Thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam liệu có tiềm năng tăng trưởng cao?

Thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng cao 

Chăm sóc sức khỏe là một ngành dịch vụ trong đó người cung ứng và người sử dụng quan hệ với nhau thông qua giá dịch vụ.

 

Tổng quan thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam năm 2022

– Theo báo cáo của VIRAC, chi tiêu cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế tại Việt Nam tăng trưởng mạnh qua các năm với CAGR (2011-2021e) là 11%, nhờ dân số già, thu nhập ngày một gia tăng và chính sách y tế của Chính phủ. Trong những năm gần đây, Việt Nam có tổng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tính theo phần trăm GDP cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Campuchia.

Tuy nhiên có sự chững lại khi tốc độ tăng trưởng trong năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng từ Covid-19 khiến giảm thiểu chi tiêu cho dịch vụ y tế, đặc biệt do ảnh hưởng giãn cách xã hội khiến người dân ở nhà nhiều hơn làm giảm số ca tai nạn hay việc đến khám bệnh bị hạn chế do dịch bệnh.

 

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia tăng đặt ra thách thức lớn về tài chính và năng lực đối với chăm sóc sức khỏe do khu vực công của Việt Nam đang đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống. Bệnh viện công chiếm 84% tổng số lượng bệnh viện ở Việt Nam và được phân loại thành 4 cấp hành chính: cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện và các trạm y tế. Để đủ điều kiện để được hoàn trả đầy đủ, bệnh nhân cần tuân theo hệ thống chuyển tuyến từ địa phương lên trung ương nhưng trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có xu hướng bỏ qua hệ thống bằng cách trực tiếp đến các bệnh viện trung ương tại các thành phố

 • Cơ cấu chi tiêu theo dịch vụ của chăm sóc sức khỏe

Hình 1: Cơ cấu theo chi tiêu của ngành chăm sóc sức khỏe
                                                   Hình 1: Cơ cấu theo chi tiêu của ngành chăm sóc sức khỏe

 

– Theo báo cáo Chăm sóc sức khỏe Quý 4/2022 của VIRAC, giá trị thị trường chăm sóc sức khỏe đã liên tục gia tăng trong năm 2011 – 2021e với CAGR là 14.5%. Giá trị thị trường năm 2021 đạt hơn 45 tỷ đồng tăng khoảng hơn 10% so với cùng kì năm ngoái.

 • Cơ cấu sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiêu dùng theo công dụng

Hình 2: Cơ cấu chăm sóc sức khỏe của ngành chăm sóc sức khỏe
                                                              Hình 2: Cơ cấu chăm sóc sức khỏe của ngành chăm sóc sức khỏe

Thuốc bổ sung vitamin và thực phẩm chức năng, thuốc giảm đau và chữa ho, cảm lạnh và dị ứng là những danh mục đang có tốc độ tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ cả về giá trị và doanh số bán hàng.

 

Đại dịch COVID-19 làm gia tăng nhu cầu về vitamin và thực phẩm chức năng, thuốc giảm đau và thuốc chữa ho. Vào năm 2021, nhu cầu về các sản phẩm sức khỏe người tiêu dùng như vitamin và thực phẩm chức năng, thuốc giảm đau và thuốc trị ho vẫn ở mức cao do sự xuất hiện của COVID-19. Bộ Y tế cũng khuyến khích người dân tập thể dục thường xuyên và bổ sung vitamin hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch và chống lại virus. Tất cả những yếu tố này đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng giá trị trong các danh mục này vào năm 2021.

 

Tuy nhiên, các sản phẩm như chăm sóc vết thương và thuốc chữa bệnh tiêu hóa tiếp tục có nhu cầu thấp hơn vào năm 2021 do mọi người đang hạn chế thời gian họ ở bên ngoài. Tuy nhiên, về tổng thể, thị trường sức khỏe người tiêu dung 2021e đang có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn về doanh số bán hàng giá trị so với năm trước chủ yếu nhờ tình hình kinh tế khả quan hơn và dân số già.

