TRIỂN VỌNG NGÀNH DƯỢC PHẨM NỬA CUỐI NĂM 2022

Ngành dược phẩm Việt Nam trong 2 năm vừa qua gặp không ít khó khăn khi đứt gãy chuỗi cung ứng, giá nguyên liệu và vận chuyển tăng cao, cùng với đó là các quy định phòng chống dịch bệnh siết chặt của Chính phủ.

 

Bước sang năm 2022, khi dịch bệnh dần qua đi, cùng với việc Chính phủ thúc đẩy hoàn thành bao phủ vaccine, bổ sung gói kích thích kinh tế mới, chuyển chiến lược từ “Zero COVID” sang “sống chung an toàn với dịch,” ngành dược được dự báo sẽ từng bước tăng trưởng trở lại.

 

Tổng quan ngành dược phẩm 6 tháng đầu năm 2022

 

 Cơ cấu doanh thu ngành dược phẩm có sự dịch chuyển rõ rệt 

 

Việc dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam đã khiến người dân hạn chế đến khám chữa bệnh tại bệnh viện khiến doanh thu kênh ETC (từ bệnh viện) bị suy giảm kể từ đầu năm 2021 đến nay. Đồng thời, người dân cũng chuyển sang lựa chọn mua thuốc điều trị triệu chứng COVID-19 và thực phẩm bổ sung hồi phục sức khỏe tại kênh nhà thuốc dẫn tới sự dịch chuyển trong cơ cấu doanh thu ngành dược phẩm.

 

Tốc độ doanh thu TTM (trailing 12 months) của kênh OTC (từ nhà thuốc) duy trì ổn định ở mức 10% trong năm 2021 và vẫn tiếp tục cải thiện đến hết quý 1/2022. Ngược lại, doanh thu TTM của kênh ETC sụt giảm vào nửa cuối năm 2021 và đang có tín hiệu cải thiện vào quý 1/2022.

 

doanh-thu-kenh-nha-thuoc-nganh-duoc-pham

 

Sản xuất dược phẩm tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022

 

Sau khi chứng kiến mức giảm liên tục trong 9 tháng cuối năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp ngành thuốc, hóa dược và dược liệu đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại trong quý 1/2022. Trong quý 2/2022, chỉ số sản xuất công nghiệp của nhóm ngành này đã tăng trưởng 24.6%, gần đạt mức tăng trưởng so với thời điểm năm 2020 khi đại dịch chưa bùng phát tại Việt Nam. 

bao-cao-tinh-hinh-san-xuat-duoc-pham-6-thang-dau-nam-2022

Nguồn: VIRAC, GSO 

 

Thị trường dược phẩm – Nhập khẩu tiếp tục ghi nhận tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm

 

Theo báo cáo của VIRAC, trong nửa đầu năm 2022, các thị trường nhập khẩu dược phẩm chính của Việt Nam như EU, Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc đều ghi nhận mức tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu. Trong đó nhập khẩu từ thị trường Nhật Bản (+76.0%) có tốc độ tăng trưởng cao đột biến. Các sản phẩm thuốc có xuất xứ từ Nhật Bản ngày càng được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng như thuốc bổ não Ginkgo Biloba, thuốc cảm cúm Taisho Pabron,…

 

EU vẫn tiếp tục là thị trường cung cấp dược phẩm chính của Việt Nam với kim ngạch chiếm 51.7% tổng kim ngạch nhập khẩu dược phẩm của Việt Nam. Theo sau đó là Mỹ với kim ngạch tăng trưởng 153,4% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 12.9% thị phần. Đứng thứ 3 là Ấn Độ với giá trị nhập khẩu tăng 5.3% so với 6 tháng năm 2021. 

 

Dược phẩm xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu tại chỗ

 

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, khoảng 84% dược phẩm xuất khẩu của Việt Nam là dưới hình thức xuất khẩu tại chỗ. 

 

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xuất khẩu sang 8 quốc gia khác, trong đó xuất khẩu sang Singapore có giá trị lớn nhất, chủ yếu là các loại thuốc như thuốc giảm đau, hạ sốt và các loại dược phẩm dùng để điều trị ho, cảm lạnh. 

 

Ngoài ra, ở khu vực châu Á, dược phẩm của Việt Nam còn được xuất khẩu nhiều sang thị trường Nhật Bản. Nhật Bản là thị trường tiêu thụ dược phẩm lớn thứ hai thế giới và có hệ thống quản lý dược phẩm rất khắt khe.

