Ngành công nghiệp Việt Nam gặp khó khăn vì Covid 19

Dịch Covid 19 đang có nhiều diễn biến ngày càng phức tạp và trong những ngày gần đây đã xuất hiện thêm ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch lên đến 46. Đặc biệt hơn ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc có thể xem là tâm dịch lớn thứ 3 trên thế giới khi hiện nay đã có đến hơn 7513 ca nhiễm Covid 19 và 54 người tử vong và Nhật Bản cũng xuất hiện 581 ca nhiễm và 10 ca tử vong.

Covid 19 cũng đã ảnh hưởng tới Việt Nam khi mà hiện nay đã xuất hiện 34 ca nhiễm. Bên cạnh con người thì nền kinh tế cũng bị tác động lớn, tất cả các ngành như du lịch, dịch vụ, y tế, tài chính, … đều bị ảnh hưởng. Và với việc thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào, các ngành công nghiệp chế biến-chế tạo-sản xuất của  Việt Nam đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động. Bởi hơn ¾ giá trị nhập khẩu (khoảng 32 tỷ USD) các mặt hàng linh kiện điện tử; 24 tỷ USD nguyên phụ liệu dệt may giày da và khoảng 4 tỷ USD của ngành sản xuất lắp ráp ô tô … vào Việt Nam đến từ 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nguồn: VIRAC

Nhưng đến hiện nay các linh kiện-phụ kiện phục vụ cho sản xuất điện tử chỉ đủ để sử dụng đến giữa tháng 3. Các nguyên liệu bông, xơ, sợi cho ngành dệt may-da giày đủ để phục vụ sản xuất cho đến đầu tháng 4. Trong hoàn cảnh nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc là rất khan hiếm và khó khăn bởi các cửa khẩu đều được kiểm soát chặt chẽ, các chuyến bay đều bị ngừng khai thác thì việc tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên liệu mới cho đầu vào là cần thiết. Tuy nhiên, để tìm được nhà cung cấp mới không hề dễ dàng, bởi cần phải đàm phán về giá thành, điều kiện-thời gian giao hàng giữa hai bên và khó có nhà cung cấp nào có giá tốt như Trung Quốc.

Từ đó khiến doanh nghiệp lao đao rơi vào tình trạng phải chờ đợi nguồn cung, khó khăn về tài chính như thiếu vốn vì tăng chi phí sản xuất, các khoản nợ vay từ các ngân hàng chưa trả được, lương của công nhân …  Dự kiến các chỉ số sản xuất, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp sẽ giảm mạnh so với quý I năm 2019 (12,35%). Chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 6,2%, tức giảm gần 2%. Công nghiệp chế biến chế tạo tăng 7,4%, giảm 4% so với cùng kỳ, khai khoáng 1,6%, sản xuất phân phối điện giảm 1% trong 2 tháng đầu năm.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã nhanh chóng ra chỉ thị khẩn về việc triển khai các giải pháp tăng cường xuất nhập, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19. Bộ đưa ra các chỉ thị cho các Cục, Vụ Thị trường tìm kiếm các nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất công nghiệp, tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm xuất khẩu; đề xuất và đưa ra các biện pháp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong nước, mở rộng thị trường nhập khẩu, tránh phụ thuộc nguồn cung nguyên liệu vào một thị trường. Bên cạnh đó Bộ cũng đề xuất đầu tư nguồn lực từ ngân sách Nhà nước tập trung phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ, tập trung vào một số mặt hàng quan trọng như thép chế tạo, vải, vật liệu mới… để khắc phục khó khăn từ bên ngoài. Cắt giảm các chi phí đầu vào như điện, nước,… chi phí sản xuất, giảm các loại thuế cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, có nhiều biện pháp hỗ trợ hơn nữa để đi qua giai đoạn khó khăn này. 

Bên cạnh những khó khăn trước mắt, thì đây cũng là cơ hội để Việt Nam chủ động tìm ra các điểm yếu trong khâu sản xuất kinh doanh (như phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn cung, lượng dự trữ nguyên liệu đầu vào chưa lớn, thiếu vốn, nhân lực chất lượng chưa cao, chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm …) của các doanh nghiệp trong ngành. Từ những điểm yếu đó tìm cách khắc phục và nâng tầm giá trị chất lượng để tránh những khó khăn trong tương lai.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.