 

– Một cuộc khảo sát mới về việc sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương được thực hiện bởi Herbalife Nutrition và hội đồng dinh dưỡng có trách nhiệm với 3.000 người tiêu dùng ở Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam. Khảo sát cho thấy người tiêu dùng Việt sang chú trọng nhiều hơn cho các mục tiêu vì sức khỏe.

 

 • 51% số người được hỏi cho biết họ đang ăn uống lành mạnh hơn và đang bổ sung thêm vitamin và khoáng chất vào trong chế độ ăn của mình
 • 40% chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe toàn diện ở các phương diện tinh thần, thể chất và nhu cầu xã hội
 • 50% hiểu rõ về những lợi ích cho sức khỏe mà vitamin và thực phẩm bổ sung mang lại
 • 48% và 40% những người được hỏi cho biết họ thường nhận được thông tin về vitamin và thực phẩm bổ sung từ các nguồn trực tuyến và từ bác sĩ của họ
 • 79% người tiêu dùng đưa các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung vào chế độ ăn của mình
 • Lý do sử dụng vitamin và thực phẩm bổ sung, câu trả lời phổ biến nhất là: Để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng (58%); Để cải thiện sức khỏe nói chung (42%); Để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa (44%); Vì sức khỏe làn da, mái tóc và sắc đẹp (35%); Để cải thiện năng lượng và sự tập trung (23%)

 

ĐĂNG KÝ NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

 

 • Top các doanh nghiệp thị trường chăm sóc sức khỏe tiêu dùng 2016-2021e

Hình 3: Top các doanh nghiệp thị trường chăm sóc sức khỏe tiêu dùng
                                           Hình 3: Top các doanh nghiệp thị trường chăm sóc sức khỏe tiêu dùng

 

Năm 2021, các công ty quốc tế như Abbott Việt Nam Co Ltd, Herbalife Vietnam Ltd, New Image Vietnam Co Ltd, GSK Consumer Healthcare và Sanofi-Aventis Vietnam Co Ltd tiếp tục thống lĩnh thị trường sức khỏe người tiêu dùng đặc biệt là thị trường OTC, nhờ uy tín thương hiệu cao, mạng lưới phân phối rộng khắp và khả năng tài chính mạnh.

 

Để cạnh tranh với các đối thủ ngoại và được người tiêu dùng Việt Nam quan tâm, nhiều công ty dược trong nước như Dược Hậu Giang, Nam Hà, Traphaco, OPC đã tập trung nâng cấp nhà máy để đạt các tiêu chuẩn chất lượng cao hơn như EU-GMP, PIC/S và JAPAN – GMP đồng thời tung ra các sản phẩm mới có chất lượng cao hơn. Hơn nữa, các công ty này cũng đang ngày càng tập trung vào việc cải thiện chuỗi phân phối của họ thông qua việc áp dụng công nghệ mới như một chiến lược bền vững để phát triển lâu dài hơn.

 

Dược Hậu Giang – là một trong những công ty lâu đời nhất tại Việt Nam, gần đây đã được tập đoàn Taisho của Nhật Bản đầu tư. Các sản phẩm nổi bật của công ty là thực phẩm chức năng, OTC và thuốc trị ho/ cảm và dị ứng.

Traphaco – công ty thành lập nhà máy hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, đứng thứ 6 nhờ thế mạnh về vitamin, thực phẩm chức năng, OTC và thảo dược/ truyền thống hỗ trợ giấc ngủ

 

Ngành chăm sóc sức khỏe trong những năm qua chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng tìm đến sự tiện lợi và đơn giản hơn trong việc sử dụng dịch vụ; nhu cầu chuyển từ chăm sóc nội trú sang ngoại trú; sự đổi mới công nghệ; sự gia tăng biến chứng trong các loại bệnh; tỷ lệ mắc một số bệnh cao hơn do lối sống ít vận động; kỳ vọng có một tuổi thọ lâu dài hơn… Những yếu tố này đang tác động đến ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam theo một số hình thức:

 • Thay đổi về yếu tố nhân khẩu học:

  Nhân khẩu học thay đổi đã thúc đẩy cải cách chăm sóc sức khỏe. Một mô hình mới về sự hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư nhân đang phát triển để chuyển đổi hoạt động cung cấp và tài chính. Quan hệ đối tác với những bên tham gia thị trường mới từ các lĩnh vực bán lẻ, công nghệ (trí tuệ nhân tạo, robot, tư vấn từ xa, phân tích); chăm sóc sức khỏe và thể chất (tức là các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phi y tế/phi truyền thống) đang được mở rộng và định hình lại hệ thống y tế.

