Chiến lược khác biệt của Uniqlo đánh bật Zara, H&M trong ngành “thời trang nhanh”

Uniqlo là công ty thiết kế, may mặc và bán lẻ quần áo của Nhật với giá cả phải chăng và chất lượng cao. Với chiến lược đầy táo bạo và độc đáo, Uniqlo đã nhanh chóng đạt được vị thế vững vàng trong thị trường thời trang bán lẻ chỉ sau Zara và H&M. Trong năm tài chính 2019 (tính đến ngày 31/8), lần đầu tiên doanh thu từ Uniqlo International đã đạt 1,026 nghìn tỷ Yên (+ 14,5% theo năm).

Chất liệu tốt

Đối với Uniqlo, một mặt hàng tốt sẽ được sản xuất với chất liệu tốt, phù hợp với nhiều người. Polyester thường là chất liệu ưa thích được lựa chọn bởi các đối thủ cạnh tranh trong ngành thời trang nhanh. Nhưng Uniqlo lại sử dụng 30% cotton trong các bộ sưu tập của mình và chỉ 20% polyester.

Yếu tố bền vững và sự đa dạng mẫu mã

Số lượng các sản phẩm có sẵn của 3 hãng thời trang

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Mặc dù Uniqlo sản xuất các thiết kế ít hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh nhưng có thể tạo ra sản phẩm may mặc mang tính bền vững, đó là một điểm nổi trội của thương hiệu.

Cùng với đó là sự đa dạng về size và màu sắc có sẵn ở các cửa hàng

Nguồn: VIRAC tổng hợp

 Giá cả phải chăng

Bảng giá của 3 hãng thời trang nổi tiếng

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Giá các mặt hàng của Zara, H&M chủ yếu từ 10-20€ còn Uniqlo lại dao động khoảng 20-30€ nhưng có thể thấy sự khác biệt về chất liệu Uniqlo dùng để sản xuất tốt hơn.

Những khách hàng quan tâm đến môi trường hoặc đơn giản là thích vải tự nhiên vì chất lượng và sự thoải mái, có thể nhận thấy áo len Uniqlo là một lựa chọn thông minh, thay vì vải tổng hợp của Zara hay H&M.

Sau thành công vang dội vượt qua các thương hiệu thời trang lớn tại nước nhà và Mỹ, UNIQLO đang thúc đẩy tới các thị trường tiềm năng trong khu vực châu Á và trọng điểm đó là khu vực Đông Nam Á. Khách hàng mục tiêu mà Uniqlo hướng tới trong năm 2020 là nhóm khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu khu vực Đông Nam Á.

Doanh thu UNIQLO theo từng mảng kinh doanh

năm 2016 và dự kiến 2020

 

 

Nguồn: VIRAC tổng hợp

Theo báo cáo mới nhất của Uniqlo mục tiêu doanh của toàn tập đoàn trong năm 2020 đạt mức 2,34 nghìn tỷ Yên, trong đó doanh thu từ Uniqlo International dự kiến sẽ chiếm đến 45,1% (cao nhất toàn tập đoàn), vượt qua mức đóng góp từ Uniqlo Nhật Bản, từng bước đưa Uniqlo chiếm lĩnh thị trường quốc tế.

Việt Nam chính là 1 trong những thị trường tiềm năng mà Uniqlo International hướng đến. Cửa hàng Uniqlo đầu tiên mở cửa cuối năm 2019 tại Trung tâm thương mại Parkson Saigon Tourist Plaza, một trong những điểm đến mua sắm được ưa chuộng và biết đến rộng rãi nhất. Với lợi thế về mặt vị trí, cửa hàng Uniqlo đầu tiên tại Việt Nam đã nhanh chóng trở thành tâm điểm mới giữa trung tâm mua sắm sôi động nhất của TP. Hồ Chí Minh.

Sau thành công tại TP. Hồ Chí Minh, Uniqlo đã chính thức công bố cửa hàng thứ 2 tại Việt Nam. Địa điểm được Uniqlo lựa chọn lần này là Trung tâm thương mại Vincom Phạm Ngọc Thạch, cũng sở hữu những lợi thế về mặt vị trí, dự kiến khai trương vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2020. Sự cạnh tranh của thị trường thời trang nhanh tại Hà Nội sẽ nóng hơn bao giờ hết khi không chỉ là cuộc chơi của những ông lớn Zara, H&M…

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.