Sự kiện ra mắt Vinfast và dự báo phát triển thần kì của làng ô tô Việt Nam

Yếu tố giúp Vinfast có thể thành công tại thị trường Việt Nam chính là hàng sản xuất nội địa, sử dụng động cơ của thương hiệu xe uy tín, lâu đời, và sự tự hào thương hiệu của người Việt Nam.

Chiều ngày 2/10, lúc 15h30 theo giờ Việt Nam, hai mẫu Lux A2.0 sedan và Lux SA2.0 SUV của VinFast đã chính thức ra mắt tại triễn lãm ô tô lâu đời và có tiếng nhất thế giới Paris Motor Show. Sự kiện này đã thu hút hơn hàng ngàn người tham gia và hàng triệu người theo dõi qua các kênh internet. Đặc biệt, hai mẫu xe của Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện lớn và đang được các hãng truyền thông, báo giới trong và ngoài nước quan tâm. Sự xuất hiện của cựu danh thủ David Beckham và tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy tại khu vực triễn lãm của Vinfast cũng khiến cho dòng xe mang thương hiệu Việt Nam được chú ý hơn cả.

Vinfast là một công ty con của tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup. Ngày 2/9/2017, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi động dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), nhà máy có tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD. Công suất thiết kế của Tổ hợp này dự kiến lên tới 500,000 xe/năm vào năm 2025. Việc ông chủ tập đoàn này đầu tư số tiền lớn cho dòng xe mang thương hiệu Việt Nam và cho ra mắt 2 sản phẩm trong thời gian ngắn được coi là một “hiện tượng thần kì” của làng xe ô tô Việt Nam trên con đường thực hiện hóa giấc mơ ô tô của người Việt.

Sự ra mắt của Vinfast dường như đã khuấy động thị trường ô tô Việt Nam được coi là khá ảm đạm trong vài quý vừa qua. Tính từ đầu năm cho đến hết tháng 6/2018, Tổng cục Hải quan ghi nhận tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký nhập khẩu trên địa bàn cả nước đạt 12,380 chiếc, trị giá đạt 329 triệu USD, giảm mạnh 75.7% về lượng và giảm mạnh 68.3% về trị giá so với cùng thời gian năm 2017. Các thị trường nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc lớn nhất của Việt Nam trong nửa đầu năm 2018 đều ghi nhận mức sụt giảm năng nề như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Theo số liệu của CTCP Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số lượng xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trên toàn quốc đạt 133.83 nghìn chiếc, tăng nhẹ 2.8% so với cùng kì năm 2017. Tính riêng trong Q2/2018, số lượng xe được sản xuất, lắp ráp chỉ đạt 64.89 nghìn chiếc, giảm 1.12% so với cùng kì năm 2017. So với mức tăng trưởng mạnh 7.81% trong Q1/2018, số lượng xe trong ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước đã có dấu hiệu chững lại rõ rệt trong Q2/2018.

Nguồn: VIRAC

Bên cạnh đó, giá xe ô tô của Việt Nam hiện cao gấp 1.2 đến 1.8 lần giá xe của các nước trong khu vực và trên thế giới tùy theo chủng loại. Đặc biệt, ở phân khúc xe cao cấp điển hình như Mercedes, giá xe của Việt Nam cao gấp gần 3 lần giá xe ở các quốc gia Mỹ, Đức. Nguyên nhân là giá nhập khẩu bộ linh kiện đầu vào cao, chi phí sản xuất, lắp ráp cao, và thuế nhập khẩu xe vào Việt Nam cũng không phải con số nhỏ do Chính phủ muốn kìm hãm tiêu thụ ô tô. Một lý do nữa đó là nguồn cung ô tô sụt giảm mạnh trong khi xe lắp ráp trong nước không đủ khỏa lấp khoảng trống ở một số phân khúc dẫn đến tình trạng khan hàng, đội giá bán trên thị trường.

Trong lúc này, sự hiện diện của Vinfast trong dòng xe nội địa trở thành một dấu hiệu đáng mừng đối với các tín đồ xe hơi tại Việt Nam. Dòng xe SUV của Vinfast thuộc dòng xe cao cấp, kế thừa những tính năng ưu việt động cơ và nền tảng của BMW. Tuy giá trị của nó được cho rằng không rẻ và cũng khó cạnh tranh với các dòng xe châu Âu, nhưng yếu tố giúp Vinfast có thể thành công tại thị trường Việt Nam chính là hàng sản xuất nội địa, sử dụng động cơ của thương hiệu xe uy tín, lâu đời, và sự tự hào thương hiệu của người Việt Nam.

Trong thời gian tới, thị trường ô tô Việt Nam được dự báo sẽ trở lại sôi động so với đầu năm do các doanh nghiệp dần thích ứng với các quy định mới, trong đó có Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô và sự nhập cuộc của Vinfast – công ty mạnh về tài chính cũng hứa hẹn những sự cạnh tranh gay gắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.