 •  Yếu tố Cạn kiệt nguồn lực:

  Trước tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao, công nghệ trở thành giải pháp tiềm năng của ngành chăm sóc sức khỏe. Một số dịch vụ như theo dõi từ xa, y tế từ xa và thiết bị di động sẽ giúp bác sĩ/nhân viên y tế tiết kiệm thời gian tư vấn trực tiếp và giao tiếp với bệnh nhân, đưa ra quyết định nhanh hơn… Với khả năng mang lại sự đổi mới, cải thiện hiệu quả và các giải pháp độc đáo, khu vực tư nhân đã trở thành một đối tác y tế tiềm năng hấp dẫn.

 • Yếu tố người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn:

  Người tiêu dùng (bệnh nhân) ngày càng hiểu rõ và tham gia nhiều hơn vào quá trình chăm sóc sức khỏe của mình. Điều này dẫn đến sự chuyển hướng từ chăm sóc phân tán sang các mô hình tích hợp: Các tổ chức, cộng đồng và nhà cung cấp dịch vụ xã hội phối hợp các dịch vụ của họ và bệnh nhân trở thành đối tác tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe của họ.

 • Tăng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính:

  Lối sống thay đổi đang làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính (tiểu đường, tim mạch, ung thư…), theo đó làm gia tăng nhu cầu chăm sóc, điều trị. Điều này gây tốn kém hơn và đòi hỏi các mô hình dịch vụ mới. Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm và chính xác đạt được nhiều tiến bộ, giúp giảm chi phí điều trị. Vì lý do này, các giải pháp y tế dự phòng được chú trọng nhiều hơn, mở ra cánh cửa cho các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe phi truyền thống.

 • Thiếu niềm tin vào mô hình y tế truyền thống:

  Người tiêu dùng đang tỏ ra thiếu tin tưởng vào các mô hình y tế truyền thống, do một số vấn đề kéo dài và chưa được giải quyết. Ví dụ như các vấn đề quá tải bệnh viện, các vấn đề hành chính, mất tin tưởng vào thuốc/đầu vào/chất lượng chăm sóc… Họ sẵn sàng tìm đến các dịch vụ bên ngoài. Công nghệ mới và sự phát triển của các dịch vụ đang giúp họ thực hiện điều này dễ dàng hơn. 

 • mHealth (dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc thông tin liên quan đến sức khỏe bằng thiết bị di động):

  Thiết bị di động giúp việc chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận hơn, thông qua các kênh trên mạng bên cạnh việc thăm khám sức khỏe truyền thống. Nó nhanh hơn, rẻ hơn, tiết kiệm thời gian đi lại và xếp hàng. Bệnh nhân có được thông tin về tình trạng sức khỏe dễ dàng hơn và theo dõi được quá trình chăm sóc sức khỏe.

 

Thông tin về tình hình thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam được tổng hợp từ “BÁO CÁO NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE Q4/2022” do VIRAC thực hiện. Bản báo cáo đầy đủ sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin phân tích chuyên sâu về môi trường kinh doanh cùng tình hình thị trường thế giới và thị trường trong nước. Bên cạnh đó, VIRAC còn đưa ra một số triển vọng, dự báo, khuyến nghị cho các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

 

ĐĂNG KÍ BÁO CÁO NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE

 

 

Ngoài ra, VIRAC có thể nghiên cứu, làm báo cáo customize để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt, chuyên sâu của khách hàng. Đăng ký đề bài TẠI ĐÂY.

VIRAC được thành lập bởi đội ngũ nhân sự uy tín và có chuyên môn về thông tin, tài chính và nghiên cứu thị trường trong khu vực. VIRAC chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến:

Các đối tác của VIRAC

 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank)
 • Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam
 • Olam International
 • FrieslandCampina

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.