kích thích đầu tư nước ngoài và các hiệp định thương mại có hiệu lực, dẫn đến ngày càng nhiều khách doanh nhân đến nghiên cứu thị trường, tìm nhà cung cấp, lựa chọn đối tác và ký kết hợp đồng.

Nhờ sự phát triển của ngành du lịch trong nước những năm qua, số lượng doanh nghiệp hoạt động dịch vụ lưu trú cũng liên tục tăng trưởng đều đặn hàng năm. Trong giai đoạn 2013 – 2019, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú đạt mức tăng trưởng kép hàng năm là 5%. Năm 2019 cả nước đã có hơn 11 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ lưu trú, tăng đến 14.46% so với năm 2018.

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu ngành dịch vụ lưu trú những năm qua là doanh thu phòng với tỷ trọng đạt cao nhất 59.6% vào năm 2019. Các khu du lịch trọng điểm của Việt Nam thường là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng hay Nha Trang – nơi có dịch vụ khách sạn rất phát triển với các tổ hợp giải trí đi liền với lưu trú. 

Có tỷ trọng đóng góp cao thứ 2 trong doanh thu ngành dịch vụ lưu trú là doanh thu F&B (doanh thu từ bộ phận nhà hàng và quầy uống) với tỷ trọng năm 2019 đạt 31.8%. Đây là bộ phận cung cấp thức ăn và đồ uống cho các thực khách của khách sạn. Doanh thu từ các dịch vụ khác chiếm tỷ trọng nhỏ chỉ 8.7% trong năm.

Nguồn: VIRAC

Năm 2019, các công ty lữ hành tiếp tục là kênh lớn nhất để khách đặt phòng với 30.4%, đặc biệt phổ biến với phân khúc khách sạn 4 sao. Các đại lý du lịch trực tuyến (OTA) cũng tiếp tục duy trì vị trí thứ hai với 25.6% và có xu hướng mở rộng, dù chỉ tăng khá chậm.. Với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ thông tin, sự bao phủ của thị trường smartphone, các đại lý du lịch trực tuyến ngày càng gia tăng về số lượng cũng như những ưu đãi.

Sự xuống dốc của du lịch Việt Nam ảnh hưởng nghiêm trọng đến dịch vụ lưu trú

Khách du lịch đến Việt Nam hầu như đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản – là những nước được coi là ổ dịch trên thế giới. Do đó, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong cả năm 2020 chỉ đạt 3.84 triệu lượt, giảm đến 78.7% so với năm 2019.

Trung Quốc, mặc dù vẫn tiếp tục dẫn đầu về lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2020 với 871.8 nghìn lượt khách, tuy nhiên con số này đã giảm đến 31.9% so với năm trước. Mức giảm nhiều nhất đến từ tháng 3 và các tháng tiếp theo, khi dịch bùng phát mạnh tại quốc gia này. 

Trong bối cảnh hạn chế di chuyển, có hai quốc gia có lượng khách đến Việt Nam tăng đột biến là Campuchia và Lào, 2 quốc gia láng giềng. Cụ thể, lượng khách Campuchia đến Việt Nam đạt hơn 120 nghìn người, tăng đến 254.3%, đối với Lào là 36.8 nghìn người, tăng 38.5% so với năm trước.

Nguồn: VIRAC

Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả từ Covid là Đà Nẵng, mặc dù đây là một địa điểm du lịch tiềm năng nhưng vẫn không thể vực dậy từ 2 lần phong tỏa trong tháng 4 và tháng 7. Tính cả năm 2020, tổng lượng khách du lịch chỉ đạt 2.13 triệu lượt, giảm 75.5%, trong đó, khách du lịch quốc tế chỉ đạt 702 nghìn lượt.

Ngược lại, Phú Quốc là khu vực duy nhất có điểm sáng trong hoạt động du lịch và lưu trú khi lượng khách du lịch đã trở lại trong các tháng cuối năm 2020. Hơn nữa, các hãng hàng không đưa ra chương trình giảm giá vé máy bay cũng thúc đẩy du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc.

Thị trường nguồn cung 

Do lượng khách du lịch giảm sút cả về khách quốc tế và khách nội địa nên công suất hoạt động của các khách sạn rơi xuống mức rất thấp. Nhiều khách sạn nhỏ đã phải đóng cửa tạm thời để tiết kiệm chi phí duy trì hoạt động. Đặc biệt, từ đầu tháng 3, nhiều khách sạn đóng cửa vì không có khách, công suất hoạt động về mức 0%, trừ một số khách sạn tình nguyện làm nơi cách ly cho người nghi nhiễm bệnh. 

Thị trường Hà Nội trong Q4/2020 không ghi nhận thêm nguồn cung mới so với quý trước. Tính đến cuối năm 2020 chỉ đạt 9,360 phòng, giảm 4.5% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường khách sạn tiếp tục ghi nhận ảnh hưởng sâu rộng từ dịch Covid-19. Hiện tại, khoảng 200 phòng vẫn phải tạm đóng cửa do dịch bệnh và sửa chữa. 

Đối với thị trường TP.HCM, nguồn cung khách sạn trong Q4/2020 ghi nhận tăng trưởng gần 8% so với quý trước, đạt mức 15,200 phòng, tuy nhiên so với mức cuối năm 2019 vẫn giảm khoảng 4.4%. 

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Tương tự như Hà Nội và TP.HCM, công suất phòng tại các khu du lịch trọng điểm của Việt Nam cũng sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt dưới 40% năm 2020. Trong đó Đà Nẵng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi có đến 2 lần phong tỏa vì Covid-19 vào tháng 4 và tháng 7. Công suất phòng trung bình tại thành phố Đà Nẵng chỉ đạt mức trung bình 18%. Cá biệt có những thời điểm công suất khách sạn chưa đạt đến 1%. 

Trong năm 2021, dự kiến sẽ có hơn 650 phòng từ 6 khách sạn sẽ gia nhập thị trường. Từ năm 2022 trở đi, nguồn cung sẽ tăng trưởng rõ rệt hơn, lên đến hơn 8,000 phòng.

Dự báo xu hướng phát triển

Nhìn chung đến năm 2021, dịch vụ lưu trú và các lĩnh vực kinh tế liên quan vẫn còn nhiều rủi ro và thách thức, chủ yếu là do những biến động khó lường từ dịch bệnh. Các hoạt động kinh doanh trong năm nay có thể sẽ phải thay đổi liên tục, trong đó ngành khách sạn vẫn trong tư thế phòng thủ khi tình hình khách quốc tế đến Việt Nam là không khả quan. 

Dịch Covid-19 buộc ngành du lịch phải chuyển hướng vào tập trung phát triển du lịch nội địa. Du lịch phải cùng lúc thực hiện “nhiệm vụ kép”: vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất, kinh doanh. Và du lịch trong nước là giải pháp duy nhất giúp các doanh nghiệp từng bước phục hồi, duy trì hoạt động.

Sau thời gian dài gián đoạn vì đại dịch, Tổng cục Du lịch đã phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Một trong những hoạt động nổi bật của chương trình là việc triển khai ứng dụng app “Du lịch Việt Nam an toàn”. Nhiều địa phương, doanh nghiệp trong cả nước đã đồng loạt tích cực hưởng ứng, mang lại không khí sôi động và những kết quả bước đầu khả quan. Việc tái khởi động kích cầu du lịch nội địa là giải pháp thiết thực nhằm phục hồi ngành du lịch những tháng cuối năm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.