Ngành Linh kiện điện tử là ngành công nghiệp hỗ trợ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành Công nghiệp Điện tử .

Tổng giá trị sản xuất ngành Linh kiện điện tử thế giới tăng mạnh từ năm 2012 nhưng có dấu hiệu chững lại từ năm 2014, năm 2015 ước tính đạt 578 tỷ USD. Nguyên nhân do đồng USD tăng giá cùng những dự đoán về việc tăng lãi suất trong khi nền kinh tế Mỹ đang chậm lại đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cả ngành. Bên cạnh đó ngành đầu ra – ngành Công nghiệp điện tử cũng chậm lại do giá xăng dầu giảm mạnh từ nửa cuối năm 2014.

Thị trường điện tử thế giới từ lâu đã bị chi phối bởi các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật Bản và một số nước EU. Các nước đi sau gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và tham gia sâu vào thị trường. Để thực hiện mục tiêu này, họ phải thông qua các tập đoàn đa quốc gia. Trong 1 thập kỉ vừa qua Trung Quốc và Ấn Độ được mệnh danh là những công xưởng của thế giới, tuy nhiên trong thời gian gần đây trước sự hội nhập của Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia đang cân nhắc việc chuyển nhà máy sản xuất về đất nước này để tận dụng nguồn nhân công giá rẻ và các ưu đãi về thương mại đầu tư.

Năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp ngành Điện tử ước đạt 403 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng hoảng 9.5% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Tốc độ tăng trưởng sản xuất bình quân giai đoạn 2010 – 2014 đạt trên 29%/năm. Trong đó, sản xuất linh kiện điện – điện tử tuy mới phát triển trong 5 năm trở lại đây nhưng tăng trưởng rất nhanh, năm 2014, giá trị sản xuất đạt 60.5 nghìn tỷ đồng, tương đương 15% giá trị sản xuất toàn ngành.

Ngành Linh kiện điện tử của Việt Nam đang còn rất non trẻ và mới chỉ dừng lại ở hoạt động gia công thông qua việc nhập khẩu các linh kiện điện tử cơ bản, sau đó lắp ráp thành các linh kiện chuyên dụng và xuất khẩu, do vậy giá trị gia tăng tạo ra rất thấp, chỉ khoảng 5-10% chủ yếu dựa trên lợi thế nhân công giá rẻ. Các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử nội địa hiện nay gần như đứng ngoài chuỗi cung ứng điện tử của các Tập đoàn Điện tử đa quốc gia hoặc nếu có tham gia cũng chỉ cung cấp các sản phẩm đơn giản.

Công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện của Việt Nam chưa phát triển vì đây là ngành đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Bên cạnh đó, trong một thời gian dài, thuế nhập khẩu linh kiện dưới 5% (theo thực thi AFTA và WTO) thấp hơn thuế nhập khẩu vật tư để sản xuất linh kiện, do đó tạo ra sự mất cân đối giữa lắp ráp sản phẩm và sản xuất phụ tùng linh kiện ngày càng gia tăng.

Với việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại trong thời gian tới, đặc biệt là TPP sẽ giúp thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, đặc biệt đối với nguồn vốn đầu tư trực tiếp, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Khi dòng vốn vẫn đang tiếp tục dịch chuyển cùng với quyết định lựa chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất toàn cầu của các công ty lớn như Electronics Việt Nam, Samsung, United More SDN.Bhd (Malaysia), các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội nhận sự chuyển giao công nghệ từ FDI. Tuy nhiên nếu các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam không có những cải cách đúng đắn và doanh nghiệp không nỗ lực đáp ứng được những tiêu chuẩn của thị trường nội khối TPP, thì thị trường linh kiện điện tử của Việt Nam sẽ thuộc về các FDI và hàng nhập khẩu.

– Công ty TNHH WINTEK Việt Nam

– Công ty TNHH Intel Products Việt Nam

– Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam

– Công ty TNHH HOSIDEN Việt Nam

– Công ty TNHH Flexcom Việt Nam

– Công ty TNHH Haesung Vina

– Công ty TNHH Estec Việt Nam

– Công Ty TNHH Hanoi Doosung Tech