Thị trường xi măng Việt Nam tiếp tục dư thừa nguồn cung với tỷ lệ sử dụng chỉ có 72.11% trong năm 2015, nếu loại trừ khối lượng hàng xuất khẩu. Trong năm 2015, ngành Xi măng Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự phục hồi của thị trường trong nước cũng như hoạt động xuất khẩu xi măng và clinker . Ở trong nước, tiêu thụ xi măng đã đạt 55.02 triệu tấn, tăng 8.2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khối lượng xuất khẩu đạt 17 triệu tấn. Tuy nhiên, các nhà máy xi măng lớn đang được xây dựng và dự kiến sẽ tăng cho tổng công suất sản xuất thêm 15.7 triệu tấn/năm trong vòng hai năm tới. Nhìn chung, Việt Nam sẽ tiếp tục thặng dư cung trong những năm tới, nhưng tình hình phức tạp hơn và thay đổi theo vùng.

Toàn cảnh nhu cầu xi măng có thể thay đổi đáng kể dựa trên sự phát triển của các dự án cơ sở hạ tầng và chu kỳ bất động sản. Tuy nhiên, tình trạng của các dự án cơ sở hạ tầng là rất không chắc chắn và phụ thuộc vào sự sẵn có của các nguồn tài trợ. Ngoài ra, việc thiếu một lộ trình phù hợp cũng gây khó khăn cho xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch.

Chất lượng xi măng được quyết đinh bởi 2 yếu tố chính: nguyên liệu đá vôi và công nghệ, thiết bị. Đá vôi dùng làm nguyên liệu để sản xuất xi măng portland phải thỏa mãn yêu cầu về hàm lượng của các chất . Như vậy, hàm lượng CaO và MgO trong đá vôi đóng vai trò quyết định đến chất lượng của clinker và xi măng thành phẩm. Việc này phụ thuộc vào chất lượng đá vôi của từng vùng miền, con người không thể can thiệp để cải tạo chất lượng được.

Logistic vẫn còn là điểm yếu của các công ty xi măng Việt Nam. Ngoài ra, các công ty xi măng Việt Nam đã xuất khẩu thông qua các hợp đồng FOB, mất đi lợi thế cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực như Thái Lan và Trung Quốc.

Bán hàng trực tiếp cho các dự án và các khách hàng công nghiệp sẽ là một xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực này trong vài năm tới. Tính đến năm 2014, khoảng 10% tổng lượng tiêu thụ xi măng đã được phân phối trực tiếp đến các nhà bán lẻ. Tỷ lệ này được dự kiến sẽ tăng và trở thành một xu hướng trong những năm tới với việc thúc đẩy của các nhà tiên phong hàng đầu cho bán hàng trực tiếp bao gồm LafargeHolcim và TopCement.
3 nhóm nhà cung cấp xi măng ở Việt Nam: Nhóm các công ty thuộc VICEM (VICEM là công ty 100% doanh nghiệp nhà nước với nhiều công ty con và công ty liên kết). Nhóm thứ hai là các công ty xi măng nước ngoài, bao gồm: LafargeHolcim (Châu Âu), Nghi Sơn (Nhật Bản), Chinfon  (Indonesia), Thăng Long (Indonesia) và Luks (Hong Kong)… Nhóm các công ty tư nhân có quy mô lớn tại địa phương, bao gồm: Xuân Thành, Công Thành, và Vissai ngoài ra còn có rất nhiều công ty xi măng nhỏ khác ở địa phương.

Sự cạnh tranh trong nội bộ ngành, với việc các doanh nghiệp xi măng lớn đang cùng nhau thâu tóm thị trường thì các doanh nghiệp xi măng nhỏ buộc phá sản hoặc sáp nhập vì không đủ sức cạnh tranh. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, công ty xi măng ở Việt Nam đang bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo.

6 tháng đầu năm 2016, thị trường xi măng chứng kiến lượng sản xuất và tiêu thụ đều tăng so với cùng kì 2015. Trong khi đó giá xi măng tiếp tục ổn định.

Tài sản của ngành Xi măng chủ yếu đến từ nợ vay và các doanh nghiệp hiện đang sử dụng đòn bẩy tài chính khá hiệu quả. Tuy nhiên trong bối cảnh dư cung và đầu ra là tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu giảm, khả năng thanh toán của nhiều doanh nghiệp sẽ bị hạn chế.

– Công ty cổ phần Hà Tiên 1.

– Xi măng Vicem Bỉm Sơn

– Xi măng Vicem Bút Sơn

– Xi măng Vicem Hoàng Mai

– Xi măng Vicem Hoàng Thạch

– Xi măng Nghi Son

– Xi măng Chinfon

– Xi măng Vissai

– Xi măng và xây dựng Quảng Ninh

– Xi măng Thăng Long