 

Sự cạnh tranh khốc liệt của các chuỗi nhà thuốc 

 

Theo báo cáo của VIRAC, hiện nay, trong thị trường bán lẻ dược phẩm đang tồn tại cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa những tên tuổi lớn như Pharmacity, Long Châu và An Khang.

 

Trong tương lai, kế hoạch của 3 chuỗi nhà thuốc hàng đầu sẽ đưa tổng số cửa hàng thuốc trong chuỗi nhà thuốc lên 7,300 cửa hàng trong năm 2025, tương đương 16% thị phần và do đó kích thích doanh thu ngành dược tăng cao hơn nhu cầu thực tế của người dân trong 2 – 5 năm tới, chủ yếu do các cửa hàng mới này sẽ đẩy mạnh tích trữ tồn kho thuốc.

  

Triển vọng ngành dược phẩm nửa cuối năm 2022

 

Theo phân tích của VIRAC, trong nửa cuối năm 2022, so với mức nền tăng trưởng thấp trong năm 2021 do đợt bùng phát dịch Covid lần thứ 4, doanh thu dược phẩm tại kênh bệnh viện dự kiến sẽ có sự phục hồi mạnh, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, giúp tăng trưởng doanh thu toàn ngành đạt khoảng 13% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm 2022 và 11% so với cùng kỳ đối với cả năm 2022, phục hồi gần về mức doanh thu trước Covid. 

 

Nhìn về dài hạn, ngành dược có nhiều tiềm năng trưởng cho cả các công ty tham gia sản xuất, cũng như những tập đoàn bán lẻ do quy mô dân số Việt Nam ở mức lớn đồng thời dân số cũng đang già đi với tốc độ nhanh.

 

Theo nghiên cứu – tổng hợp, Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, người từ 60 tuổi trở lên chiếm hơn 12% dân số vào năm 2021 và đến 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên trên 25%. So với các quốc gia khác, Việt Nam chỉ mất 18 năm để dân số trên 65 tuổi tăng từ 7% lên 14%, ngắn hơn so với Thái Lan, Nhật Bản, Úc và Pháp.

 

Ngoài ra, nhận thức của người tiêu dùng đối với chăm sóc sức khỏe ngày càng cao và thu nhập của người dân cao hơn, khiến chi tiêu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nói chung và tiêu thụ dược phẩm bình quân đầu người nói riêng sẽ nhiều hơn.

 

Theo báo cáo của VIRAC, thị trường ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16,1 tỷ USD vào năm 2017 lên hơn 20 tỷ USD năm 2021. Chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng đến hơn 6,6 tỷ USD trong năm 2021. Việc đầu tư, nâng cấp nhà máy lên tiêu chuẩn cao nhằm đấu thầu vào kênh ETC (kênh đấu thầu tại sở và bệnh viện) sẽ là lời giải cho bài toán tăng trưởng trong thời gian tới.

 

Bên cạnh đó, lối sống thiếu lành mạnh, đồ ăn thiếu vệ sinh và môi trường bị ô nhiễm gây ra các bệnh mãn tính và truyền nhiễm khiến nhu cầu đối với các loại dược phẩm điều trị những bệnh này tăng.

 

Theo GSO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm rất cao so với các nước khác. Tỷ lệ này đang có xu hướng tăng lên trong những năm qua. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ở mức 73,5 tuổi, nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước. Số năm phụ nữ sống có bệnh tật trung bình khoảng 11 năm và nam giới khoảng 8 năm.

Đáng lưu ý, trong gánh nặng bệnh tật kép, người Việt Nam thường mắc các bệnh mạn tính, bình quân mỗi người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên có 3 bệnh, chủ yếu là các bệnh không lây nhiễm, đòi hỏi điều trị và chăm sóc lâu dài.

 

Hơn thế nữa, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam đã ký kết sẽ là động lực tăng trưởng của ngành dược trong thời gian tới khi tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dược phẩm mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển mạng lưới phân phối, tiếp cận thêm vốn, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới các dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao hơn như EU-GMP, Japan-GMP.

 

VIRAC cung cấp đa dạng các hình thức báo cáo nghiên cứu về nhiều ngành kinh tế tại Việt Nam; bao gồm phân tích từ tổng quan đến chi tiết về thị trường, sản phẩm – dịch vụ theo nhu cầu của Quý khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam TỰ TIN là người bạn đồng hành đáng tin cậy của Quý doanh nghiệp trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.